Con đỉa 4 cm sống trong khí quản bé trai Leave a comment

Hà NộiBệnh nhi 4 tuổi, trước nhập viện một tháng xuất hiện ho, khò khè, nôn ra máu tươi kèm theo một con đỉa.

Sau khi nôn ra đỉa, trẻ vẫn ho và khò khè nên được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh kiểm tra. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện trẻ có dị vật khí quản, viêm phổi và chuyển Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Ngày 16/6, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nga, Trung tâm Hô hấp, cho biết khi nội soi khí quản bệnh nhi, ê kíp phát hiện dị vật sống màu đen, là một con đỉa sống, dài 4 cm.

Bác sĩ nói quá trình nội soi gặp khó khăn do đỉa di chuyển liên tục trong đường thở. Thêm vào đó, con đỉa sống lâu ngày trong khí quản nên ngày càng to lên, hút máu, khiến thành phế quản bệnh nhân bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, bít kín đường thở. Hiện, sau ca nội soi, sức khỏe trẻ ổn định.

Theo bác sĩ, trường hợp đỉa chui vào tai, mũi của bệnh nhi không phải hiếm, song tình huống con vật này chui vào khí quản là hiếm gặp.

Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ tránh cho trẻ tắm khe, ao, hồ, sông, suối, đặc biệt không uống nước khe, suối vì rất dễ bị đỉa chui vào hút máu. Nếu cho trẻ đi bơi, nên đến hồ bơi có nước lọc và kèm người lớn, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, đặc biệt cần tuân thủ các quy định. Người lớn cần giám sát, tuyệt đối không để trẻ tắm, bơi một mình.

Thúy Quỳnh

Trả lời