Uống một cốc nước ấm khi thức dậy tốt cho hệ tiêu hóa Leave a comment

Uống một cốc nước ấm vào buổi sáng giúp làm sạch ruột, tránh tình trạng mất nước, góp phần thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Nước chiếm tới 60-70% trọng lượng cơ thể, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào, điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, bôi trơn các khớp… Nước là một chất dinh dưỡng thiết yếu và tất cả các cơ quan trong cơ thể đều phụ thuộc vào nó để hoạt động.

Bạn cần uống nước trong cả ngày để cơ thể khỏe mạnh và cách tốt nhất để làm điều này là bắt đầu mỗi ngày với một cốc nước ấm khoảng 20-30 ml. Bạn có thể uống nước ngay sau khi thức dậy hoặc trước bữa sáng khoảng 30 phút.

Sau một đêm, cơ thể dễ bị mất nước. Uống một cốc nước ngay khi thức dậy giúp cung cấp nước cho cơ thể để phục hồi nhanh hơn sau tình trạng mất nước. Với hệ tiêu hóa, uống một cốc nước ấm khi còn đói góp phần làm sạch ruột, ngăn vi khuẩn có hại tích tụ, cho đường ruột khỏe mạnh hơn. Nước làm loãng axit trong dạ dày và tiêu hóa thức ăn, giúp ruột hấp thu chất dinh dưỡng nhanh hơn. Khi nước di chuyển qua dạ dày và ruột, cơ thể có khả năng loại bỏ chất thải tốt hơn.

Bạn cũng có thể ngăn ngừa và giảm tình trạng táo bón vì nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng hơn, làm mềm phân, có ích cho quá trình thải các chất cặn bã ra ngoài.

Uống nước ấm vào buổi sáng giúp tỉnh táo, có lợi cho đường ruột. Ảnh: Freepik

Uống nước ấm vào buổi sáng giúp tỉnh táo, có lợi cho đường ruột. Ảnh: Freepik

Bạn nên uống nước ấm để giúp cơ thể giải độc tố tốt hơn. Khi uống nước ấm, nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng và tiết ra mồ hôi để giải độc, làm sạch cơ thể. Uống một ly nước ấm ngay sau khi thức dậy hỗ trợ cơ thể làm giảm nồng độ axit có trong dạ dày, tăng khối lượng nước tiểu đi qua thận. Nước ấm còn giúp nước tiểu được bài tiết nhiều hơn, làm loãng nồng độ của các khoáng chất, vì vậy, chúng ít có khả năng kết tinh và tạo thành sỏi.

Uống nước vào buổi sáng, nhất là nước ấm còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khác như cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch, làm loãng axit trong thận giúp hạn chế sỏi thận, hỗ trợ giảm cân…

Nước ấm sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp làm tăng sự trao đổi chất và cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Đây là một lợi ích thiết thực của việc uống nước để hỗ trợ giảm cân. Uống nước có thể giúp bạn giảm đau đầu và các triệu chứng đau đầu vào buổi sáng, cải thiện tâm trạng, tốt cho não. Bởi mất nước có liên quan chặt chẽ đến việc giảm hiệu suất trí óc.

Lượng nước một người cần uống mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, trọng lượng, hoạt động thể chất hàng ngày, nhiệt độ và độ ẩm của không khí. Người trưởng thành được khuyến cáo nên uống 8 cốc nước 237 ml mỗi ngày (được gọi là quy tắc 8 x 8). Bạn có thể bắt đầu một ngày với một cốc nước đầy, nên uống từ từ và có thể tăng lượng nước uống vào mỗi buổi sáng khi cơ thể thích nghi.

Kim Uyên
(Theo Medicinenet, Healthline)

Trả lời