Xuất tinh ngoài – biện pháp tránh thai nhiều rủi ro Leave a comment

Xuất tinh ngoài có thể khiến mang thai ngoài ý muốn, hoặc tinh dịch dễ dàng theo dương vật trào ra ngoài làm giảm lượng tinh trùng dẫn đến khó thụ thai sau này.

Xuất tinh ngoài âm đạo là một biện pháp tránh thai truyền thống nhưng không an toàn bởi khả năng có thai ngoài ý muốn khá cao.

Bác sĩ Lê Duy Thảo, khoa Nam học, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, cho biết mỗi một lần xuất tinh, tinh dịch của nam giới có thể chứa trung bình từ 40 đến 200 triệu tinh trùng. Sau khi tinh dịch được phóng thích vào âm đạo, tinh trùng di chuyển vào cổ tử cung và lên tử cung để thụ tinh nếu gặp trứng rụng trong ống dẫn trứng. Tinh trùng di chuyển vào các ống chỉ trong vòng vài phút sau khi xuất tinh.

Như vậy, “khi tinh dịch đi ra ngoài sau khi vừa phóng xuất mà vẫn ở trong âm đạo trong một vài phút thì khả năng mang thai vẫn rất cao”, bác sĩ nói. Ngoài ra, chỉ cần một lượng nhỏ tinh dịch cũng có rất nhiều tinh trùng khỏe mạnh, có khả năng di chuyển nhanh chóng đến ống dẫn trứng, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Xuất tinh ngoài cũng không tốt cho cặp đôi, nhất là phụ nữ ngoài 35 tuổi. Nguyên nhân do khi phóng thích, tinh trùng sẽ bị axit từ dịch tiết ra từ âm đạo tiêu diệt. Ngoài ra, chúng còn phải đủ khỏe mạnh vượt qua hàng rào bảo vệ của trứng mới có thể vào trong, gặp noãn và bắt đầu quá trình kết hợp.

Do đó, để tinh trùng có thể thụ tinh với trứng đòi hỏi chất lượng tinh trùng phải khỏe mạnh. Trung bình, trong mỗi ml tinh dịch có ít nhất 15 triệu tinh trùng phù hợp tiêu chuẩn để thụ thai. “Nếu số lượng này ít hơn thì coi là tinh trùng thấp. Sau quan hệ, tinh dịch đi ra ngoài cũng làm giảm lượng tinh trùng có thể thụ thai, tinh dịch chứa tinh trùng khỏe mạnh giảm xuống, làm giảm khả năng mang thai sau này.

Nam giới ít tinh trùng, tinh trùng yếu hay phụ nữ thể chất yếu, gặp vấn đề về trứng, u nang, u xơ, nội tiết… thì khả năng mang thai còn thấp hơn.

Bác sĩ Thảo kiểm tra, thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Thảo kiểm tra, thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Để tăng tỷ lệ thụ thai sau khi quan hệ, nam giới không vội vàng rút dương vật ra khỏi âm đạo mà để khoảng 5 phút, giúp tinh trùng giữ trong âm đạo sâu và lâu hơn, tăng khả năng mang thai.

Hai vợ chồng cần giữ gìn sức khỏe bản thân. Nam giới bổ sung các khoáng chất kẽm, selen, sắt. Không hút thuốc, uống rượu bia hay đồ uống có cồn. Chọn thời điểm quan hệ phù hợp, xây dựng những thói quen đúng, lành mạnh, an toàn để giúp nâng cao tỷ lệ thụ thai.

Giảm tần suất quan hệ và có bảo vệ cho đến ngày quyết định mang thai giúp cho lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh nhiều hơn. Phụ nữ nên canh lịch quan hệ đúng ngày rụng trứng để đạt kết quả thụ tinh tốt nhất.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước khi quan hệ, tránh các loại bệnh truyền nhiễm. Không nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ hoặc thực hiện các tư thế gây khó chịu, gây tổn thương cho cả hai người đặc biệt là nữ giới. Không thụt rửa âm đạo sau quan hệ.

Minh An

Trả lời