Sảng ở người cao tuổi có nguy hiểm? Leave a comment

Người cao tuổi khi bị sảng thường có biểu hiện bứt rứt, buồn rầu, mất định hướng, hay lẫn lộn và gặp khó khăn trong giao tiếp.

Đầu tháng 3, ông Nguyễn Minh Thắng (79 tuổi, TP HCM) được người nhà đưa đến khoa Nội thần kinh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh với tình trạng trí nhớ giảm sút, ngủ rất nhiều và ngôn ngữ không rõ ràng chưa tìm ra nguyên nhân.

Sau khi thăm khám, BS.CKII Thân Thị Minh Trung – Khoa Nội thần kinh nghi ngờ tình trạng của ông Thắng có liên quan đến rối loạn của não nên đã đề nghị chụp CT scan não và ghi não điện đồ (EEG). Từ kết quả chẩn đoán hình ảnh và tư vấn, bác sĩ Trung cho biết ông Thắng gặp tình trạng lú lẫn, còn gọi là sảng – một dạng rối loạn của não thường gặp ở những người lớn tuổi có nhiều bệnh lý đi kèm.

Theo bác sĩ Trung, người bị sảng thường có định hướng không chính xác, lẫn lộn việc này thành việc khác, có vấn đề về trí nhớ, ngôn ngữ hoặc suy nghĩ… Người bị lú lẫn thường ngủ rất nhiều hoặc khó ngủ, có thể bứt rứt hay buồn rầu. Thỉnh thoảng, họ nghe thấy hoặc nhìn thấy những vật, sự việc không có thật (ảo giác).

Nguyên nhân thường gặp gây sảng

Bác sĩ Trung cũng cho biết thêm, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh sảng nhưng phổ biến nhất là do một bệnh lý toàn thân như hạ đường huyết, viêm phổi (nhiễm trùng phổi) hoặc suy thận; tác dụng phụ của thuốc; hội chứng cai rượu (ngưng uống rượu sau khi đã uống nhiều rượu mỗi ngày). Một số bệnh lý ở não như nhiễm trùng, động kinh hay biểu hiện của tai biến mạch máu não cũng có thể là nguyên nhân gây ra sảng.

Bệnh sảng thường xuất hiện ở người già, có nhiều bệnh lý đi kèm hoặc uống rất nhiều thuốc, người có những rối loạn khác ở não như sa sút trí tuệ. Sảng thường xảy ra khi nằm viện, đặc biệt sau khi người bệnh trải qua một cuộc phẫu thuật. Nếu bệnh nhân xuất hiện sảng khi đang ở bệnh viện, hãy báo cho bác sĩ hoặc điều dưỡng. Nếu không nằm viện, người nhà cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện khi có những biểu hiện nghi ngờ sảng.

Để chẩn đoán các trường hợp nghi ngờ sảng, bác sĩ sẽ hỏi người bệnh một số câu hỏi kiểm tra khả năng suy nghĩ, định hướng. Bác sĩ cũng sẽ đề nghị thực hiện một số xét nghiệm tùy thuộc vào tình trạng của từng trường hợp như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp CT scan não, chụp MRI, đo điện não đồ, chọc dò dịch não tủy.

Bệnh sảng thường gặp ở những người lớn tuổi, có nhiều bệnh lý. Ảnh: Shutterstock.

Bệnh sảng thường gặp ở những người lớn tuổi, có nhiều bệnh lý. Ảnh: Shutterstock.

Điều trị và phòng ngừa bệnh sảng

“Điều trị sảng là điều trị nguyên nhân gây sảng, nếu nguyên nhân đó có thể điều trị được. Ví dụ, nếu thuốc gây ra sảng, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh ngưng hoặc đổi thuốc. Nếu nhiễm trùng gây sảng thì cần điều trị nhiễm trùng ổn. Thời gian điều trị có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, phụ thuộc vào nguyên nhân”, bác sĩ Trung cho biết.

Bác sĩ cũng có thể điều trị triệu chứng khó chịu cho người bệnh đến khi sảng cải thiện. Các biện pháp như: giữ cho phòng của bệnh nhân được yên tĩnh nhất có thể, đặc biệt là về đêm; cho toa thuốc giúp ngủ tốt; động viên và giải thích cho người bệnh hiểu tại sao phải nằm viện.

Theo bác sĩ Trung, đa phần các trường hợp sảng được phát hiện sớm và điều trị phù hợp có khả năng hồi phục hoàn toàn. Những người bệnh lớn tuổi hoặc có bệnh lý về não như sa sút trí tuệ có thể hồi phục một phần.

Trâm Anh

Trả lời