Cảnh báo phá thai bằng thảo mộc Leave a comment

MỹPhá thai bằng thảo mộc như bạc hà, ngải cứu, mùi cảnh chưa được chứng minh về độ hiệu quả, có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ.

Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ vào tháng 6, người dùng mạng xã hội bắt đầu lan truyền những hình thức “phá thai bằng thảo mộc”.

Trên nền tảng TikTok, các đoạn clip úp mở về tác dụng của bạc hà, ngải cứu, thiên ma và cây mùi tây cảnh được lan truyền nhanh chóng. Nhiều người gợi ý nghiền nhỏ và uống chúng dưới dạng nước, số khác quảng cáo cho các viên nén chứa chiết xuất của các loại lá này.

Trong khi đó, dữ liệu của Google cho thấy số lượt tìm kiếm về phương pháp phá thai tại nhà và một số loại thảo mộc như bạc hà đã tăng trong hơn 5 tuần, kể từ khi dự thảo quyết định của Tòa án Tối cao bị rò rỉ hồi tháng 5.

“Một số người chuyển sang phương pháp phá thai không an toàn vì họ cảm thấy không còn lựa chọn nào khác. Điều quan trọng mọi người cần biết là các bài đăng trên mạng xã hội có thể thiếu chính xác, lan truyền thông tin sai lệch”, tiến sĩ Nisha Verma, Khoa Sản tại Đại học Sản phụ khoa Mỹ, cho biết.

Ngoài tác dụng phụ có thể xảy ra, việc dùng các loại thảo dược chưa được kiểm chứng khiến phụ nữ trì hoãn thăm khám, không trung thực với bác sĩ, dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm hơn, tiến sĩ Aviva Romm, chuyên gia sức khỏe phụ nữ và thảo dược, nhấn mạnh thêm.

Hai hashtag được sử dụng nhiều nhất trên các nền tảng tuyến là #bạc hà (#pennyroyaltea) và #ngảicứu (#mugwort). Trong đó, bạc hà là một loại cây có gai, hoa màu tím, từ lâu được sử dụng làm thuốc chống côn trùng đốt. Tuy nhiên, chiết xuất của chúng ở dạng cô đặc có độc tính cao, Viện Y tế Quốc gia cho biết. Thậm chí, một muỗng canh chiết xuất bạc hà có thể gây ngất xỉu, co giật, ngừng tim, hôn mê, tổn thương gan và suy đa tạng. Một phụ nữ 18 tuổi đã tử vong vào năm 1978 sau khi uống 29ml dầu bạc hà để phá thai.

Nếu dùng với liều lượng đủ cao, ở một số dạng nhất định, cây thiên ma, ngải cứu và mùi cảnh cũng có thể gây ngộ độc.

Nghiên cứu công bố năm 2021 cho thấy khoảng 30% phụ nữ đã cố gắng sử dụng thảo mộc để chấm dứt thai kỳ, bất chấp tác dụng chưa rõ ràng của chúng. Các chuyên gia phát hiện trong số 14 người tự phá thai, 5 người đã sử dụng các chế phẩm khác nhau của thảo mộc, chẳng hạn mùi tây, thiên ma hoặc rễ gừng. Một người thậm chí đã nhét lá mùi tây vào âm đạo.

Các phương pháp khác được sử dụng bao gồm uống bổ sung vitamin C, uống vodka trong 3-4 giờ, hoặc dùng ibuprofen và thuốc kháng sinh. Hơn một nửa trong số 14 người tham gia báo cáo rằng họ không mang thai sau những lần thử.

Trong cuộc khảo sát năm 2020 công bố trên tạp chí Hội Y khoa Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện trong hơn 7.000 phụ nữ tự phá thai, 38% sử dụng thảo mộc. Tuy nhiên, chưa đến một phần ba phá thai thành công.

Cây húng thuốc có gai, hoa màu tím. Ảnh: Gardenology

Cây húng thuốc có gai, hoa màu tím. Ảnh: Gardenology

Trong nhiều thế kỷ, trước khi có các phương pháp phá thai ngoại khoa hoặc biện pháp tránh thai, phụ nữ tìm đến thảo mộc để kiểm soát việc sinh sản. Các nhà sử học phát hiện bằng chứng về phá thai bằng thảo dược trong văn tự cổ Trung Quốc, Ấn Độ và khắp lục địa châu Phi, châu Mỹ Latinh.

Tại châu Âu, các loại cây thuộc chi bách xù được sử dụng nhiều. Londa Schiebinger, giáo sư lịch sử khoa học tại Đại học Stanford, cho biết: “Bạn thường nhìn thấy loại cây này ngay bên ngoài nhà của các bà đỡ”.

Mãi đến thế kỷ 15, giới chức phương Tây bắt đầu đàn áp người cung cấp dịch vụ phá thai bằng thảo mộc. Leslie Rae, chuyên gia về thảo dược, cho biết cô tôn trọng lịch sử y khoa về phá thai bằng các dược liệu tự nhiên. Dù vậy, cô cảnh báo về việc sử dụng chúng bừa bãi trong thời kỳ hiện đại.

“Khi bạn lên mạng và bảo với mọi người rằng có thể dùng thảo mộc X, Y nào đó để chấm dứt thai kỳ, liệu bạn có biết cách điều chế chúng cho an toàn không? Bạn có biết về liều lượng, về các bộ phận nên dùng của cây hay không? Các ‘phù thủy Tiktok’ và dược sĩ giả, xin đừng đưa ra lời khuyên về việc phá thai bằng thảo dược”, Rae nói.

Thục Linh (Theo NY Times)

Trả lời