Người đàn ông bị ong đốt nguy kịch Leave a comment

Quảng NinhBệnh nhân nam 54 tuổi, trú Uông Bí, khó thở, lơ mơ, tím tái sau khi bị ong vò vẽ đốt, phải nhập viện đặt ống nội khí quản.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí ngày 9/5 thông tin, nạn nhân nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, lơ mơ, kích thích, đại tiểu tiện không tự chủ, thở rít. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III do ong đốt.

Xác định đây là trường hợp rất nghiêm trọng, ê kíp cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ, tiêm adrenalin, truyền dịch, đặt ống nội khí quản… Sau 12 giờ, tình trạng ổn định, người bệnh được rút ống nội khí quản, tự thở, tinh thần tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo các bác sĩ, ong vò vẽ, ong bắp cày là loài có độc tính cao. Sốc phản vệ do ong đốt có thể xảy ra rất sớm trong vòng 1-2 phút hoặc sau vài giờ.

Các triệu chứng sốc là mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, có thể có tiếng thở rít, rối loạn ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong. Nọc ong gây tổn thương tế bào cơ thể như tiêu cơ, hoại tử cơ vân cấp, suy thận cấp, tổn thương đa cơ quan…

Vào mùa ong sinh sản, người dân nên tránh những khu vực cây cối nhiều hoa (như nhãn, vải…) nơi con vật này hay làm tổ; phá bỏ tổ ong ở nơi có nhiều người qua lại; không để ong làm tổ trong nhà. Khi phải tiếp xúc với ong, người dân nên trang bị quần áo dày, mũ trùm đầu, kính…

Bác sĩ lưu ý ngay khi có biểu hiện bất thường như mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, choáng váng…, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc chống dị ứng, tránh biến chứng.

Thúy Quỳnh

Trả lời