Trẻ mắc bệnh tim cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Covid-19? Leave a comment

Trẻ có bệnh tim bẩm sinh nên đến khám, kiểm tra sức khỏe tim mạch với bác sĩ chuyên khoa để nhận tư vấn cụ thể về việc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Bé trai nhà tôi gần 11 tuổi. Bé mổ thông liên thất hồi một tháng tuổi, từ đó đến nay sức khỏe của bé bình thường và tái khám đúng hẹn. Nay trường bé đang triển khai cho học sinh tiêm vaccine Covid-19 nhưng em từng nghe nói về nguy cơ viêm cơ tim ở trẻ sau khi tiêm vaccine này nên còn phân vân, chưa dám cho bé tiêm. Vậy những bé bị bệnh tim bẩm sinh có nên tiêm ngừa Covid-19 không? Nếu chẳng may bé nhiễm Covid-19 thì bệnh có nguy cơ chuyển nặng không ạ? (Minh Hòa – TP HCM)

Trả lời:

Bé nhà bạn bị bệnh tim bẩm sinh. Thông thường, đây không phải lý do không cho bé tiêm chủng. Ngược lại, cho đến nay, cách duy nhất để ngăn bệnh trở nặng khi mắc Covid-19 là tiêm chủng đủ mũi. Chúng tôi hiểu rằng cha mẹ các bé mắc bệnh tim bẩm sinh càng lo lắng hơn khi đứng trước quyết định nên hay không nên tiêm phòng cho con. Chính vì thế, chúng tôi khuyên tất cả các bé có bệnh tim bẩm sinh nên đến khám, kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhi để có tư vấn chi tiết hơn về việc tiêm phòng cho từng trường hợp cụ thể.

Trẻ được siêu âm tim kiểm tra sức khỏe tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trẻ được siêu âm tim kiểm tra sức khỏe tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Không có bằng chứng rõ ràng về việc bệnh tim bẩm sinh đơn giản là yếu tố nguy cơ mắc Covid-19 nặng. Tuy nhiên, các trường hợp bệnh tim bẩm sinh phức tạp thường đi kèm với các vấn đề về phổi, mạch máu, miễn dịch. Do đó, những trường hợp này có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng.

Tuy nhiên, một số bé mắc bệnh tim bẩm sinh có kèm theo các vấn đề khác về phổi, mạch máu, thận và hệ miễn dịch có thể tăng nguy cơ bệnh trở nặng. Các nguy cơ khác ở trẻ nhiễm Covid-19 bao gồm một căn bệnh nghiêm trọng được gọi là hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), các triệu chứng Covid-19 kéo dài như mệt mỏi, sương mù não và khó thở. Chính vì thế, những bé thuộc nhóm đối tượng này càng cần tiêm ngừa Covid-19 sớm.

Trường hợp con bạn đã phẫu thuật tim và như bạn chia sẻ sức khỏe của bé hiện tại bình thường. Tuy nhiên, bệnh tim bẩm sinh vốn dĩ là bệnh vẫn cần theo dõi suốt đời dù đã phẫu thuật. Do vậy, chúng tôi nghĩ rằng bé cần được kiểm tra lại tình trạng tim mạch hiện tại (về luồng thông, rối loạn nhịp, các van tim…) và những yếu tố kèm theo khác nếu có để có thể tư vấn, chỉ định chủng ngừa đúng đắn nhất cho bé.

BS.CKI Phạm Thục Minh Thủy
Bác sĩ khoa Tim bẩm sinh, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Trả lời