Uống rượu bia mỗi ngày khiến não lão hóa sớm Leave a comment

Người trung niên uống trung bình hai ly rượu hay hai lít bia mỗi ngày có bộ não già hơn 10 năm so với người bình thường.

Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy, uống vài ly bia, rượu mỗi tuần cũng gây tác động đến não bộ. Uống bia rượu làm chậm hoạt động truyền tin của não đến các bộ phận, khiến các phản xạ chậm hơn, chóng mặt và mất thăng bằng. Sử dụng rượu bia thời gian dài khiến não co lại, khả năng suy nghĩ, học hỏi, ghi nhớ kém đi. Các tế bào ở tiểu não bị phá hủy do tác động của rượu dẫn đến thoái hóa với các biểu hiện dễ nhận biết như rung tay, chân, rung giật nhãn cầu…

Nghiên cứu tiến hành trên 37.000 người trung niên khỏe mạnh ở Anh, những người này cung cấp thông tin chi tiết về sức khỏe, bệnh lý di truyền và tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) não. Các nhà khoa học tập trung tác động của rượu đến chất xám; lớp mô ngoài não có vai trò kiểm soát cảm xúc, chuyển động và trí nhớ; chất trắng; lớp mô não sâu kiểm soát hành động đi, nói, nhìn, ngửi và nghe. Sự thay đổi kích thước và cấu trúc não bộ khi uống rượu bia cũng được quan tâm.

Kết quả thu được cho thấy, dù uống một lượng bia rất ít, khoảng một ly 500 ml bia mỗi ngày cũng ảnh hưởng đến việc giảm tổng thể khối lượng não. Tiến sĩ Reagan (tác giả nghiên cứu) cho biết, dù đây là lượng bia rượu được cho là an toàn với mọi người, nhưng chúng vẫn gây ảnh hưởng nhất định đến não và hệ thống các cơ quan khác.

Các nhà khoa học đã tính toán mức tiêu thụ rượu khác nhau ở người 50 tuổi. Dựa trên mức suy giảm khối lượng não, người uống khoảng một đơn vị rượu mỗi ngày làm não già đi 6 tháng. Ở mức một đến hai đơn vị rượu, khoảng một lít bia giảm thể tích não dẫn đến lão hóa thêm hai năm, tương tự hai đến ba đơn vị rượu là lão hóa 3,5 tuổi não.

So với người không uống rượu, những người từ 50 tuổi uống trung bình hai ly rượu, khoảng hai lít bia có bộ não già hơn một thập kỷ dựa vào những thay đổi trong cấu trúc và mô được nhìn trên hình chụp cộng hưởng từ. Các yếu tố như tuổi, giới tính, chiều cao, thói quen hút thuốc, kinh tế, di truyền và kích thước đầu cũng ảnh hưởng đến khối lượng não trong mối quan hệ với rượu bia.

Uống nhiều rượu bia có hại cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Uống nhiều rượu bia có hại cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Một số tổn thương não có thể hồi phục nếu ngừng và kiêng rượu bia một thời gian nhưng một số tổn thương là vĩnh viễn. Thói quen uống rượu bia gây mất một số tế bào thần kinh não (không thể hồi phục khi đã mất) ở vỏ não trước, tiểu não, vùng sâu bên trong não. Kết luận chung từ các nhà khoa học, thói quen sử dụng rượu bia có tác động xấu đến sức khỏe não bộ theo thời gian.

Lạm dụng rượu bia cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, chất cồn ngấm vào máu sẽ làm chậm não bộ. Uống rượu bia sẽ không thể ngủ ngon vì cơ thể vẫn tiếp tục hấp thụ và xử lý chất cồn. Khi say, nhiều người khó nhớ được mình đã làm những gì, uống quá nhiều rượu bia có thể dẫn đến mất trí nhớ, sa sút trí tuệ. Tổn thương não do rượu có biểu hiện là phán đoán kém, tư duy chậm và khó ra quyết định.

Thay đổi thói quen sống lành mạnh như kiêng rượu bia, thường xuyên tập thể dục, đọc sách, chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học để có sức khỏe tốt và làm chậm quá trình lão hóa. Bổ sung các loại vitamin B12, axit béo omega-3, thực phẩm chức năng hỗ trợ não bộ và tuần hoàn máu tốt cho hệ thần kinh.

Thường xuyên bổ sung các thực phẩm như yến mạch, rau xanh đậm, trái cây, ngũ cốc, các thực phẩm giàu protein và uống nhiều nước hằng ngày góp phần tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa quá trình thoái hóa tế bào não.

Huỳnh Long
(Theo Everyday Health)

Trả lời