Vì sao cần bổ sung vitamin K2? Leave a comment

Vitamin K2 đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển hóa xương, có thể giúp ngăn ngừa loãng, gãy xương.

Vitamin K được phát hiện như một chất dinh dưỡng liên quan đến quá trình đông máu. Có hai dạng: K1 (có trong thức ăn thực vật) và K2 (chủ yếu có trong thức ăn động vật, thức ăn lên men). Trong các nghiên cứu trên người, các chuyên gia quan sát thấy rằng, bổ sung vitamin K2 giúp cải thiện sức khỏe của xương, tim, theo Healthline.

Góp phần ngăn ngừa bệnh tim

Sự tích tụ canxi trong các động mạch xung quanh tim làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin K có thể giúp ngăn chặn canxi lắng đọng trong động mạch.

Trong một nghiên cứu kéo dài 7-10 năm, những người có lượng vitamin K2 cao nhất có nguy cơ bị vôi hóa động mạch thấp hơn 52%, có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 57%. Một nghiên cứu khác trên 16.057 phụ nữ cho thấy, những người tham gia tiêu thụ lượng vitamin K2 cao có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, cứ mỗi 10 mcg K2 họ tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm 9%.

Vitamin K giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, xương. Ảnh: Freepik

Vitamin K giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, xương. Ảnh: Freepik

Cải thiện sức khỏe xương

Loãng xương là tình trạng phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi, làm tăng nguy cơ gãy xương. Vitamin K2 đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa canxi, khoáng chất chính tìm thấy trong xương và rang.

Một nghiên cứu kéo dài 3 năm trên 244 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy những người bổ sung vitamin K2 có mật độ khoáng xương do tuổi tác giảm chậm hơn. Các nghiên cứu dài hạn ở phụ nữ Nhật Bản cho thấy những lợi ích tương tự.

Sự thiếu hụt vitamin K2 dẫn đến không kích hoạt MGP (2 loại protein là osteocalcin và matrix Gla protein) hạn chế việc loại bỏ canxi khỏi mạch máu, làm tăng nguy cơ vôi hóa mạch máu. Để đảm bảo một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa các biến chứng do vôi hóa, nên tiêu thụ 32 mcg vitamin K2 hàng ngày, thông qua chế độ ăn uống của một người.

Vitamin K2 được biết đến như một “chất đông máu”, vì chúng kích thích protein để hình thành các cục máu đông. Vì trẻ em dễ bị thiếu vitamin K hơn, Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo nên bổ sung vitamin K cho trẻ sơ sinh. Điều này có thể ngăn ngừa các biến chứng xuất huyết như xuất huyết nội sọ, tổn thương não và tử vong ở trẻ sơ sinh. Đối với người lớn có thể dùng vitamin K2 với vitamin D3 vì cả hai loại này đều được ghi nhận là có tác dụng hiệp đồng.

Thực phẩm giàu vitamin K2

Natto: một món ăn Nhật Bản làm từ đậu nành lên men. Thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, nguồn cung cấp vitamin K2 dồi dào. Một thìa Natto chứa 150 microgam vitamin K2.

Phô mai: một trong những nguồn cung cấp vitamin K2 tốt cùng với các chất dinh dưỡng như canxi , vitamin A và protein. Tuy nhiên, chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và calo, vì vậy bạn nên tiết chế khẩu phần.

Lòng đỏ trứng: một lòng đỏ trứng có thể chứa từ 67-192 microgam vitamin K2. Tuy nhiên, số lượng này phụ thuộc vào thức ăn gà mái dung nạp.

Lê Nguyễn

Trả lời