Vì sao hay bị chuột rút khi bơi lội? Leave a comment

Chuột rút khi bơi lội thường xảy ra do tăng cường độ tập luyện đột ngột, đổi bài tập mới, nạp nước và điện giải không đủ.

Chuột rút là vấn đề thường gặp khi chơi thể thao và thường được cảnh báo cho người tham gia vận động dưới nước.

Theo Hiệp hội Bơi lội Anh, chuột rút xảy ra khi cơ bắp mệt mỏi và hoạt động quá mức, khi người bơi lội bị mất nước, thiếu hụt chất điện giải hoặc do cơ bắp bị căng từ buổi tập trước. Cơn chuột rút có thể đến và kết thúc nhanh, hoặc có thể kéo dài trong vài phút. Các nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây ra chuột rút cơ là suy thận, suy giáp, nghiện rượu, bệnh tiểu đường, bệnh mạch máu ngoại vi nghiêm trọng. Ngoài ra, khi lưu lượng máu bơm đến các bộ phận của cơ thể bị hạn chế cũng có thể gây ra chuột rút cơ.

Bơi lội được cho là môn thể thao giúp mọi nhóm cơ trên cơ thể được vận động cùng lúc so với khi người chọn vận động chạy bộ. Dưới góc nhìn sinh học, con người là động vật trên cạn nên có ưu thế khi tham gia đạp xe, chạy bộ, chơi các môn thể thao trên mặt đất so với khi bơi trong môi trường nước với cùng cường độ vận động. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể cho rằng người chọn bơi lội dễ bị chuột rút hơn so với khi chơi các môn thể thao khác, ngay cả với vận động viên chuyên nghiệp. Nhiều khả năng chấn thương cơ và chuột rút do những yếu tố tác động từ môi trường sống và cơ địa của mỗi cá nhân.

Bơi lội được cho là môn thể thao giúp vận động toàn bộ nhóm cơ cùng lúc. Ảnh: Freepik

Bơi lội được cho là môn thể thao giúp vận động toàn bộ nhóm cơ cùng lúc. Ảnh: Freepik

Giải pháp trị chuột rút cơ

Hầu hết chuột rút cơ sẽ hết sau vài giây hoặc vài phút. Giải pháp phổ biến nhất là kéo căng và xoa bóp. Kéo giãn cơ bị chuột rút bằng cách sử dụng động tác kéo căng nhẹ nhàng và sau đó xoa bóp nhẹ vùng đó cho đến khi hết chuột rút. Trong trường hợp chuột rút nghiêm trọng, chườm túi đá trong vài phút có thể giúp cơ thư giãn. Một số loại thuốc có thể hữu ích để kiểm soát chuột rút, tuy nhiên cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu cơ thường xuyên bị chuột rút, chuột rút kéo dài hơn vài phút, nên cân nhắc điều trị y tế.

Hiệp hội Bơi lội Anh khuyến nghị nên cung cấp đủ nước cho cơ thể và các chất điện giải trước và sau khi bơi. Ngoài ra, khởi động cơ thể trên cạn là bước quan trọng để duy trì sự linh hoạt của cơ bắp trước khi vận động dưới môi trường nước.

Khởi động cơ thể trên cạn giúp bạn linh hoạt và ngăn ngừa chuột rút cơ khi bơi. Ảnh: Freepik

Khởi động cơ thể trên cạn giúp bạn linh hoạt và ngăn ngừa chuột rút cơ khi bơi. Ảnh: Freepik

Để căng cơ đúng cách, giữ mỗi lần căng mỗi cơ ở bắp chân và bàn chân trong tổng thời gian hai phút, cứ sau 10, 20 hoặc 30 giây thì đổi bên.

Ngoài ra, cách giải tỏa căng cơ đơn giản là lăn bàn chân trên một quả bóng golf hoặc khúc côn cầu. Nếu thấy đau, hãy thử ngâm mình trong nước ấm để giúp các cơ thư giãn hơn.

Hạn chế mang giày cao gót quá lâu, luôn cung cấp đủ nước và chất điện giải cho cơ thể, vận động thể chất điều độ theo thể trạng và sức khỏe cá nhân cũng được khuyến nghị là các cách hữu hiệu trong phòng ngừa chuột rút cơ, giữ hệ cơ xương khớp luôn khỏe mạnh.

Mai Trinh
(Theo Better Health, Greatist, Swim England Masters)

Trả lời