Dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng Leave a comment

Đau họng kéo dài, khó nuốt, sưng cổ, chảy máu cam… là những dấu hiệu thường gặp khi bị ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng thường bắt nguồn từ hầu họng. Ung thư vòm họng có nhiều loại bao gồm: ung thư thanh quản, ung thư vòm họng (ở hầu trên ở phía sau cổ họng và phía sau mũi), ung thư hầu họng (ảnh hưởng đến hầu họng ngay sau miệng), ung thư hạ họng (được tìm thấy ở phần thấp nhất của cổ họng).

Nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư vòm họng là do môi trường. Trong đó, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng. Ở châu Á, rượu và thói quen nhai trầu làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Các triệu chứng của ung thư vòm họng tùy thuộc vào vị trí của khối u. Khối u ung thư phát triển trong dây thanh có thể khiến người mắc bệnh không thể nói được. Nhưng khi ung thư vòm họng phát triển trong hầu, làm gián đoạn quá trình thở, nhai hoặc nuốt.

Đau họng liên tục, sưng cổ và khó nuốt chỉ là một số dấu hiệu của ung thư vòm họng. Còn có một số dấu hiệu khác có thể nhận thấy sớm ảnh hưởng đến các chức năng cơ bản như ăn, thở và nói. Sự lây lan cục bộ của ung thư vòm họng đến các mô lân cận trong họng và thanh quản có thể dẫn đến các triệu chứng phổ biến sau:

Đau họng dai dẳng: là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng sớm phổ biến nhất. Ung thư ở cổ họng có thể gây đau hoặc khó chịu trong cổ họng, đau họng dai dẳng thường không biến mất khi nuốt.

Thay đổi giọng nói: ung thư ở thanh quản có thể thay đổi giọng nói của một người, khiến giọng nghe khàn hơn so với bình thường. Người bị ung thư vòm họng cũng có thể gặp khó khăn khi phát âm một số từ hoặc âm thanh nhất định.

Đau hoặc khó nuốt: khó nuốt là một trong những triệu chứng ung thư vòm họng được báo cáo đầu tiên. Người có nguy cơ bị ung thư vòm họng thường bị đau khi nuốt, cảm giác nóng rát khi nhai và nuốt thức ăn.

Sưng họng, khó nuốt cảnh báo ung thư vòm họng. Ảnh: Freepik

Sưng họng, khó nuốt cảnh báo ung thư vòm họng. Ảnh: Freepik

Sưng hạch ở cổ: các hạch bạch huyết bị sưng cho thấy cơ thể đang chống chọi với bệnh tật. Một khối u ở cổ do một hạch bạch huyết mở rộng, nhất là khi nó phát triển chậm và không biến mất, là dấu hiệu ban đầu phổ biến của bệnh ung thư vòm họng.

Giảm cân: giống như các bệnh ung thư, giảm cân không rõ nguyên nhân là triệu chứng phổ biến. Tình trạng sụt cân có thể trầm trọng hơn do khó ăn, nuốt đau.

Ngoài các dấu hiệu thường gặp như trên, ung thư vọm họng còn có một số dấu hiệu ít phổ biến như chảy máu mũi, đau tai, nhức đầu, ho ra máu, có đờm, nhiễm trùng xoang mạn tính, ngạt mũi dai dẳng, hôi miệng dai dẳng, cứng hàm, sưng toàn thân ở mắt, hàm, cổ và họng.

Những triệu chứng này ít phổ biến hơn vì chúng phát triển ở giai đoạn cuối. Ung thư vòm họng tiến triển có thể dẫn đến di căn hoặc lây lan khắp cơ thể. Ví dụ, ung thư vòm họng di căn đến phổi có thể gây khó thở, di căn đến xương có thể gây đau nhức xương. Một số triệu chứng ung thư vòm họng có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng như cảm lạnh thông thường. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên nêm thăm khám sớm, để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)

Trả lời