Xông hơi giúp cải thiện chức năng phổi Leave a comment

Với người bị hen suyễn, COPD hay một số bệnh lý liên quan đến phổi, xông hơi có tác dụng giảm các triệu chứng, cải thiện chức năng phổi.

Theo tờ VeryWellHealth, một số nghiên cứu chứng minh xông hơi khô có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt là cải thiện chứng năng phổi. Tuy nhiên để khẳng định xông hơi khô như một phương pháp điều trị các bệnh về hô hấp phải cần thêm nhiều nghiên cứu hơn.

Theo nghiên cứu “Các lợi ích của sức khỏe tim mạch và sức khỏe khác của việc tắm hơi” công bố trên Mayo Clinic Proceedings cho thấy, sử dụng phòng xông hơi khô có thể cải thiện chức năng phổi. Cụ thể, việc xông hơi khô giúp cải thiện nhịp thở, lưu lượng thở cưỡng bức và không khí tối đa thở ra sau khi hít vào.

Xông hơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: freepik

Xông hơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: freepik

Tờ VeryWellHealth dẫn nghiên cứu cho biết việc tiếp xúc với phòng tắm hơi đã tạo ra những cải thiện về hô hấp ở những bệnh nhân mắc hen suyễn hoặc viêm phế quản mạn tính. Việc sử dụng phòng xông hơi khô thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phổi. Bên cạnh đó, phòng xông hơi khô giúp cải thiện tạm thời chức năng phổi.

Các nhà nghiên cứu thực hiện khảo sát trên 2 nhóm người ngẫu nhiên, một nhóm mắc các bệnh hô hấp được xông hơi 30 phút trong 3 ngày mỗi tuần và nhóm còn lại thì không. Kết quả nghiên cứu sau 6 tuần cho thấy, nhóm được xông hơi có những cải thiện lớn về tốc độ lưu lượng đỉnh thở vào mũi (phép đo lưu lượng khí qua mũi khi hít vào tối đa) so với nhóm còn lại.

Nghiên cứu cũng xem xét tiềm năng sử dụng phòng xông hơi khô với việc giảm sự lây lan của Covid-19. Nghiên cứu “Sự bất hoạt của nCoV bằng nhiệt” thực hiện năm 2020 đã xem xét tác động của nhiệt đối với virus nCov, bao gồm cả các virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV). Trong điều kiện phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy, nhiệt độ trong phòng xông hơi khô và phòng xông hơi truyền thông đều làm giảm khả năng lây nhiễm nCoV đến 99,99%.

Các sản phẩm xông hơi khô ngày càng phổ biến. Ảnh: Freepik

Các sản phẩm xông hơi khô ngày càng phổ biến. Ảnh: Freepik

Trên từng bệnh hô hấp cụ thể, nhiệt độ phòng xông hơi có những tác động khác nhau.

COPD

Tờ VeryWellHealth cho biết, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phòng xông hơi khô có thể giúp cải thiện dung tích phổi và giảm tắc nghẽn đường thở ở những người bị COPD. Để so sánh một cách công bằng về tác dụng của liệu pháp nhiệt, có 2 nhóm tham gia nghiên cứu, một nhóm người tham gia sử dụng liệu pháp xông hơi, nhóm khác chỉ nhận được liệu pháp thông thường. 4 tuần sau, nhóm xử lý nhiệt cho thấy có những thay đổi lớn hơn nhiều về khả năng sống, thể tích thở ra cưỡng bức so với nhóm còn lại.

Mặc dù cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nghiên cứu này đã chỉ ra rằng liệu pháp nhiệt lặp lại cho những người bị COPD có thể cải thiện tình trạng tắc nghẽn đường thở của họ.

Bệnh hen suyễn

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng phòng xông hơi khô an toàn cho những người bị hen suyễn.

Sử dụng phòng xông hơi khô 2-3 lần một tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp so với sử dụng phòng xông hơi khô một lần trong tuần hoặc ít hơn. Sử dụng phòng tắm hơi nhiều hơn 4 lần trong một tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên các nghiên cứu chưa có đủ bằng chứng để kết luận rằng, việc sử dụng phòng xông hơi khô có lợi ích trong việc ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp.

Ngoài các lợi ích về hô hấp, phòng xông hơi khô còn có tác dụng giúp thư giãn, trẻ hóa da, chống lão hóa, tăng cường trao đổi chất cũng như cải thiện giấc ngủ.

Xông hơi bên cạnh các lợi ích cũng tồn tại một số rủi ro, nhất là người có tình trạng sức khỏe như bệnh thận, đau tim, đau thắt ngực không ổn định, người bị hẹp động mạch chủ nghiêm trọng và phụ nữ mang thai. Các nhà nghiên cứu cho rằng, khi sử dụng phòng xông hơi, người có các vấn đề sức khỏe trên có thể bị mất nước trong quá trình xông hơi. Ngoài ra, huyết áp có thể tăng và giảm làm tăng gấp đôi lượng máu mà tim bơm theo phút. Do đó, bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi đi xông hơi nếu bị bệnh tim.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth, Healthline)

Trả lời