Uống vitamin D quá liều, hai anh em suy thận cấp Leave a comment

Hà NộiHai bé trai 3 tuổi và 18 tháng nhập viện trong tình trạng nôn, đau bụng, bác sĩ chẩn đoán ngộ độc vitamin D, suy thận cấp do uống quá liều trong thời gian dài.

Gia đình cho biết muốn con phát triển khỏe mạnh, không bị còi xương nên đều đặn cho hai bé uống vitamin D mỗi ngày từ sau sinh. Sau đó, bà thấy hai cháu thích uống và nghĩ vitamin là thuốc bổ, uống nhiều cũng không sao nên cho uống tùy thích, nhiều hơn liều quy định và nhiều lần trong thời gian dài.

Khoảng hai tuần trước khi nhập viện, hai bé bị nôn, táo bón, đau bụng từng cơn 8-9 lần/ngày. Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định hai anh em đều bị tăng canxi máu, tăng canxi niệu, nồng độ vitamin D tăng rất cao so với giới hạn bình thường, chẩn đoán ngộ độc vitamin D, suy thận cấp.

Ngày 23/7, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc, Khoa Thận – Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết vitamin D là chất khoáng có vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi giúp xương chắc khỏe. Vitamin D có trong thức ăn rất ít, chủ yếu được tổng hợp do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hoặc cung cấp qua đường uống. Nhiều phụ huynh mong muốn con cao lớn, chắc khỏe nên bổ sung cho con từ nhỏ. “Tuy nhiên, sử dụng vitamin D quá liều trong thời gian dài có nguy cơ ngộ độc”, bác sĩ nói.

Ngộ độc vitamin D là tình trạng hiếm gặp, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề. Trẻ bị ngộ độc vitamin D thường có các triệu chứng của tăng canxi máu như ăn kém, giảm cân, đau bụng, nôn, táo bón, uống nhiều, đái nhiều, gây mất nước đe dọa tính mạng. Sự mất nước, giảm mức lọc cầu thận và vôi hóa tháp thận có thể làm tổn thương chức năng thận.

Liều uống tối đa được Hội Nội tiết khuyến cáo với trẻ dưới 6 tháng tuổi là 1.000 UI một ngày; trẻ 12 tháng tuổi là 1.500 UI; trẻ từ một tới 3 tuổi là 2.500 UI; 4-8 tuổi là 3.000 UI; trên 9 tuổi là 4.000 UI. Tuy nhiên trong một số trường hợp, liều gây ngộ độc có thể cao hoặc thấp hơn liều khuyến cáo.

Bác sĩ khuyến cáo để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng thuốc và vitamin.Người chăm sóc trẻ phải biết rõ và dùng đúng liều lượng thuốc, vitamin theo sự chỉ dẫn. Không tự ý mua thuốc, vitamin cho con uống. Không dùng đơn thuốc trong lần khám trước hay đơn thuốc của trẻ khác hay của người lớn cho trẻ.

Thuốc, vitamin nên được bảo quản cẩn thận trong lọ kín, có nhãn ghi tên thuốc, hạn sử dụng rõ ràng. Để thuốc, vitamin ngoài tầm nhìn và tầm tay với của trẻ, tốt nhất là để trong tủ có khóa an toàn. Định kỳ làm vệ sinh tủ thuốc gia đình, loại bỏ thuốc quá hạn dùng, thuốc bị hỏng.

Thùy An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.