6 lợi ích sức khỏe từ quả mận Leave a comment

Mận có thể làm giảm táo bón, tốt cho tim mạch, xương khớp và làm giảm lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa một số bệnh như tiểu đường.

Mận là một loại quả được ưa chuộng vào mùa hè, với vị chua ngọt đặc trưng, giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Một số người ngại ăn mận vì sợ nóng trong hoặc nổi mụn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quả mận có một số lợi ích bất ngờ.

Mận chứa nhiều chất dinh dưỡng

Mận tươi và mận khô có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Mận có ít calo, nhưng giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các loại vitamin quan trọng.

Trong mỗi quả mận có 30 calo, 8g carb, song chứa tới 5% vitamin A, 10% vitamin C, 5% vitamin K. Trong đó, vitamin A giúp bảo vệ mắt, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Vitamin C tốt cho da, vitamin K củng cố sức khỏe xương khớp và giúp cơ thể sản sinh nhiều loại protein cần thiết trong quá trình cầm máu.

Giảm táo bón

Mận khô và nước ép mận từ lâu nổi tiếng với công dụng giảm táo bón. Điều này một phần là do lượng chất xơ cao. Một quả mận khô cung cấp khoảng 1g chất xơ. Chất xơ trong mận khô chủ yếu không hòa tan (không tan trong nước).

Nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón, tăng cường tiêu hóa và bài tiết.

Ngoài ra, mận khô và nước ép mận có chứa sorbitol, là một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên.

Ăn mận khô được chứng minh là có hiệu quả điều trị táo bón hơn nhiều loại thuốc nhuận tràng khác, chẳng hạn cây mã đề (psyllium), một loại thực vật thường được sử dụng để giảm táo bón, theo cơ sở dữ liệu từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

Nghiên cứu của Khoa Tiêu hóa – Gan mật và Khoa Nội, Đại học Y khoa Iowa Carver cho thấy những người tiêu thụ 50 g mận mỗi ngày trong vòng ba tuần tiêu hóa và bài tiết tốt hơn so với những người ăn mã đề.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều mận dùng một lúc có thể gây ra tình trạng tiêu chảy. Các chuyên gia khuyến nghị mỗi người ăn khoảng 45-87 g mận một ngày. Nếu uống nước ép mận khô, bác sĩ đề xuất sử dụng loại không đường, chỉ uống dưới 235 ml mỗi ngày.

Mận chứa 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Ảnh: Lori Rice

Mận chứa 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Ảnh: Lori Rice

Giàu chất chống oxy hóa

Mận là loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi gốc tự do. Chúng đặc biệt chứa nhiều polyphenol, có tác động tích cực đến sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng mận chứa nhiều lượng chống oxy hóa polyphenol gấp đôi so với các loại trái cây phổ biến khác như đào. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu tiền lâm sàng phát hiện polyphenol trong mận và mận khô có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ, có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Polyphenol trong mận khô làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm, các bệnh về khớp và phổi. Trong số các polyphenol ở mận, anthocyanins là chất chống oxy hóa hoạt động tích cực nhất. Chúng có tác dụng mạnh mẽ với sức khỏe, gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Giảm lượng đường trong máu

Mận có các đặc tính giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Dù có hàm lượng carb khá cao, mận và mận khô không làm tăng đáng kể đường huyết sau khi ăn. Nguyên nhân là bởi chúng làm tăng mức độ adiponectin, một loại hormone có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất xơ trong mận làm chậm tốc độ cơ thể hấp thụ carbs sau bữa ăn, khiến đường huyết tăng dần thay vì tăng đột ngột.

Tiêu thụ các loại trái cây như mận và mận khô giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Dù vậy, mận khô có hàm lượng calo cao và dễ gây tình trạng ăn quá nhiều. Khẩu phần hợp lý là dưới 87 g mỗi ngày.

Mận khô thúc đẩy sức khỏe xương khớp

Mận khô có lợi cho việc cải thiện sức khỏe xương khớp. Một số nghiên cứu cho thấy loại quả này giảm tình trạng loãng xương.

Hiện các nhà khoa học chưa rõ vì sao mận khô tác động tích cực đến sức khỏe của xương. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa và khả năng kháng viêm của chúng đóng vai trò quan trọng. Nghiên cứu cho thấy ăn mận khô làm tăng nồng độ hormone hình thành xương.

Mận khô cũng chứa một số vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ xương, bao gồm vitamin K, phốt pho, magiê và kali.

Ăn mận tốt cho tim mạch

Ăn mận thường xuyên có thể bảo vệ tim mạch. Chúng làm giảm huyết áp và cholesterol, là những yếu tố chính gây bệnh tim.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra rằng uống nước ép mận hoặc ăn từ ba đến 6 quả mận khô mỗi sáng trong vòng 8 tuần có mức huyết áp, tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL “xấu” thấp hơn đáng kể so với nhóm chỉ uống nước.

Nghiên cứu khác cho thấy người bị cao huyết áp đã có mức cholesterol thấp hơn sau khi ăn 12 quả mận khô mỗi ngày trong vòng 8 tuần.

Mận tốt cho tim mạch bởi chúng chứa nhiều chất xơ kali và chất chống oxy hóa.

Thục Linh (Theo Healthline)

Trả lời