Xuất tinh ngược dòng gây vô sinh ở nam giới Leave a comment

Xuất tinh rất ít hoặc không thể xuất tinh do xuất tinh ngược dòng sẽ khiến khả năng tinh trùng thụ tinh với trứng bị ảnh hưởng và gây nguy cơ vô sinh.

Xuất tinh ngược dòng xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang thay vì xuất qua dương vật khi đạt cực khoái. Mặc dù những nam giới gặp phải tình trạng này vẫn đạt đến cao trào tình dục, họ có thể xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch. Xuất tinh ngược dòng không nguy hiểm và không gây đau đớn nhưng nó lại là nguyên nhân khiến nam giới vô sinh. Vì khi xuất tinh rất ít hoặc không thể xuất tinh sẽ khiến khả năng tinh trùng thụ tinh với trứng bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia y tế, dấu hiệu nhận biết của chứng xuất tinh ngược là cảm giác xuất tinh rất ít hoặc thậm chí là không xuất tinh sau khi đạt cực khoái. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể thấy nước tiểu của mình có màu đục khi đi tiểu sau khi quan hệ tình dục.

Xuất tinh ngược dòng khiến các cặp đôi dễ mắc phải nguy cơ vô sinh. Ảnh: Freepik

Xuất tinh ngược dòng khiến các cặp đôi dễ mắc phải nguy cơ vô sinh. Ảnh: Freepik

Xuất tinh ngược dòng xảy ra do cơ bàng quang gặp vấn đề. Thông thường, một cơ vòng nhỏ sẽ giữ bàng quang đóng lại sau khi quan hệ tình dục. Nếu cơ này vẫn mở, tinh trùng có thể chảy ngược vào trong khi đạt cực khoái và gây nên tình trạng xuất tinh ngược. Dưới đây là những nguyên nhân khiến nam giới dễ mắc chứng bệnh này:

Bệnh đái tháo đường: Lượng đường trong máu không được kiểm soát trong thời gian dài có thể làm tổn thương các cơ quan và dây thần kinh, ảnh hưởng đến các cơ của bàng quang.

Tổn thương hệ thần kinh: Những chấn thương như bệnh đa xơ cứng và chấn thương tủy sống có thể làm tổn thương hệ thần kinh; về lâu dàisẽ làm hỏng các dây thần kinh và cơ của bàng quang.

Dùng thuốc: Một số loại thuốc có thể cản trở quá trình xuất tinh như thuốc chống trầm cảm và rối loạn tâm thần có thể là nguyên nhân khiến nam giới mắc chứng xuất tinh ngược. Ngoài ra, những đối tượng đang điều trị phì đại tuyến tiền liệt cũng mắc phải nguy cơ này.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt: Cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt thông qua phẫu thuật là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của xuất tinh ngược. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 10-15% nam giới từng trải qua phẫu thuật này có thể bị xuất tinh ngược. Nguyên nhân được các nhà khoa học cho biết là do quá trình phẫu thuật có thể làm hỏng cơ và dây thần kinh của bàng quang.

Bên cạnh đó, những người từng phẫu thuật tuyến tiền liệt, tinh hoàn, ruột kết, trực tràng, bàng quang hoặc cột sống dưới đều có thể mắc chứng xuất tinh ngược.

Xuất tinh ngược dòng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng có thể làm giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, các chuyên gia y tế thường khuyến khích người bệnh nên sớm điều trị tình trạng này ngay cả khi chưa có kế hoạch có em bé.

Ngoài dùng thuốc, người bệnh vẫn có thể thực hiện các giải pháp lấy tinh trùng để hỗ trợ thụ thai như: lấy tinh trùng từ tinh hoàn (TESA), chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA), kỹ thuật tìm tinh trùng bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn (TESE). Sau khi tinh dịch đã được lấy ra, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh trong tử cung (IUI) để giúp thụ thai.

Huyền My (Theo Medical News Today, Cleveland Clinic, WebMD)

Trả lời