Xét nghiệm sữa mẹ tìm nguyên nhân trẻ chậm tăng cân Leave a comment

Nhiều mẹ bất ngờ vì kết quả xét nghiệm cho thấy nguồn sữa mà mình cho con bú chưa đạt chuẩn về dưỡng chất như vẫn nghĩ.

Chị Lê Thị Mai (ngụ Quận Phú Nhuận, TP HCM) cùng chồng đến Nutrihome – Hoàng Văn Thụ khám dinh dưỡng sáng 27/4. Bồng trên tay con gái 3 tháng tuổi, chị Mai cho biết mục đích chính đi khám là để xét nghiệm sữa mẹ vì bé chậm tăng cân. Sau khi được một người bạn giới thiệu, bản thân chị cảm thấy tò mò.

“Từ ngày sinh con xong là tôi ăn theo chế độ lợi sữa nghiêm ngặt lắm. Ngày nào bà ngoại cháu cũng chuẩn bị các món như chân giò hầm đu đủ, thịt kho nghệ, canh rau ngót nấu thịt và nhiều món ăn có tính mát khác. Tôi cũng hạn chế ăn gia vị, các loại rau dễ gây đi ngoài cho bé”, chị Mai cho biết.

Sau khi khám lâm sàng, chị Mai được bác sĩ chỉ định lấy sữa mẹ để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khiến chị Mai bất ngờ vì có đến 7/10 thành phần cơ bản trong sữa mẹ của chị bị thấp, chưa đạt mức tối ưu theo ngưỡng chuẩn, còn hàm lượng nước, đường lactose thì lại quá cao. “Tôi rất bất ngờ với kết quả này, không biết lâu nay con tôi ăn nguồn sữa bị thiếu hụt nhiều dưỡng chất như vậy thì có sao không”, chị Mai lo lắng.

Phó giáo sư Lê Bạch Mai đang tư vấn xét nghiệm sữa mẹ và bổ sung dinh dưỡng đủ chất cho bé bú mẹ. Ảnh: Nutrihome

Phó giáo sư Lê Bạch Mai đang tư vấn xét nghiệm sữa mẹ và bổ sung dinh dưỡng đủ chất cho bé bú mẹ. Ảnh: Nutrihome

Chị Nguyễn Hồng Ân (Từ Liêm, Hà Nội) là một trường hợp khác. Sau sinh, sữa chị về nhiều đến mức con chị bú không hết, phải vắt bớt sữa ra cho vào tủ lạnh trữ đông để dành. Tuy nhiên, điều khiến chị Ân thắc mắc là mặc dù con chị bú no nê mỗi ngày nhưng bé lại hay quấy khóc và chậm tăng cân. Tham khảo ý kiến bạn bè, chị Ân gọi điện đến Nutrihome để đăng ký xét nghiệm thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ.

“Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói đến loại xét nghiệm này, thấy tò mò muốn thử ngay để xem liệu nguồn sữa của mình có đủ chất cho con chưa”, chị Ân cho biết.

Chị Ân được hướng dẫn cách hút, ủ sữa mẹ tại nhà để mang đến làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy, chất lượng sữa mẹ của chị chưa đảm bảo theo chuẩn, bị thiếu hụt chất béo (fat), thiếu năng lượng (energy). Nhiều khoáng vi lượng khác (mineral) cũng ở mức dưới chuẩn.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai – nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Giám đốc Y khoa miền Bắc Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết: “Qua công tác xét nghiệm sữa mẹ tại Nutrihome, chúng tôi ghi nhận có tới hơn 90% mẹ đến xét nghiệm có nguồn sữa chưa đạt mức tối ưu theo đầy đủ các tiêu chí. Thường gặp nhất là các trường hợp sữa mẹ bị thừa đường lactose, dư nước nhưng thiếu chất béo (lipid), thiếu các vi chất như kẽm, sắt, canxi…”.

Để xét nghiệm sữa mẹ cho kết quả chính xác cao, theo phó giáo sư Lê Bạch Mai, các mẹ sẽ được hướng dẫn lấy sữa sau khi cho bé bú ít nhất 2 giờ. Mẹ vắt kiệt (hết) sữa ở một bầu vú, lắc nhẹ để trộn đều sữa đầu dòng, cuối dòng nhằm lấy được nguồn sữa đồng nhất, tăng độ chính xác cho kết quả xét nghiệm. Sau đó, sữa được trích lấy khoảng 15-20 ml đi xét nghiệm. Phần sữa còn dư mẹ có thể mang về cho con bú.

Loại máy để xét nghiệm sữa mẹ là loại máy chuyên dụng hiện đại. Thiết bị áp dụng công nghệ quang phổ hồng ngoại tiên tiến giúp định lượng chính xác 10 thành phần dinh dưỡng cơ bản trong sữa mẹ có đạt chuẩn hay không, bao gồm: năng lượng, chất đạm (protein), chất béo (lipid), đường lactose; khoáng chất, kẽm, sắt, canxi, nước, tỷ trọng sữa.

Kết quả các thông số sau đó sẽ được đối chiếu với bảng giá trị tham chiếu chuẩn mà sữa mẹ cần phải có, giúp xác định hàm lượng các dưỡng chất trong sữa mẹ bị thiếu hụt hay chưa đạt chuẩn. Các bác sĩ cũng đánh giá tính cân đối về các chất sinh năng lượng trong sữa mẹ để có thể nhìn nhận toàn diện nhất về chất lượng sữa mẹ. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn xây dựng cho mẹ chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn, đồ uống phù hợp, giúp mẹ bổ sung cân đối những dưỡng chất bị thiếu hụt, từng bước cải thiện số lượng, chất lượng nguồn sữa mẹ cho con.

Sữa mẹ được phân tích bằng máy xét nghiệm hiện đại tại Nutrihome. Ảnh: Nutrihome

Sữa mẹ được phân tích bằng máy xét nghiệm hiện đại tại Nutrihome. Ảnh: Nutrihome

Theo phó giáo sư Mai, không có sữa mẹ xấu, sữa mẹ nóng hay lạnh, chỉ có sữa mẹ đủ hay không đủ các dưỡng chất, các chất trong sữa mẹ có cân đối cho sự phát triển tối ưu của con. Nhiều trường hợp sữa mẹ nhiều, bé bú đủ thậm chí dư thừa về số lượng sữa nhưng chưa chắc bé đã được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất do nguồn sữa mẹ không đạt về chất lượng, không cao về giá trị sinh học. Xét nghiệm thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ là cơ sở khoa học để thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ, đảm bảo sữa mẹ đầy đủ các dưỡng chất về số lượng, cân đối về chất lượng… để bé phát triển toàn diện.

Trong trường hợp sữa mẹ thiếu cả số lượng thì cần can thiệp sớm để sữa mẹ về nhiều, đều đặn. Mẹ sẽ được hướng dẫn về lượng đồ uống cần thiết mỗi ngày, tư thế cho bé bú đúng, thời gian và các cữ bú trong ngày, cách để bé bú cạn một bầu sữa, cách massage bầu ngực để kích thích tuyến sữa tiết nhiều sữa.

Phó giáo sư Mai khẳng định, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời nên trẻ được khuyến cáo cần bú mẹ hoàn toàn trong thời gian này. Một chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ ngay từ giai đoạn bú mẹ với nguồn sữa mẹ đủ chất sẽ là nền tảng vững chắc giúp trẻ phát triển tối ưu về thể chất, trí tuệ và sức khỏe trong suốt cuộc đời. Để tạo thuận lợi cho các mẹ, Nutrihome có triển khai tư vấn sữa mẹ online. Các mẹ có thể lấy sữa tại nhà và gửi đến Nutrihome theo hướng dẫn, thường trong vòng 2-4 giờ. Khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ khám tư vấn online giúp tiết kiệm thời gian cho các mẹ.

Hoài Giang

Trả lời