Võ sĩ Judo Phương Nga mổ khớp gối sau chấn thương tại SEA Games Leave a comment

Võ sĩ Trần Lê Phương Nga được khâu sụn chêm tại BVĐK Tâm Anh, sau khi gặp chấn thương trên sàn thi đấu tại SEA Games 31 vừa qua.

Ở những phút cuối cùng của nội dung Katame No Kata nữ ngày 18/5 tại SEA Games 31, Trần Lê Phương Nga khuỵu chân đau đớn, mất thăng bằng, khớp gối trái kẹt cứng một góc 90 độ. Cô được các nhân viên y tế dùng cáng khiêng vào trong kiểm tra tình trạng chấn thương và không thể tiếp tục thi đấu. Dù điểm trình diễn rất cao, Phương Nga không thể thi đấu tiếp mà phải dừng lại với thành tích Huy chương Đồng.

Vừa qua, Phương Nga đã tìm đến TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, khám và điều trị với mong muốn có thể quay lại tập luyện cường độ cao với Judo sau vài tháng nữa để kịp chuẩn bị cho SEA Games 32. Qua thăm khám và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) khớp gối, TS.BS Nam Anh chẩn đoán nữ võ sĩ bị rách sừng trước sụn chêm ngoài. Thám sát toàn bộ khớp gối của Phương Nga bằng hệ thống máy nội soi, bác sĩ cho biết, ngoài chấn thương sụn chêm, cô cũng tổn thương bề mặt sụn khớp vùng mâm chày. Các điểm rách bề mặt sụn tạo ra các vạt tự do có thể làm kẹt khớp. Người bệnh vẫn có thể đi lại bình thường nhưng thỉnh thoảng các vạt này kẹt vào trong khớp gây đau nhói và rất dễ sụp té. Điều may mắn với Phương Nga là các dây chằng của cô vẫn khỏe mạnh nên vẫn có thể thi đấu trong tương lai.

Bác sĩ Nam Anh thực hiện nội soi thám sát toàn bộ khớp gối cho Phương Nga. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Nam Anh thực hiện nội soi thám sát toàn bộ khớp gối cho Phương Nga. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Ca phẫu thuật của Phương Nga diễn ra trong 30 phút. Cô được khâu sụn chêm bằng kỹ thuật outside-in để đảm bảo có thể thoải mái đi lại ngay sau mổ. Bác sĩ cũng dùng sóng radio cao tần Radio Frequency để đốt bề mặt mặt sụn khớp bị tổn thương, giúp sụn đông cứng trở lại nhanh chóng. Từ ngày thứ hai sau mổ, Phương Nga đã có thể đi lại bằng nạng, gập chân sâu và duỗi ra hết biên độ. Trong thời gian chờ sụn chêm lành khoảng 3 tháng, cô có thể tập vật lý trị liệu tích cực để khớp gối được khỏe mạnh.

“Trước ca mổ tôi khá hồi hộp vì không dám chắc điều gì đã xảy ra bên trong đầu gối của mình, chỉ biết đã rất đau đớn khi tai nạn xảy ra. Cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh chóng. Kết quả phẫu thuật cho tôi hy vọng hồi phục sớm, để tham gia nhiều giải đấu quan trọng trong năm và chuẩn bị cho SEA Games 32”, VĐV Phương Nga chia sẻ.

Theo TS.BS Nam Anh, sụn chêm có vai trò giảm xóc, điều hòa lực truyền từ xương đùi xuống xương chày, giúp khớp gối vững chắc, tạo sự tương hợp giữa hai mặt tiếp xúc… Trung bình, sụn chêm dày khoảng 3-5 mm. Những người có nguy cơ bị rách sụn chêm thường là vận động viên thường xuyên thi đấu cường độ cao, người lớn tuổi, người bị tai nạn giao thông… Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ, sụn chêm bị rách có thể gây kẹt khớp, teo cơ tứ đầu đùi, mất vững khớp gối, tổn thương các bộ phận khác như dây chằng chéo hay tủy xương…

TS.BS Nam Anh cho biết thêm, với các vận động viên thành tích cao như Phương Nga, mục tiêu điều trị chấn thương là giải quyết triệu chứng nhưng quan trọng hơn là bảo tồn được cấu trúc khớp gối tự nhiên.

Nữ võ sĩ được tập vật lý trị liệu chỉ 1 ngày sau phẫu thuật. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Nữ võ sĩ được tập vật lý trị liệu chỉ 1 ngày sau phẫu thuật. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Các nghiên cứu cho thấy, nếu cắt bỏ sụn chêm, người bệnh có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối sau 5 năm. Do đó, bác sĩ y học thể thao rất hạn chế cắt bỏ sụn chêm và ưu tiên khâu sụn chêm. Đây là yếu tố quyết định về khả năng phục hồi chức năng sau phẫu thuật, giúp vận động viên chuyên nghiệp có thể trở lại thi đấu. Việc khâu bảo tồn sụn chêm cần thực hiện trong vòng 6 tuần sau chấn thương, vì muộn hơn vị trí tổn thương đã xơ hóa, cơ hội phục hồi sẽ bị giảm.

Để dự phòng rách sụn chêm khớp gối, các chuyên gia Y học thể thao, Hệ thống BVĐK Tâm Anh khuyến cáo mọi người tập luyện thể dục thường xuyên để tăng cường sự dẻo dai cho khớp gối, giữ tư thế đúng trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt tránh xoay khớp gối đột ngột. Nếu có tổn thương sụn chêm nên tuân thủ chỉ định điều trị để nhanh phục hồi và tránh tái phát chấn thương.

Hân Thái

Trả lời