Cách vệ sinh đồ chơi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ở trẻ Leave a comment

Làm sạch đồ chơi thường xuyên, để ở nơi khô ráo, sạch sẽ… nhằm hạn chế vi khuẩn, nấm mốc truyền từ đồ chơi sang trẻ nhỏ.

Đồ chơi của trẻ nhỏ thường dính nước bọt, nước mũi và nhiều thứ khác. Nếu người lớn không vệ sinh đồ chơi thường xuyên, chúng có thể ẩn chứa vi khuẩn và virus gây bệnh cho bé.

Theo WebMD, trẻ nhỏ có nguy cơ bị cúm cao hơn người trưởng thành 2-3 lần. Bác sĩ Neil Schachter, làm việc tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) giải thích, đường hô hấp của trẻ hẹp hơn khiến các vi trùng dễ bị mắc kẹt, trong khi khả năng miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Khi bé dùng chung đồ chơi với những bạn khác, nguy cơ lây truyền vi khuẩn, virus cao hơn. Vì vậy, việc giữ gìn đồ chơi sạch sẽ là điều cần thiết để giảm khả năng mắc bệnh của trẻ.

Thường xuyên vệ sinh đồ chơi giúp hạn chế vi khuẩn tấn công trẻ. Ảnh: Freepik.

Thường xuyên vệ sinh đồ chơi giúp hạn chế vi khuẩn tấn công trẻ. Ảnh: Freepik.

Mỗi đồ chơi thường đi kèm với hướng dẫn làm sạch. Nếu bạn vô tình ném chúng đi, có thể tìm kiếm lại trên mạng. Những hướng dẫn này sẽ giúp bạn biết cách hiệu quả nhất để giữ đồ chơi sạch sẽ, chất tẩy rửa phù hợp và tần suất vệ sinh. Dưới đây là những cách làm sạch ba loại đồ chơi cơ bản của trẻ.

Đồ chơi bằng vải

Phụ huynh có thể giặt đồ chơi bằng vải như gấu bông để làm sạch chúng. Với những loại đồ chơi trẻ ngủ cùng, hãy giặt chúng hàng tuần hoặc cách tuần, tùy thuộc vào việc sử dụng và tình trạng.

Nhóm đồ chơi có thể giặt bằng máy nên cho vào túi giặt để không bị hỏng trong lúc giặt máy. Bạn nên chọn chế độ vắt ấm, nhẹ nhàng và quay chậm. Sau khi chúng được giặt sạch, bạn có thể làm khô gấu bông bằng cách sử dụng chế độ sấy thấp.

Đối với đồ chơi bằng vải không giặt được, bạn có thể pha dung dịch giặt tẩy chuyên dụng với nước ấm (đọc hướng dẫn loại chất tẩy phù hợp với chất liệu đồ chơi). Tiếp theo, nhúng khăn sạch vào dung dịch đã trộn và vắt sạch, vệ sinh toàn bộ đồ chơi. Dùng khăn ẩm sạch để vệ sinh đồ chơi một lần nữa, phơi khô, sau đó dùng máy hút bụi ở chế độ cài đặt thấp để loại bỏ bụi và các hạt tích tụ khác.

Giặt sạch và phơi khô gấu bông thường xuyên góp phần bảo vệ sức khỏe của trẻ. Ảnh: Freepik.

Giặt sạch và phơi khô gấu bông thường xuyên góp phần bảo vệ sức khỏe của trẻ. Ảnh: Freepik.

Đồ chơi bằng nhựa

Những đồ chơi này dễ làm sạch hơn. Người lớn có thể dùng khăn sạch để lau hàng tuần. Một số đồ chơi bằng nhựa có thể làm sạch bằng máy rửa bát. Trong khi đó, những loại khác cần phải rửa bằng tay.

Đồ chơi nhỏ sau khi cho vào túi lưới đặt ở giá trên cùng của máy rửa bát, loại lớn hơn có thể đặt trực tiếp trên giá. Chọn chu trình rửa bát thông thường với tính năng sấy khô. Để đồ chơi khô hẳn trước khi đưa cho trẻ chơi.

Với nhóm đồ chơi rửa bằng tay, bạn hãy rửa thật sạch để loại bỏ các cặn bẩn. Lau sạch toàn bộ bề mặt bằng khăn lau thấm dung dịch trộn 3,7 lít nước ấm với một nửa cốc thuốc tẩy clo. Để đồ chơi khử trùng trong khoảng 5 phút. Rửa kỹ từng món đồ chơi bằng nước ấm để loại bỏ hết dung dịch tẩy rửa, sau đó phơi khô. Kiểm tra đồ chơi xem còn sót lại dung dịch clo không, nếu vẫn còn hãy rửa lại với nước sạch và phơi khô.

Bố mẹ nên rửa sạch đồ chơi bằng nhựa cho con mỗi tuần một lần. Ảnh: Freepik.

Bố mẹ nên rửa sạch đồ chơi bằng nhựa cho con mỗi tuần một lần. Ảnh: Freepik.

Đồ chơi điện tử

Bố mẹ cần cẩn thận hơn với loại đồ chơi này vì chỉ có thể lau và vệ sinh màn hình. Hãy làm sạch bề mặt các đồ điện tử hàng tuần hoặc thường xuyên hơn.

Trước khi vệ sinh đồ điện tử, bạn phải tắt nguồn và tháo pin. Lấy một miếng vải sạch nhúng vào cồn khử trùng (hoặc sử dụng khăn ướt tẩm cồn), vắt kiệt miếng vải và lau toàn bộ bề mặt đồ điện tử, nhất là những diện tích tay chạm vào nhiều nhất. Lưu ý, không để nước rỉ vào những vị trí nhạy cảm như: cổng sạc pin, chỗ lắp pin… Sau đó đặt đồ chơi ở chỗ thông thoáng để nó tự khô.

Châu Vũ (Theo Cnet)

Trả lời