Ung thư gan khó phát hiện Leave a comment

Ung thư gan giai đoạn đầu diễn tiến âm thầm, khó phát hiện, người bệnh đến khám khi bệnh tiến triển đến giai đoạn muộn, điều trị khó.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện K, cho biết ung thư gan là một trong 10 căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng dễ gây lầm tưởng với một số bệnh lý khác, do đó nhiều người bệnh đến khám và điều trị khi đã ở giai đoạn muộn.

Virus viêm gan B và C là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan. Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm viêm gan virus B rất cao, lên tới 15-20% dân số. Bản chất virus thâm nhập vào gan sẽ phóng thích ra các chất gây viêm, làm biến đổi tế bào gan, từ đó làm rối loạn, đột biến gene, các tế bào này biến đổi ác tính gây ra ung thư. Thông thường, từ khi nhiễm viêm gan B, C đến khi hình thành ung thư là 20-30 năm.

Yếu tố thứ hai làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh là thói quen sử dụng rượu bia. Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ như giới tính, thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ; người mắc bệnh gan mạn tính như xơ gan, gan nhiễm mỡ, béo phì; nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc, môi trường, chế độ ăn uống…

Các triệu chứng lâm sàng sớm nhất của bệnh thường không điển hình, dễ bị bỏ qua hoặc nhầm tưởng với các phản ứng bình thường của cơ thể như: chán ăn, đau, nặng tức vùng hạ sườn phải, trướng bụng, vàng da… Khi các tế bào ung thư lan rộng đến một mức độ nhất định, các đặc điểm bất thường mới rõ ràng hơn như mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, bụng chướng, nước tiểu sẫm màu, vàng da, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Ung thư gan thường có triệu chứng không rõ ràng giai đoạn đầu. Ảnh: Drug Target

Ung thư gan thường có triệu chứng không rõ ràng giai đoạn đầu. Ảnh: Drug Target

Theo bác sĩ, ung thư gan có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu hiện nay do hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Bên cạnh đó, do thói quen cũng như nhận thức, người dân không đi khám sàng lọc nên phần lớn đến khám và phát hiện khi bệnh ở giai đoạn muộn, dẫn đến việc điều trị rất tốn kém mà ít hiệu quả. Vì vậy, trong hai tuần liên tiếp nếu cảm thấy bị đau vùng gan, sốt, sụt cân và các triệu chứng khác như trên, nên đi đến bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa uy tín để kiểm tra kịp thời.

Tầm soát ung thư gan định kỳ là một trong những cách để phát hiện bệnh sớm. Tại Việt Nam, điều trị ung thư gan sớm hiệu quả là phẫu thuật cắt gan hay ghép gan. Ứng thư gian đoạn trung gian, sử dụng các biện pháp tại chỗ như là đốt sóng cao tần hay dùng nhiệt để phá hủy khối u, điều trị bằng vi sóng, nút mạch hóa chất… Với gian đoạn di căn, khi không dùng được các biện pháp can thiệp tại chỗ, các thuốc điều trị bệnh lan tràn, thuốc đích hay liệu pháp miễn dịch kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Để giảm tỷ lệ mắc và tử vong, dự phòng bệnh rất quan trọng, có nghĩa loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan, tiêm chủng phòng lây nhiễm viêm gan B và C, hạn chế uống rượu bia. Người dân cần duy trì lối sống vận động lành lạnh, cân nặng hợp lý.

Người dân nâng cao nhận thức về bệnh, tầm soát sàng lọc phát hiện sớm ung thư, tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

Trả lời