WHO cảnh báo lây nhiễm đậu mùa khỉ ở phụ nữ và trẻ em Leave a comment

WHO cảnh báo đậu mùa khỉ có thể lây lan sang các nhóm nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ mang thai và người suy giảm miễn dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang điều tra về các ca nhiễm đậu mùa khỉ ở trẻ em, bao gồm hai trường hợp tại Anh, một số ca ở Tây Ban nha và Pháp. Hiện không trẻ nào chuyển nặng.

“Tôi lo ngại khi thấy khả năng lây nhiễm kéo dài của đậu mùa khỉ. Điều này cho thấy virus có thể tự tồn tại và chuyển sang các nhóm nguy cơ cao, gồm trẻ em, người bị suy giảm miễn dịch và phụ nữ mang thai”, Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết hôm 29/6.

Theo định nghĩa của WHO, khả năng lây nhiễm kéo dài là hiện tượng một căn bệnh có thể dễ dàng truyền từ người này sang người khác trong cùng cộng đồng. Trước đây, đậu mùa khỉ thường lưu hành ở các vùng phía Tây và Trung Phi. Nó lây lan khi tiếp xúc gần và tương đối dễ ngăn chặn thông qua các biện pháp như tự cách ly và giữ vệ sinh.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha cho biết virus có nhiều đột biến hơn dự kiến, khiến các ca nhiễm gia tăng trên khắp Anh và Mỹ.

Virus đậu mùa khỉ trong ảnh hiển vi điện tử. Ảnh: UK Health Security Agency

Virus đậu mùa khỉ trong ảnh hiển vi điện tử. Ảnh: UK Health Security Agency

Hiện virus đã lây lan cho hơn 3.400 người tại 50 quốc gia. Tại châu Âu, virus chủ yếu lan truyền ở những người từng quan hệ tình dục đồng giới. WHO đánh giá đợt dịch đậu mùa ngoài châu Phi hiện nay khá bất thường, nhưng chưa đủ để coi là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng”.

Các chuyên gia toàn thế giới đang theo dõi diễn biến của đợt bùng phát đậu mùa khỉ và mở rộng việc tiêm chủng cho những nhóm có nguy cơ cao để ngăn chặn virus bùng phát.

Đậu mùa khỉ cùng họ với đậu mùa, nhưng nhẹ hơn. Có hai chủng đậu mùa khỉ phổ biến. Đầu tiên là chủng Congo, biểu hiện nặng hơn, tỷ lệ tử vong là 10%. Chủng thứ hai tập trung ở Tây Phi, ít nghiêm trọng, thường gây tử vong cho 1% người mắc bệnh. Các bệnh nhân trong đợt lây nhiễm mới chủ yếu mắc chủng đậu mùa Tây Phi.

WHO cho biết thời kỳ ủ bệnh của đậu mùa khỉ thường là 5 đến 21 ngày. Các triệu chứng phổ biến là sốt, nhức đầu dữ dội, đau lưng đau cơ, phát ban trên da và nổi mụn nước, chứa dịch bên trong.

Thục Linh (Theo Reuters)

Trả lời