Vận động viên Chaunté Lowe không lùi bước trước ung thư vú Leave a comment

MỹVừa thi đấu Olympic vừa xạ trị ung thư vú, Chaunté Lowe lan tỏa thông điệp sống tích cực, khuyến khích mọi người chủ động tầm soát bệnh.

Lowe là vận động viên nhảy cao đã 4 lần tham dự Olympic, từng đạt huy chương đồng Olympic và là mẹ của ba cháu bé. Một lần trong lúc luyện tập, cô nhận thấy sự bất thường của cơ thể. “Tôi muốn biết vì sao thể trạng lại giảm đáng kể so với mới ngày hôm trước,” cô chia sẻ.

Năm 2017, Lowe phát hiện một khối u to bằng hạt đậu ở ngực trái trong một lần tự kiểm tra vú, nhờ cách hướng dẫn từ một vận động viên cũng mắc ung thư vú. Điều này khiến cô quan tâm và mong muốn hiểu rõ về thể trạng mình lúc đó hơn. Lowe quyết định đến gặp bác sĩ kiểm tra.

Do ở độ tuổi khá trẻ 34, bỏ qua bước xem xét lịch sử bệnh án gia đình, bác sĩ vội kết luận Lowe chỉ mắc hạch huyết viêm, từ chối kiểm tra thêm và yêu cầu hãy tầm soát ung thư khi cô 40 tuổi. “Bác sĩ nói lý do tôi có hạch vì tôi gầy. Anh ấy chỉ kết luận dựa vào tình trạng thể chất lúc đó,” Lowe cho biết.

Thời điểm đó, các hướng dẫn về thời điểm nên bắt đầu tầm soát ung thư vú khác nhau tùy vào các tổ chức. Hiệp hội Ung thư Mỹ gợi ý rằng phụ nữ nên tầm soát kể từ tuổi 40, nguy cơ ung thư vú cũng được dự đoán tăng cao nhất trong những năm sau đó. “Nếu tôi chờ đợi thêm nữa, có thể tôi đã chết”, Lowe nói.

Lowe lúc đang thi đấu năm 2016. Ảnh: Worldathletics.org

Lowe lúc đang thi đấu năm 2016. Ảnh: Worldathletics.org

Phát hiện ung thư vú bộ ba âm tính ở tuổi 35

Khối u của Lowe phát triển to hơn vào 2019. Cô cương quyết yêu cầu kiểm tra bằng chụp X-quang tuyến vú và siêu âm. Dù vậy, phải mất 4 tuần sau cô mới được thực hiện khám bệnh.

Kết quả cho thấy khối u đã tăng kích thước gấp ba lần. Đội ngũ y tế riêng của Lowe bắt đầu tiến hành hỗ trợ cô tích cực hơn. Chiều cùng ngày, Lowe đã được gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư và tiến hành sinh thiết sau đó.

Cô tin rằng đây là khối u lành tính. Lowe nói: “Tôi rất lạc quan và không lo lắng gì về kết quả sinh thiết, tôi còn dẫn các con đến buổi khám”. Nhưng kết quả sinh thiết cho thấy cô mắc ung thư vú bộ ba âm tính – căn bệnh nguy hiểm chiếm 10-20% tỷ lệ mắc ở người Mỹ gốc Phi.

“Tôi đã rất sốc và gần như thất thần”, Lowe kể lại. “Tại thời điểm đó, tôi không hiểu ung thư thể ba âm tính có nghĩa là gì, chỉ biết rằng tôi cần phải điều trị bằng cách khác” cô nhớ lại.

Trên Instagram cá nhân, Lowe chia sẻ hình ảnh khi vừa điều trị ung thư vừa tập luyện thể lực.

Trên Instagram cá nhân, Lowe chia sẻ hình ảnh khi vừa điều trị ung thư vừa tập luyện thể lực.

Ung thư vú bộ ba âm tính khó điều trị

Ung thư vú bộ ba âm tính là một dạng phụ nguy hiểm của căn bệnh ung thư vú, trong đó các tế bào trong khối u xét nghiệm âm tính với ba loại thụ thể phổ biến nhất: estrogen, progesterone và HER2, được tìm thấy trên bề mặt của phần lớn tế bào ung thư vú.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, các phương pháp điều trị TNBC lúc bấy giờ là phẫu thuật (phẫu thuật cắt bỏ vú), xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch dưới dạng Keytruda (pembrolizumab) trước và sau khi phẫu thuật.

TNBC cũng ảnh hưởng mạnh đến người Mỹ gốc Phi. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 trên tạp chí Cancers cho thấy phụ nữ Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp gần ba lần phụ nữ da trắng. Họ cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh ở độ tuổi còn trẻ hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng TNBC có khả năng phát triển bệnh nhanh hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi, khi được phát hiện ra có thể đã lan ra khỏi các hạch bạch huyết tại thời điểm chẩn đoán – một dấu hiệu của bệnh ung thư xâm lấn. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu liệu có sự khác biệt trong sinh học khối u ở người Mỹ gốc Phi khiến căn bệnh này trở nên nguy hiểm hơn hay không.

Sự khởi phát sớm của căn bệnh nguy hiểm này, cùng bộ hướng dẫn tầm soát bắt đầu ở phụ nữ tuổi 40 tạo ra khả năng bị bỏ sót hoặc chẩn đoán muộn khiến căn bệnh càng trở nên nguy hiểm. Sau khi được chẩn đoán, người Mỹ gốc Phi ít có khả năng được hóa trị và phẫu thuật như phác đồ điều trị ung thư vú. Khả năng tử vong vì bệnh này cũng cao hơn 40% so với người Mỹ da trắng.

Lowe đã nhận được sự chăm sóc chu đáo và am hiểu bản thân, đồng thời nhận thức được rằng không nhiều người may mắn như cô. Vì vậy, cô chọn kể câu chuyện của mình và lan tỏa đến những ai có cùng trải nghiệm tương tự như cô.

Bắt đầu điều trị ung thư giai đoạn sớm và điều độ

Trong lần điều trị đầu tiên, bác sĩ ung thư của Lowe đã hỏi về đam mê của cô. Lowe tiết lộ cô ấy đã lên kế hoạch sẵn sàng thi đấu tại Thế vận hội lần tới, nhưng có vẻ như kế hoạch này sẽ không được hiện thực hóa bởi cô đang phải điều trị ung thư.

“Đừng từ bỏ những kế hoạch mà bạn vạch ra cho mình,” bác sĩ nói. Nhờ vậy, Lowe đã không bỏ cuộc. “Các phương pháp điều trị ung thư nhìn chung đã thay đổi tích cực hơn trước. Được chẩn đoán ung thư không còn là một bản án tử hình,”Lowe nói.

Cô tiếp tục tập luyện cho Thế vận hội Tokyo sau khi hồi phục sau ca phẫu thuật cắt bỏ đôi vú tháng 7/2019. Cô bắt đầu năm tháng hóa trị vào cuối tháng, trùng dịp sinh nhật của con gái cô. “Bắt đầu tập luyện, cơ thể tôi không còn như xưa. Mỗi đợt hóa trị là một tác động lớn đến thể lực của tôi, “Lowe nhớ lại. “Nhưng đã có điều gì đó rất đáng để mong đợi là hiện thực hóa mục tiêu thể thao của tôi. Đó là động lực để tôi tiếp tục cố gắng”.

Tuy Thế vận hội Tokyo bị hoãn do dịch Covid-19, Lowe vẫn kiên trì tập luyện thể lực. “Tôi nhận thấy rằng vào những ngày tôi luyện tập thể thao, các tác dụng phụ trở nên ít nghiêm trọng hơn,” cô nói. Cô chia sẻ, “mục tiêu truyền tải và thay đổi nhận thức đến mọi người nay còn quan trọng hơn mục tiêu tham gia giải đấu”.

Hiện nay, ở tuổi gần 40, Lowe đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm của căn bệnh. Là vận động viên Olympic, Lowe luôn truyền cảm hứng giúp thế giới nhận thức tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư từ sớm và định kỳ, dù bạn không có dấu hiệu rủi ro.

“Lắng nghe cơ thể nói và không bỏ qua quá trình sàng lọc, chúng ta cho mình thêm một cơ hội chiến đấu. Hy vọng rằng, có thêm người biết về câu chuyện của tôi, họ sẽ chủ động tầm soát. Điều đó sẽ tạo nên sự khác biệt, cô nói. Lowe cũng đang là đối tác của tổ chức Cancer Screen Week – sáng kiến y tế công giúp hỗ trợ tìm các nguồn và địa điểm khám ung thư sàng lọc miễn phí và chi phí thấp cho cộng đồng.

Lowe cho biết cô vẫn duy trì việc khám sàng lọc ung thư 6 tháng một lần và tự kiểm tra tuyến vú hằng tháng.

“Mặc dù tôi không có bất kỳ mô vú nào, nhưng tôi muốn đảm bảo rằng không có u mới xuất hiện. Nếu tôi có bất kỳ mối lo ngại nào, tôi đều tìm đến bác sĩ của mình để giải tỏa lo lắng”, Lowe nói. Cô cũng lưu ý mọi người rằng, cuộc sống bận rộn và đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy hàng triệu người ngừng khám sàng lọc. Nhưng tầm soát ung thư cần được ưu tiên trong cuộc sống của mỗi người.

“Tôi muốn truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo, đặc biệt là các cô gái trẻ, biết mình phải tìm kiếm điều gì. Chúng ta phải ủng hộ và yêu thương chính mình.” Cô ấy đã thành công. Con gái của Lowe bắt đầu tự kiểm tra bản thân ở tuổi 13, sau khi học tập nếp sống này từ mẹ.

Lowe nói: “Cháu bé đã phân biệt được đâu là hạch bạch huyết, đâu là một khối u.”

Mai Trinh
(Theo Everyday Health)

Trả lời