Vì sao không nên uống nước trong lúc ăn? Leave a comment

Nhiều người có thói quen vừa ăn vừa uống nước nhưng theo bác sĩ, việc này khiến tiêu hóa bị gián đoạn, ảnh hưởng đến hấp thu thức ăn, các chất dinh dưỡng.

Từ bé, tôi đã có thói quen uống nước trong lúc ăn. Đặc biệt, vào những ngày mùa hè, nếu chỉ ăn cơm không uống nước tôi cảm thấy ăn không ngon. Nhiều người bảo tôi thói quen này không tốt. Tuy nhiên, tôi chưa nghiêm túc thay đổi vì thấy sức khỏe không ảnh hưởng. Uống nước trong lúc ăn có tác động gì đến sức khỏe thưa bác sĩ? (Minh Giang, 30 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Uống nước trong lúc ăn là thói quen nhiều người mắc, điều này có thể làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa. Ở Việt Nam đa số mọi người đa số ăn cơm, chan canh. Tuy nhiên, việc ăn canh thường ăn cuối cùng sau khi bữa ăn diễn ra 15-20 phút, lúc này một phần thức ăn đã được tiêu hóa. Như vậy, bữa ăn vẫn đảm bảo khoa học. Ở phương Tây người ta ít ăn canh.

Với những người bình thường, việc uống nước trong lúc ăn làm tiêu hóa chậm, cơ thể không dung nạp được nhiều thức ăn. Tuy nhiên, với người béo phì, bác sĩ sẽ khuyên họ uống nước trước, trong bữa ăn để no nhanh, tiêu hóa chậm lại, điều này phục vụ cho quá trình giảm cân.

Mỗi người nên bổ sung nước trong ngày vào thời điểm cơ thể thiếu nước, ví dụ buổi sáng sau khi ngủ dậy. Lúc này, cơ thể trải qua cơn khát sau 8 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, trước, sau, trong quá trình tập thể dục cơ thể cũng cần nước. Hàng ngày, trong quá trình học tập, làm việc, bạn cũng cần bổ sung nước thường xuyên.

Trước khi ăn bạn nên uống nước, điều này làm cho bao tử sạch để chuẩn bị dung nạp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc một tiếng. Khoảng thời gian sử dụng nước sau ăn cũng vậy.

Uống nước trước khi ngủ, cung cấp nước cho cả đêm, thúc đẩy chuyển hóa trong ngày. Tiêu thụ nước vào khoảng thời gian này giúp cải thiện tiêu hóa, làm loãng các chất tiết ở đường hô hấp, thở dễ dàng, kích thích hệ tuần hoàn. Mỗi người nên uống trước 1-2 tiếng trước ngủ bởi nếu uống gần thời gian đi ngủ khiến bạn không sâu giấc, có thể tiểu đêm.

Mỗi lần bạn nên dung nạp từ 250-300 ml, không nên uống nhiều quá. Không có định lượng chuẩn thể tích nước cần uống mỗi ngày, điều này phụ thuộc vào khối lượng cơ thể, dung lượng thức ăn cơ thể nạp vào. Ví dụ như người bị bệnh thận, tim, họ chuyển hóa rất kém, việc uống 2 lít nước tăng gánh nặng cho thận, hệ tuần hoàn. Uống nước cũng cần tương xứng lượng thực phẩm bản thân nạp vào. Ví dụ một ngày bạn ăn 2.000 calo thì có thể uống khoảng 2 ít nước, nếu ăn 3.000 calo thì có thể bổ sung khoảng 3 lít nước.

Thực tế, nhiều người mắc sai lầm khi uống nước, thường dung nạp quá nhiều trong một lần. Cụ thể, nếu bạn bổ sung 500 ml một lần, lượng chất lỏng này vào máu sẽ là gánh nặng cho hệ tuần hoàn, khiến cho thận làm việc quá tải. Bạn nên uống cách 2 tiếng một lần, với lượng nhỏ, mỗi lần khoảng 250 ml.

Nước ấm và nước lạnh khác nhau. Việc lạm dụng nước lạnh sẽ khiến mạch máu co lại, làm xuất hiện các vấn đè tiêu hóa, ảnh hưởng đến hầu họng, thực quản, dạ dày. Điều kiện lạnh này không phải nguyên nhân gây ra bệnh nhưng là yếu tố thuận lợi để phát sinh các bệnh về đường hô hấp, viêm amidan.

Một người khỏe mạnh uống nước đá không gây hại nhưng người cơ địa yếu, dễ thúc đẩy gây tình trạng viêm họng. Ngoài ra, các loại nước có giá trị dinh dưỡng khác nhau, nước có gas chứa những chất không cần thiết cho cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Bác sĩ trưởng Nutrihome Lê Đại Hành – Hệ thống Phòng khám Dinh Dưỡng Nutrihome

Trả lời