Cân nặng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới thế nào? Leave a comment

Cả thừa cân, thiếu cân đều không tốt cho sức khỏe sinh sản của nam giới, có thể gây giảm chất lượng tinh trùng hoặc rối loạn hormone.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) được sử dụng để xác định thể trạng của cơ thể có béo phì hay thiếu cân hay không. BMI được tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao. Chỉ số này nằm trong khoảng từ 20 đến 25 là lý tưởng nhất ở nam. Duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh có thể giúp tăng khả năng sinh sản của nam giới.

Cả thừa cân và thiếu cân đều có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng. Tập thể dục thường xuyên và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là biện pháp tốt để chỉ số BMI luôn trong trạng thái cân bằng.

Béo phì làm giảm chất lượng tinh trùng

Béo phì không chỉ là yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Quá nhiều chất béo có thể có tác động tiêu cực đến nội tiết tố nam giới. Ở đấng mày râu có chỉ số BMI càng cao thì lượng testosterone và các hormone sinh sản khác đều giảm. Mỡ thừa xung quanh vùng bẹn và đùi trong cũng làm tăng nhiệt độ vùng bìu, ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra giảm số lượng, chất lượng tinh trùng cũng có liên quan đến thừa cân và béo phì.

Béo phì làm giảm chất lượng tinh trùng. Ảnh: Bodyfit

Béo phì làm giảm chất lượng tinh trùng. Ảnh: Bodyfit

Thiếu cân làm giảm mật độ tinh trùng

Nam giới quá gầy (chỉ số BMI thấp) cũng có thể gặp vấn đề với việc sản xuất tinh trùng và các hormone sinh sản. Cụ thể thiếu cân sẽ khiến cho nồng độ testosterone thấp hơn, tăng FSH và giảm mật độ tinh trùng.

Nếu đang trong tình trạng thiếu cân, hãy tích cực bổ sung chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, đủ chất và tránh tập thể dục quá sức.

Tăng khả năng sinh sản nhờ cân bằng BMI

Béo phì hay thiếu cân đều không tốt cho khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, hãy duy trì thói quen sinh hoạt dưới đây để cải thiện BMI:

Tập thể dục thường xuyên là cách tốt để duy trì cân nặng lý tưởng, bao gồm cả người thừa cân và thiếu cân. Với nam giới trong tình trạng béo phì, hãy tập các bài tập giúp cơ thể đốt cháy calo, tiêu giảm mỡ thừa. Còn người thiếu cân nên duy trì các bài tập tăng cường cơ bắp, tập với cường độ vừa phải.

Chế độ ăn lành mạnh: Trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và chế phẩm từ sữa ít chất béo giúp cơ thể luôn săn chắc và khỏe mạnh. Các loại thịt nạc, cá, thịt gia cầm, các loại hạt và đậu là nguồn cung cấp protein rất tốt cho sức khỏe nam giới.

Hạn chế chất kích thích, đồ uống có cồn, có đường, thịt đỏ và chất béo dung nạp vào cơ thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Bảo Bảo (Theo Male Infertility Guide)

Trả lời