6 triệu chứng âm thầm của ung thư đại trực tràng Leave a comment

Ung thư đại trực tràng có các triệu chứng âm thầm khó nhận biết như thay đổi hình dáng phân, khó thở, đầy hơi, chuột rút ở bụng.

Ung thư đại trực tràng là một trong 10 loại ung thư thường gặp. Ung thư đại trực tràng có nguồn gốc từ đại tràng(phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn). Người mắc ung thư trực tràng thường thấy triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất là chảy máu trực tràng (ở giai đoạn sau). Ở giai đoạn đầu, ung thư đại trực tràng có các dấu hiệu khá giống với các bệnh lý thông thường khác, nếu không chú ý các triệu chứng này âm thầm này thường bị bỏ qua.

Thiếu máu

Chẩn đoán thiếu máu có thể là dấu hiệu đầu tiên cho biết một người đang bị mất máu bên trong, ngay cả khi chưa có bất cứ triệu chứng nào khác của ung thư đại trực tràng. Thiếu máu là tình trạng phổ biến ở nhiều người, do vậy khi nhận được chẩn đoán thiếu máu ít ai nghĩ đó là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Theo tiến sĩ Patricia Raymond (khoa Tiêu hóa ở Virginia Beach, Mỹ) không hiếm người bị chảy máu trong khoảng 6 tháng trước khi xuất hiện chảy máu trong phân. Mọi người khi có chẩn đoán thiếu máu và gặp các dấu hiệu như mệt mỏi, da xanh xao hoặc chóng mặt nên tầm soát ung thư ung thư đại trực tràng để chắc chắn rằng tình trạng thiếu máu xảy ra vì nguyên nhân nào.

Đầy hơi cũng là dấu hiệu âm thầm của ung thư đại trực tràng. Ảnh: Freepik

Đầy hơi cũng là dấu hiệu âm thầm của ung thư đại trực tràng. Ảnh: Freepik

Khó thở

Chảy máu trong do ung thư trực tràng có thể gây ra tình trạng khó thở. Tiến sĩ Raymond cho biết trên tờ Healthy rằng, khi mất máu cơ thể sẽ đưa vào máu nhiều huyết tương hơn nhưng không tạo ra sắt hoặc tế bào hồng cầu hơn tương ứng. Sự chênh lệch này làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu dẫn đến cảm giác khó thở. Khó thở trong trường hợp này rất hiếm khi được nghĩ đến như một triệu chứng ung thư đại trực tràng và dễ dàng bị bỏ quan.

Đầy hơi và chuột rút ở bụng

Khi thức ăn bị tắc nghẽn, ứ đọng ở trực tràng dẫn đến đầy hơi, căng tức hoặc chuột rút ở bụng. Trong khi đầy hơi là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe khác như ung thư buồng trứng, khó tiêu, trào ngược dạ dày…

Nếu đầy bụng là triệu chứng của ung thư đại trực tràng thì có thể bệnh đã ở giai đoạn sau và di căn đến gan. Các chuyên gia khuyến cáo, khi xuất hiện cái triệu chứng đầy bụng, chuột rút thường xuyên nhưng không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đi khám để có chẩn đoán chính xác.

Táo bón nặng

Ttáo bón là tình trạng quen thuộc của nhiều người. Táo bón không có gì đáng lo ngại nếu người mắc chỉ bị 1-2 lần và điều trị khỏi trong thời gian ngắn. Táo bón trở thành triệu chứng của ung thư đại trực tràng khi kéo dài, không thể khắc phục dù người bệnh thử nhiều biện pháp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Phân có sự thay đổi

Các chuyên gia khuyên, mọi người nên có chú ý những thay đổi như đi vệ sinh ra máu, phân gầy, hẹp hơn bình thường có thể tiết lộ các triệu chứng ung thư đại trực tràng ít được biết đến. Hình dạng phân luôn rất hẹp hoặc gầy so với trước đó có thể chỉ ra sự hạn chế trong trực tràng do polyp gây ra.

Phân có màu khác so với bình thường, cụ thể phân sẫm màu, hắc ín cũng là dấu hiệu có thể xảy ra của ung thư đại trực tràng. Phân có màu có cũng có thể bị gây ra bởi các bệnh lý như vết loét dạ dày. Nếu không chú ý, người bệnh khó có thể phân biệt được đâu là triệu chứng của ung thư đại trực tràng.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi có bất cứ dấu hiệu nào kể trên, mọi người nên chủ động tầm soát ung thư đại trực tràng. Các loại ung thư nào nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thường dễ triệu trị hơn phát hiện ở giai đoạn muộn, do đó, tầm soát sớm để tăng khả năng điều trị bệnh thành công.

Anh Chi (Theo The Healthy)

Trả lời