Triệu chứng vị kim loại trong miệng hậu Covid-19 Leave a comment

Covid-19 làm hỏng các tế bào ở vòm mũi hay nhiễm trùng tế bào hỗ trợ là nguyên nhân xuất hiện vị kim loại trong miệng.

Một số bệnh nhân sau khi mắc Covid-19 cảm thấy xuất hiện vị kim loại như những đồng xu cũ trong miệng. Theo các chuyên gia, tình trạng này được gọi là dysgeusia hoặc parageusia – một triệu chứng rối loạn vị giác có xu hướng kéo dài hơn các triệu chứng khác.

Việc xuất hiện vị kim loại trong miệng khiến bệnh nhân chán ăn gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ảnh: Unplash

Việc xuất hiện vị kim loại trong miệng khiến bệnh nhân chán ăn gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ảnh: Unplash

Covid-19 gây ra vị kim loại trong miệng do virus làm hỏng các tế bào ở vòm mũi. Không giống với bệnh nhân nhiễm các virus khác, người mắc Covid-19 có thể bị tổn thương các tế bào mũi khi không xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi.

Ngoài ra, vị kim loại là hệ quả của việc nhiễm trùng các tế bào hỗ trợ. Điều này làm triệu chứng mất mùi, mất vị hay thay đổi vị giác kéo dài hơn so với cảm lạnh thông thường.

Một số loại thuốc như kháng sinh hoặc vaccine cũng có thể khiến bạn cảm thấy xuất hiện vị kim loại trong miệng. Ngoài ra, một nguyên nhân khác của tình trạng này là do sử dụng các loại kháng sinh với liều lượng cao để điều trị Covid-19. Đối với một số bệnh nhân, việc giảm hấp thu kẽm do ảnh hưởng của các loại thuốc khác cũng có thể gây ra vị kim loại.

Cảm giác xuất hiện vị kim loại liên quan đến Covid-19 có thể tự hết trong thời gian ngắn và không cần điều trị. Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến nghị một số biện pháp để hạn chế tình trạng này.

Theo đó, đối với các nguyên nhân liên quan đến nhiễm trùng, các bác sĩ khuyên bạn nên ngửi mùi hương có chanh và đinh hương trong 20 giây hai lần một ngày trong ít nhất 3 tháng

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ học ngưng sử dụng thuốc nếu thuốc kháng sinh hay các loại thuốc khác chứa vị kim loại.

Ngoài ra, kết hợp các biện pháp điều trị tại nhà như uống nhiều nước, súc miệng bằng nước ấm trước khi ăn sẽ điều chỉnh độ cân bằng pH trong miệng và giúp trung hòa axit, bao gồm cả vị kim loại. Bên cạnh đó, cần tránh sử dụng đồ kim loại thay vào đó sử dụng đồ nhựa, thủy tinh hoặc gốm.

Cuối cùng, ăn thức ăn nguội giúp làm giảm vị kim loại. Bạn cũng có thể nhai kẹo cao su không đường và giảm vị chua.

Hồng Thảo (Theo Postcovidcenters)

Trả lời