Sốt do cúm A có nên uống kháng sinh? Leave a comment

Mẹ tôi 68 tuổi, mắc cúm A và bị sốt cao, tôi cần làm gì và có nên cho bà uống kháng sinh, vitamin, dầu cá không? (Hoàng Ân, 29 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Trường hợp của bác cao tuổi, tôi không rõ bác có mắc bệnh nền hay không, bác đã tiêm chủng và test cúm A hay chưa. Đa phần người mắc cúm A đều bị sốt, chảy nước mũi, một số người bị đau họng, ho.

Khi bị sốt, người nhà có thể cho bác sử dụng paracetamol theo chỉ định, bên cạnh đó chú ý bù nước và điện giải. Nếu bác không có bệnh nền liên quan tiểu đường và tim mạch, có thể uống oresol, nước hoa quả, dùng thêm thuốc kháng virus theo liều lượng và độ tuổi, tư vấn của bác sĩ.

Người nhà cần theo dõi liên tục tình trạng của bác, đưa đi bệnh viện nếu có một trong các triệu chứng sốt cao liên tục không cắt sốt, mệt mỏi không thể ăn uống được, ho khạc đờm rất nhiều, rối loạn ý thức như mê sảng, hoặc đau bụng tiêu chảy kèm theo, hoặc biến chứng khác như viêm cơ, dấu hiệu thần kinh.

Bệnh nhân mắc cúm A và không bị bội nhiễm thì không được dùng kháng sinh. Nếu bác bị đau họng và chảy nước mũi, có thể đã bị viêm họng cấp do vi khuẩn, có thể sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, tốt nhất, bác nên khám tại cơ sở y tế để kiểm tra và theo dõi có biến chứng khác kèm theo hay không. Ví dụ, bệnh có thể biến chứng viêm phổi, ngoài ra có thể biến chứng ở thần kinh, tim mạch, viêm cơ, một số biến chứng nặng hơn như có cơn bão cytokine, nhiễm trùng, nhiễm độc…

Các viên bổ sung vitamin, dầu cá, omega 3, 6 và 12 là biện pháp bổ sung vi chất cho cơ thể, không có chống chỉ định. Do đó, người mắc cúm A có thể uống khi bị bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng

Khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn

Trả lời