Tránh bỏ lỡ ‘giờ vàng’ cấp cứu đột quỵ mùa dịch Covid-19 Leave a comment

Bệnh nhân đột quỵ dễ mất khả năng phục hồi nếu có tâm lý sợ lây dịch Covid-19 và chưa hiểu được tầm quan trọng của “giờ vàng” cấp cứu đột quỵ.

Vừa qua, bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận trường hợp chị Nguyễn Ngọc Vy (48 tuổi) trong tình trạng đau đầu âm ỉ thời gian dài. Tuy nhiên chị Vy phớt lờ không đi khám vì bận bịu công việc và lo ngại dịch bệnh. Tại bệnh viện, chị Vy được điều trị kịp thời bằng phương pháp can thiệp túi phình, đặt stent chuyển dòng, chủ động loại bỏ túi phình mạch não trước khi túi phình bị vỡ gây đột quỵ.

Chị Lê Bảo Trân (54 tuổi) bị nhức đầu kéo dài, vào viện Vinmec với kết quả dương tính với Covid-19. Chị Trân được khám sàng lọc và cảnh báo có nguy cơ đột quỵ nên được chỉ dẫn để phòng tránh, chờ can thiệp ngay khi khỏi Covid-19 để tránh đột quỵ.

Đâu là “giờ vàng” cấp cứu đột quỵ?

TS.BS Tôn Thất Trí Dũng – Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng, cho biết các nghiên cứu gần đây cho thấy đột quỵ đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế cho bênh nhân, cao hơn cả bệnh ung thư và tim mạch. Đáng lưu ý, trong mùa dịch Covid-19, nhiều bệnh nhân bị đột quỵ do sợ dịch đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến người bệnh mất cơ hội diều trị trong “giờ vàng”.

Theo bác sĩ Dũng, khoảng 3-5% bệnh nhân mắc Covid-19 có nguy cơ đột quỵ trong thời gian mắc bệnh. Tỷ lệ mắc đột quỵ cao hơn ở những bệnh nhân bị covid nặng, người có bệnh lý nền như đái tháo đường thể 2, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì….

Sở dĩ Covid-19 có thể gây đột quỵ là do virus làm tăng phản ứng viêm và dẫn đến gia tăng hình thành các cục máu đông trong hệ động mạch, tĩnh mạch ở các cơ quan, đặc biệt là não và phổi.

“Sau khi đột quỵ xảy ra, mỗi phút trôi qua sẽ có gần 2 triệu tế bào não bị chết. Bệnh nhân đột quỵ cần được cấp cứu và can thiệp trong giờ vàng là trong vòng 6h giờ khi xảy ra đột quỵ.”- TS.BS Tôn Thất Trí Dũng lưu ý.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết, đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam. Nhiều thống kê cho thấy có đến 10% bệnh nhân đột quỵ ở độ tuổi từ 18-44. Người trẻ tuổi khi mắc Covid-19 và có các dấu hiệu đột quỵ, thường không nghĩ đến khả năng đột quỵ. Đa số người trẻ cho rằng đó là cảm giác mệt mỏi do Covid-19, chỉ cần nghỉ ngơi cơ thể ổn định. Bên cạnh đó, do tâm lý e ngại lây dịch Covid, cộng với việc chưa hiểu tầm quan trọng của thời gian “vàng” cấp cứu đột quỵ nên bệnh nhân có xu hướng trì hoãn nhập viện. Hậu quả là để lại di chứng nặng nề về vận động, thần kinh, ho hấp, thậm chí ảnh hưởng đến tim.

“Bỏ lỡ thời gian vàng đồng nghĩa với khả năng phục hồi của người bệnh sẽ hạn chế và đòi hỏi thời gian dài hơn” – Bác sĩ Dũng nhấn mạnh.

BS Dũng và ekip can thiệp mạch não cho 1 bệnh nhân trong giờ vàng. Ảnh. BV Vinmec

BS Dũng và ekip can thiệp mạch não cho 1 bệnh nhân trong “giờ vàng”. Ảnh. BV Vinmec

Tầm soát sớm tránh nguy cơ đột quỵ

Bác sĩ Dũng cho biết, trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể thường sẽ phát những “tín hiệu” sức khỏe đòi hỏi cần được quan tâm và khám sàng lọc đề phòng đột quỵ. Do vậy dù có bị nhiễm Covid hay không, khi có một trong biểu hiện gồm đột ngột có cảm giác tê hay yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân; đột ngột không nói được, giọng nói bị méo hoặc bệnh nhân bị nói nhảm, vô nghĩa, không hiểu được lời nói; đột ngột mất thị lực, đặc biệt khi triệu chứng xuất hiện ở một bên mắt; đột ngột đau đầu dữ dội; chóng mặt, mất thăng bằng hoặc không thể cử động theo ý muốn cần khẩn cấp được đưa đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Thông thường, để điều trị đột quỵ các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp nhằm giải phóng cục máu đông, tái tưới máu cho não. Hiện nay, nhiều bệnh viện ở Việt Nam đã làm chủ các phương pháp can thiệp đột quỵ hiện đại nhưng chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Tại khu vực miền Trung và Tây nguyên, Vinmec Đà Nẵng có đầy đủ đội ngũ y, bác sĩ giàu kinh nghiệm, phương tiện hiện đại và quy trình cấp cứu đột quỵ chuẩn, sẵn sàng cấp cứu ngay cả với các trường hợp người bệnh là F0 hoặc đột quỵ do Covid-19 để đảm bảo cấp cứu trong thời điểm “giờ vàng”, giúp bệnh nhân sớm phục hồi.

Hệ thống máy CT 640 dãy và MRI Tesla 3.0 Silent để chẩn đoán, can thiệp mạch não tại Bệnh viện ĐKQR VinMec. Ảnh bệnh viện cung cấp

Hệ thống máy CT 640 dãy và MRI Tesla 3.0 Silent để chẩn đoán, can thiệp mạch não tại Bệnh viện ĐKQR VinMec. Ảnh bệnh viện cung cấp

Việc phòng ngừa đột quỵ xảy ra ở những người có yếu tố nguy cơ và tình trạng tâm thần kinh hậu COVID-19 là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Nắm bắt được nhu cầu này, hệ thống các Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã thiết kế gói sàng lọc nguy cơ đột quỵ và các rối loạn tâm thần kinh sau nhiễm COVID-19. Thông qua gói khám, người bệnh sẽ được đánh giá chức năng thần kinh, tâm thần, tim mạch, hô hấp và thực hiện các thăm dò đánh giá tình trạng tổn thương nhu mô và hệ mạch máu não. Từ đó, các bác sĩ xác định được nguy cơ để có biện pháp phục hồi tình trạng thần kinh cũng như dự phòng đột quỵ cho người bệnh. Đặc biệt, với những người có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ, béo phì…thì việc sàng lọc này càng có ý nghĩa.

*Tên nhân vật đã được thay đổi*

Anh Chi

Sáng 23/4/2022, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Làm thế nào để phát hiện và ngăn ngừa sớm đột quỵ”. Tại Hội thảo, TS. BS. Tôn Thất Trí Dũng, Trưởng khoa Nội – Đơn vị đột quỵ, can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng sẽ chia sẻ về phòng ngừa đột quỵ và thái độ xử trí khi đột quỵ xảy ra và các phương pháp điều trị hiện nay. TS.BS.Tôn Thất Trí Dũng là chuyên gia đã có trên 24 năm kinh nghiệm trong chuyên ngành nội thần kinh, đột quỵ và can thiệp mạch não.

Trả lời