WHO khuyến nghị F0 chuyển nặng dùng thuốc kháng virus của Pfizer Leave a comment

Thuốc kháng virus kết hợp giữa nirmatrelvir và viên nén ritonavir của Pfizer được khuyến cáo dùng cho F0 có nguy cơ chuyển nặng và nhập viện cao.

Ngày 22/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến nghị đối với thuốc nirmatrelvir và ritonavir, được bán trên thị trường dưới tên Paxlovid cho những bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ nhập viện cao như người chưa được tiêm vaccine, người lớn tuổi hoặc bị ức chế miễn dịch.

Khuyến cáo này dựa trên dữ liệu mới từ 2 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên trên 3.078 bệnh nhân Covid-19. Dữ liệu cho thấy nguy cơ nhập viện giảm 85% sau khi họ điều trị bằng thuốc kháng virus của Pfizer, trong nhóm có nguy cơ cao.

WHO tìm ra liệu pháp hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19 nguy cơ chuyển nặng. Ảnh: WHO

WHO tìm ra liệu pháp hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19 nguy cơ chuyển nặng. Ảnh: WHO

Bên cạnh đó, WHO cũng khuyến nghị không nên sử dụng thuốc này ở những bệnh nhân có nguy cơ thấp hơn vì lợi ích không đáng kể. Tổ chức này đang lo ngại các nước thu nhập thấp và trung bình sẽ tiếp cận phương pháp điều trị này muộn do vấn đề giá.

Sự thiếu minh bạch từ phía công ty sản xuất đang khiến các tổ chức y tế công khó có được bức tranh chính xác về lượng thuốc sẵn có. Ngoài ra, thỏa thuận cấp phép do Pfizer thực hiện với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc giới hạn số quốc gia có thể hưởng lợi từ việc sản xuất thuốc chung.

Paxlovid sẽ được đưa vào danh sách sơ tuyển của WHO ngay hôm 22/4. Một số công ty khác nằm trong thỏa thuận cấp phép giữa Medicines Pool và Pfizer đang thảo luận với Cơ quan sơ tuyển của WHO nhưng có thể mất một khoảng thời gian mới có thể đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để cung cấp thuốc trên toàn thế giới.

Do đó, WHO thực sự khuyến cáo Pfizer nên minh bạch hơn về giá cả và giao dịch, mở rộng phạm vi thương mại để nhiều nhà sản xuất thuốc thông thường có thể bắt đầu sản xuất và cung cấp nhanh hơn với giá cả phải chăng.

Cùng với khuyến cáo sử dụng nirmatrelvir và ritonavir, WHO cũng cập nhật khuyến cáo đối với remdesivir, một loại thuốc kháng virus khác. Trước đây, tổ chức này đề nghị không sử dụng remdesivir cho tất cả bệnh nhân Covid-19, bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh, do thời điểm đó phát hiện rất ít trường hợp nặng hoặc tử vong.

Sau khi công bố dữ liệu mới từ một thử nghiệm lâm sàng xem xét kết quả nhập viện, WHO đã cập nhật khuyến nghị. Hiện, Tổ chức Y tế Thế giới đề nghị sử dụng remdesivir ở những bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ hoặc trung bình có nguy cơ nhập viện cao, bên cạnh đó, khuyến cáo sử dụng remdesivir ở những bệnh nhân Covid-19 nặng hoặc nguy kịch hiện đang được xem xét.

Thanh Thư (theo WHO)

Trả lời