Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 119 Leave a comment

Truyền thông Nhật Bản chiều 25/4 cho biết Kane Tanaka, cụ bà cao tuổi nhất thế giới đã qua đời hôm 19/4, hưởng thọ 119 tuổi.

Cụ Tanaka sinh ngày 2/1/1903 tại vùng Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản. Cụ bà có sức khỏe tương đối tốt, vừa tổ chức sinh nhật 119 tại viện dưỡng lão ở tỉnh Fukuoka hồi đầu năm nay.

Thống đốc Fukuoka, Seitaro Hattori đã bày tỏ lòng thương tiếc và ca ngợi cuộc sống lúc sinh thời của cụ Tanaka: “Tôi rất mong được gặp cụ Kane vào Ngày Tôn vinh Người cao tuổi năm nay (được tổ chức vào tháng 9) và cùng ăn mừng bằng món chocolate và soda yêu thích của cụ. Giờ đây, tôi vô cùng đau buồn khi biết tin”.

Cụ Tanaka được Kỷ lục Guinness công nhận là người cao tuổi nhất thế giới vào tháng 3/2019. Cụ cũng lập kỷ lục sống thọ nhất Nhật Bản vào tháng 9/2020, ở tuổi 117 và 261 ngày.

Khi nhận Kỷ lục Guinness và được hỏi về khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời, cụ Tanaka trả lời: “Chính là lúc này”.

Theo Guinness, một trong những thú vui yêu thích của cụ là trò giải đố. Ngoài ra, cụ còn thích ăn chocolate và uống nước ngọt. Cụ thường giao tiếp với nhân viên tại viện dưỡng lão bằng cử chỉ. Hàng ngày, cụ thức dậy lúc 6h sáng, luyện thư pháp và giải toán vào buổi chiều.

Cụ bà Kane Tanaka, được Kỷ lục Guinness công nhận là người cao tuổi nhất thế giới vào tháng 3/2019. Ảnh: Kyodo

Cụ bà Kane Tanaka, được Kỷ lục Guinness công nhận là người cao tuổi nhất thế giới vào tháng 3/2019. Ảnh: Kyodo

Lúc sinh thời, cụ Tanaka điều hành công việc kinh doanh tại một cửa hàng mì và một cửa hàng bánh gạo. Cụ đã trải qua nhiều thời kỳ chính trị của Nhật Bản như Meiji, Taisho, Showa, Heisei và Reiwa. Cụ kết hôn với cụ ông Hideo cách đây một thế kỷ, vào năm 1922, sinh được 4 người con và nhận nuôi một người con út.

Trước đó, cụ Tanaka từng có ý định tham gia lễ rước đuốc cho Thế vận hội Tokyo vào năm 2021, song đại dịch khiến cụ không còn cơ hội làm điều này.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, Nhật Bản hiện là nước có dân số già nhất toàn cầu, với khoảng 28% từ 65 tuổi trở lên. Người cao tuổi nhất thế giới từng được Kỷ lục Guinness xác nhận là cụ bà Jeanne Louise Calment người Pháp, qua đời ở tuổi 122 vào năm 1997.

Thục Linh (Theo AFP)

Trả lời