4 cách giúp giảm tắc nghẽn xoang nhanh chóng Leave a comment

Để giảm tắc nghẽn xoang có thể dùng máy tạo ẩm, bình rửa mũi hoặc dùng nước muối sinh lý.

Tắc nghẽn xoang phát triển khi có viêm trong đường mũi và xoang (nơi chứa không khí phía sau mũi). Đây là một triệu chứng phổ biến của cảm lạnh hoặc dị ứng. Nó cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng xoang.

Tình trạng tắc nghẽn xoang thường được phân loại theo thời gian nó kéo dài. Nếu tắc nghẽn kéo dài dưới 4 tuần là tắc nghẽn xoang cấp tính, từ 4 tuần đến 3 tháng là tắc nghẽn xoang bán cấp và tắc nghẽn xoang mạn tính kéo dài trong 3 tháng hoặc lâu hơn.

Người bị tắc nghẽn xoang thường gặp phải các triệu chứng như nghẹt mũi, áp lực ở mặt và mắt, thở bằng mũi khó khăn, viêm họng, đôi khi có áp lực trong tai. Triệu chứng nặng hơn của tắc nghẽn xoang có thể là sốt, mờ mắt và sưng mắt.

Theo tờ VeryWellHealth, nếu tắc nghẽn xoang ở mức độ nhẹ có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản tại nhà. Trong trường hợp tắc nghẽn thuộc nhóm nguy cơ cao dễ xảy ra biến chứng, tắc nghẽn không rõ nguyên nhân nên liên hệ với bác sĩ để xác định nguyên nhân gây tắc nghẽn.

Tắc nghẽn xoang làm nghẹt mũi, khó thở ở mũi. Ảnh: Freepik

Tắc nghẽn xoang làm nghẹt mũi, khó thở ở mũi. Ảnh: Freepik

Dưới đây là các cách giúp giảm tắc nghẽn xoang tại nhà.

Dùng khăn ấm, uống đủ nước: các giải pháp đơn giản bao gồm đặt một chiếc khăn ẩm, ấm lên mặt vài lần một ngày. Uống đủ nước để giúp làm loãng chất nhờn. Xông nước ấm và hít hơi cũng sẽ hữu ích nhưng phải đảm bảo để mặt tránh xa nước nóng tránh bị bỏng.

Máy tạo độ ẩm: thiết bị gia đình giúp giữ độ ẩm trong không khí, chạy máy tạo độ ẩm phun sương mát mẻ, đặc biệt là khi ngủ giúp giảm nguy cơ khô mũi hoặc nghẹt mũi vào buổi sáng.

Nước muối xịt mũi và thuốc nhỏ mũi: dùng nước muối xịt mũi vài lần một ngày giúp làm dịu nghẹt mũi và cải thiện khả năng thoát nước. Nước muối xịt mũi chỉ đơn giản là nước muối vô trùng. Đối với trẻ sơ sinh, thuốc nhỏ mũi bằng nước muối có thể giúp làm sạch chất nhầy đặc trong mũi.

Bình rửa mũi Neti: loại dung dịch này đã được sử dụng trong nhiều năm để rửa sạch các hốc xoang. Dùng dung dịch này pha với một ít nước ấm (như pha trà) và rửa sạch chất nhầy trong xoang.

Với những trường hợp tắc nghẽn xoang nặng, người bị tắc nghẽn nên liên hệ với bác sĩ để đánh giá mức độ tắc nghẽn và chỉ định phương pháp phù hợp. Ngoài các biện pháp tại nhà, dùng thuốc và phẫu thuật cũng được áp dụng với người tắc nghẽn xoang nặng, kéo dài và liên tục tái phát.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)

Trả lời