Uống nước có giúp giảm cân? Leave a comment

Uống nước giúp tạo cảm giác no, bù đắp năng lượng cho cơ thể khiến việc tập luyện có hiệu quả hơn, từ đó dẫn đến giảm cân lành mạnh.

Nước rất quan trọng đối với sự sống của con người, nó giúp điều hòa thân nhiệt, duy trì nồng độ máu, vận chuyển chất dinh dưỡng đến và đi từ tế bào. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nước có tác dụng giảm cân hoặc giúp duy trì trọng lượng lành mạnh của cơ thể.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc giảm cân là “thâm hụt calo”, tức là lượng calo nạp vào cơ thể phải ít hơn hoặc bằng lượng calo tiêu thụ. Calo nạp vào cơ thể (calo in) một ngày gồm thức ăn, đồ uống. Calo tiêu thụ (calo out) là quá trình trao đổi chất, các hoạt động thông thường (kể cả hít thở hoặc ngủ) và việc tập thể dục. Nước đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình đó.

Lý do đầu tiên, nước hoàn toàn không chứa calo. Vì vậy, việc sử dụng nước lọc thay thế cho các loại đồ uống khác như nước ngọt, nước hoa quả hay thức uống nóng là cách hiệu quả để giảm lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Sử dụng các loại đồ uống làm tăng cảm giác no cũng giúp giảm lượng thức ăn hàng ngày vào cơ thể, từ đó giảm calo.

Nhiều nghiên cứu cho thấy uống nước giúp giảm cảm giác đói nhưng không làm tăng cân. Nguyên nhân là nước làm căng dạ dày. Bên cạnh đó, cả đói và khát đều có chung một số mạch thần kinh. Như vậy, uống nhiều nước đôi khi giải quyết cả hai vấn đề này, theo nghiên cứu đăng tải trên Appetite.

Nước giúp cho việc tập luyện có hiệu quả hơn. Tập thể dục là một trong những biện pháp quan trọng gây thâm hụt calo, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng calo tiêu thụ (calo out) của cơ thể. Trong quá trình tập thể dục, nhiều người để xảy ra tình trạng mất nước. Cơ thể họ mất tới 2 lít nước trong mỗi lần tập thể luyện, từ việc toát mồ hôi và hít thở. Họ sớm cảm thấy mệt mỏi, không hoàn thành bài tập và khó có thể giảm cân một cách lành mạnh.

Như việc, việc bù nước trong các buổi tập khiến cơ thể lấy lại năng lượng nhanh chóng, từ đó khiến việc tập thể dục hiệu quả hơn.

Uống nhiều nước có thể giúp giảm trung bình 5,15% trọng lượng cơ thể. Ảnh: iStock

Uống nhiều nước có thể giúp giảm trung bình 5,15 % trọng lượng cơ thể. Ảnh: iStock

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Obesity chỉ ra rằng uống nhiều nước hơn so với mức thông thường có thể giúp giảm cân. Các nhà khoa học đã phân tích chỉ số cân nặng và thói quen ăn uống của 173 phụ nữ trong vòng 12 tháng. Tất cả tình nguyện viên đều được chẩn đoán thừa cân. Trước đó, họ có thói quen uống dưới 1 lít nước mỗi ngày.

Ở mốc thời gian 2 tháng, 6 tháng và 12 tháng, các chuyên gia đánh giá những yếu tố như chế độ ăn uống, cường độ tập thể thao, cân nặng, phần trăm mỡ cơ thể và vòng eo. Họ theo dõi cả lượng nước tình nguyện viên uống trong ngày, những thức ăn không chứa calo, thực phẩm không đường họ sử dụng. Nhóm nghiên cứu phát hiện người uống nước nhiều hơn giảm nhiều cân hơn.

Phân tích tổng hợp từ Bệnh viện Nutrition đã đánh giá 6 nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát khác nhau về tác động của nước đối với việc giảm cân. Các nhà khoa học phát hiện các tình nguyện viên uống nhiều nước giảm từ 0,4 kg đến 8,8 kg (trung bình 5,15% trọng lượng cơ thể). Nghiên cứu sử dụng các hình thức uống nước khác nhau như: tăng lượng nước hàng ngày, thay thế đồ uống có calo bằng nước và uống nước trước bữa ăn.

Đây là bằng chứng cho thấy uống nước có thể giúp giảm cân, đặc biệt là khi kết hợp với những phương pháp khác, chẳng hạn giảm lượng calo dung nạp và tập thể dục đều đặn.

Thời điểm uống nước trong ngày cũng ảnh hưởng đến cân nặng. Các chuyên gia khuyến nghị uống nước khi đói và ngay trước bữa ăn. Uống nước làm tăng cảm giác no, từ đó khiến một người ăn ít hơn.

Thục Linh (Theo Live Science)

Trả lời