Người đàn ông vừa đột quỵ vừa nhồi máu cơ tim Leave a comment

Cần ThơNam bệnh nhân 77 tuổi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương do đột ngột đau ngực trái, vã mồ hôi, đồng thời liệt nửa người, tụt huyết áp.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân vừa nhồi máu não cấp vừa nhồi máu cơ tim cấp ở giờ thứ 5, là trường hợp hy hữu. Bác sĩ Trần Công Khánh, Phó khoa Chẩn đoán Hình ảnh và ê kíp quyết định can thiệp mạch não, ghi nhận người bệnh bị tắc động mạch cảnh trong bên trái. Bác sĩ dùng dụng cụ lấy ra nhiều huyết khối, giúp tái thông hoàn toàn động mạch sau 40 phút can thiệp.

Ngay sau đó, bác sĩ Nguyễn Văn Nhiệm và Dương Hoàng Mẫn thực hiện can thiệp mạch vành cấp để giải quyết tình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Sau 20 phút, ê kíp tái thông đoạn động mạch vành bị tắc bằng stent phủ thuốc.

Ngày 20/4, sau 5 ngày vào viện, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động phục hồi tốt, đang được theo dõi, điều trị tại khoa Tim mạch Can thiệp.

Bệnh nhân phục hồi vận động tốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân phục hồi vận động tốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch, cho biết nhồi máu cơ tim và nhồi máu não đều là những tình trạng cấp cứu, với nhiều biến chứng nguy hiểm, cần được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nhồi máu cơ tim làm tăng nguy cơ nhồi máu não và ngược lại. Tuy nhiên, việc một bệnh nhân đồng thời nhồi máu cơ tim và nhồi máu não là rất hiếm, ước tính chỉ gặp trong 0,009% dân số.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhồi máu tim – não đồng thời, trong đó rung nhĩ được báo cáo là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất. Do tình trạng nhồi máu cơ tim – não đồng thời rất hiếm gặp nên hiện vẫn chưa có hướng dẫn điều trị cụ thể cho bệnh cảnh đặc biệt này. Việc điều trị tình trạng nào trước cũng sẽ làm trì hoãn việc điều trị tình trạng còn lại, trong khi cả hai đều là cấp cứu.

Theo bác sĩ Phong, Hội Tim mạch và Hội Đột quỵ Mỹ khuyên có thể xem xét truyền thuốc tiêu sợi huyết với liều cho điều trị nhồi máu não và sau đó tái thông mạch vành bằng can thiệp qua da. Tuy nhiên, trên thực tế, việc lựa chọn can thiệp tình trạng nào trước phụ thuộc rất nhiều vào bệnh cảnh lâm sàng và đòi hỏi người bác sĩ điều trị phải vững chuyên môn, đánh giá chính xác lợi ích và nguy cơ của từng tình trạng. Ở những bệnh nhân huyết động không ổn định có thể cân nhắc can thiệp nhồi máu cơ tim trước.

Bác sĩ khuyến cáo khi nhận thấy người thân có những biểu hiện của nhồi máu cơ tim cấp (đau tức ngực, khó thở…) hoặc đột quỵ não (méo miệng, đi lại khó khăn, yếu liệt, rối loạn ngôn ngữ, tri giác…), cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh và tim mạch gần nhất để được can thiệp, cấp cứu kịp thời.

Cách nhận biết và sơ cứu đột quỵ

Cách nhận biết và sơ cứu đột quỵ. Nguồn: CDC Mỹ

Lê Phương

Trả lời