Những dấu hiệu tim mạch bất thường ở trẻ sau tiêm vaccine Covid-19 Leave a comment

Trẻ xuất hiện các triệu chứng tim mạch bất thường sau tiêm như đau ngực, hồi hộp, đánh trống ngực kéo dài… cần đưa đến bệnh viện ngay.

Chào bác sĩ, bé trai nhà tôi năm nay 8 tuổi, chưa từng nhiễm Covid-19. Tôi đang lo ngại về các phản ứng phụ sau tiêm Covid-19, nhất là tình trạng viêm cơ tim cũng như các bất thường về tim mạch khác. Mong bác sĩ tư vấn về nguy cơ viêm cơ tim ở trẻ sau tiêm vaccine Covid-19. Dấu hiệu tim mạch bất thường ở trẻ sau tiêm, trường hợp nào cần nhập viện? (Trúc Nhật, Đồng Nai)

Trả lời:

Tại Việt Nam, 2 loại vaccine phòng Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt tiêm cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi là Pfizer-BioNTech và Moderna mRNA. Đây là 2 loại vaccine được chứng minh hiệu quả trong việc giảm lây nhiễm, nguy cơ nhập viện, tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, có những báo cáo ban đầu về các tác dụng phụ từ hai loại vaccine này ở thanh thiếu niên và thanh niên, cụ thể là tình trạng viêm cơ tim. Đây là phản ứng sau tiêm có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc phải rất ít. Cụ thể, thống kê cho thấy nguy cơ viêm cơ tim tiềm ẩn phát triển ở nam giới tuổi thiếu niên với tỷ lệ 1/5.000.

Đã có nhiều cuộc thống kê được triển khai nhằm ghi nhận những phản ứng bất thường tim mạch ở trẻ sau tiêm. Kết quả là trong số 8,7 triệu liều vaccine sử dụng, ít hơn 1/1.000 trong số 1% trẻ em chủng ngừa đã báo cáo tăng troponin – một loại protein được giải phóng vào máu khi tim bị tổn thương. Trong số 11 trẻ được xác định là bị viêm cơ tim, 7 trẻ khỏi bệnh và 4 trẻ còn lại đang hồi phục tại thời điểm báo cáo công bố.

Trẻ khám tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Nhật An

Trẻ khám tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Nhật An

Như vậy, phản ứng viêm cơ tim cũng như các bất thường tim mạch sau chủng ngừa Covid-19 tuy có xảy ra nhưng với tỷ lệ rất nhỏ, nếu có thì cũng sớm được khắc phục. Trong khi đó, các nghiên cứu cho rằng một yếu tố nguy cơ gây viêm cơ tim lớn hơn nhiều chính là nCoV. Một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy, bệnh nhân mắc Covid-19 có nguy cơ viêm cơ tim cao hơn 16 lần so với những người không nhiễm bệnh. Thêm vào đó, một số trẻ bị Covid-19 còn phát triển hội chứng viêm đa hệ thống – bệnh lý gây tổn thương đa cơ quan như tim, mạch máu, các cơ quan khác.

Tóm lại, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến nghị, tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em trên 5 tuổi. So với trẻ chưa tiêm, việc tiêm vaccine sẽ có nhiều khả năng tránh được các biến chứng tim mạch nếu chẳng may nhiễm nCoV. Các phản ứng phụ mà trẻ gặp phải sau khi tiêm vaccine Covid-19 đều ở mức độ nhẹ đến vừa phải, phần lớn chỉ là sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang thiết lập hàng rào bảo vệ chống lại virus.

Trong trường hợp trẻ xuất hiện các triệu chứng bất thường về tim mạch như đau tức ngực, hồi hộp, đánh trống ngực kéo dài, ngất xỉu,… bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được khám và xử trí kịp thời.

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh
Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Trả lời