Trẻ nhỏ nên ngủ cùng cha mẹ đến 3 tuổi Leave a comment

Việc cho trẻ ngủ cùng cha mẹ sẽ giúp bé tránh bị ảnh hưởng đến não bộ và dẫn đến hành vi xấu trong tương lai.

Nên cho bé ngủ chung hay ngủ riêng luôn là câu hỏi khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu. Nhiều gia đình cho rằng ngủ chung là một cách tốt để dành thời gian bên nhau gắn kết và giảm bớt căng thẳng cho cả ba mẹ và con cái. Tuy nhiên, cũng có vài gia đình chọn cách cho bé ngủ riêng để tránh bị phụ thuộc và giữ trẻ được an toàn.

Thế nhưng, một nghiên cứu của tiến sĩ Nils Bergman – làm việc tại đại học Cape Town (Nam Phi), lại cho thấy trẻ nên ngủ cùng cha mẹ trong những giai đoạn đầu đời để không ảnh hưởng đến sự gắn kết giữa mẹ và bé. Ngoài ra, những ảnh hưởng đến sự phát triển của não có xu hướng khiến bé có hành vi xấu khi lớn lên.

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Nils Bergman đã theo dõi 16 trẻ. Ông phát hiện rằng tim của những đứa trẻ ngủ một mình trong cũi có khả năng bị căng thẳng cao gấp ba lần trẻ được ngủ cạnh mẹ. Nghiên cứu cũng cho thấy sự gián đoạn chu kỳ ngủ của não ở các bé ngủ trong cũi. Đây là yếu tố vốn rất quan trọng trong sự phát triển của cơ thể.

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi nên được ngủ cạnh mẹ. Ảnh: Freepik

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi nên được ngủ cạnh mẹ. Ảnh: Freepik

Theo tiến sĩ Nils Bergman, bé cần được nằm trên ngực mẹ trong vài tuần đầu sau khi chào đời để phát triển tối ưu. Sau đó, các bé nên được ngủ cạnh mẹ cho đến khi 3 hoặc 4 tuổi để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ; đồng thời ngăn ngừa các hành vi xấu cho đứa trẻ trong cuộc sống sau này.

Cách giữ an toàn cho trẻ khi ngủ chung

Tiến sĩ James McKenna, giám đốc của Phòng nghiên cứu giấc ngủ hành vi của mẹ và bé tại Đại học Notre Dame (Mỹ), cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trẻ ngủ chung với cha mẹ. Theo ông, việc làm này có thể thực sự góp phần giúp trẻ trở nên độc lập, tự tin và có năng lực xã hội hơn.

Để ngủ chung an toàn với trẻ, các cha mẹ cần chú ý những điều sau:

Trẻ sơ sinh luôn cần được ngủ theo kiểu nằm ngửa, không được đặt bé ngủ trong tư thế nằm sấp – úp mặt xuống giường. Cha mẹ không nên buộc, quấn chặt bé, hãy để bé tự do chuyển động. Đệm nằm phải phẳng và có độ chắc chắn nhất định, không để xảy ra nguy cơ bé bị kẹt giữa giường và đệm hoặc bị ép vào tường hoặc một chiếc giường khác.

Cha mẹ luôn cho trẻ nằm trên bề mặt chắc chắn, sạch sẽ và không bao giờ che đầu trẻ. Khi ngủ, phụ huynh nên cho trẻ mặc quần áo nhẹ nhàng, không nên bó, quấn trẻ quá chặt khi ngủ và thường xuyên kiểm tra xem bé có bị nóng quá hay không, không ngủ chung với bé khi hút thuốc lá hoặc say rượu.

Nhìn chung, bé ngủ ngon hơn khi ở cùng cha mẹ vì sẽ có cảm giác được che chở, bảo vệ. Bố mẹ cũng tiện chăm sóc con hơn nếu ngủ cùng bé. Dù vậy, các phụ huynh cũng nên cho con ngủ riêng sau 3 tuổi để tăng khả năng tự lập.

Theo học viện Nhi khoa Mỹ, cha mẹ có thể tập cho trẻ ngủ riêng bằng cách tập cho bé nằm trong nôi, hoặc cũi với một tấm nệm chắc chắn, hoặc sử dụng đệm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh… mà không cần bất kỳ gối, khăn hay đồ chắn gì cả.

Huyền My (Theo Independent, Huffpost)

Trả lời