Bài kiểm tra 10 giây giúp đoán nguy cơ tử vong sớm Leave a comment

BrazilNghiên cứu cho thấy người không thể đứng bằng một chân trong 10 giây có nguy cơ tử vong cao gấp đôi trong vòng 10 năm tới.

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học Thể thao ngày 22/6. Theo các nhà khoa học, tính linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và tiền đình có xu hướng duy trì đến năm 60 tuổi, sau đó suy yếu dần.

Người có khả năng giữ thăng bằng kém và sức khỏe cơ xương không ổn định có thể yếu hơn khi đã cao tuổi, tiến sĩ Claudio Gil Soares de Araújo, giám đốc Phòng khám Y học Thể thao – CLINIMEX, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

“Người cao tuổi khi bị ngã có nguy cơ gãy xương nặng hơn, rất dễ gặp các biến chứng liên quan khác. Điều này nâng cao nguy cơ tử vong nói chung”, Araújo viết trong email trả lời báo chí.

Báo cáo năm 2019 cho thấy số người chết vì bị ngã ở độ tuổi 75 đang gia tăng ở Mỹ. Bài kiểm tra giữ thăng bằng trên một chân trong vài giây có thể là cách hữu ích nhất để xác định nguy cơ bị ngã của mọi người trong tương lai.

Để thực hiện nghiên cứu, Araújo và các đồng nghiệp đã khảo sát dữ liệu từ một công trình khác, thực hiện năm 1994 để đánh giá các mối liên hệ giữa tình trạng thể chất, yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch, nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở các tình nguyện viên.

Các nhà khoa học tập trung vào nhóm 1.700 người tham gia ở độ tuổi 51 đến 75, đã được lấy số đo cân nặng, lượng mỡ cơ thể, kích thước vòng eo. Các tình nguyện viên được yêu cầu đứng trên một chân trong 10 giây mà không có sự hỗ trợ. Họ có ba lần thử, phải giơ tay sang hai bên và nhìn thẳng về phía trước.

Người dân đứng trên một chân khi tập yoga tại Kathmandu, Nepal, vào ngày 21/6. Ảnh: AP

Người dân đứng trên một chân khi tập yoga tại Kathmandu, Nepal, vào ngày 21/6. Ảnh: AP

Nhìn chung, một phần 5 số tình nguyện viên không vượt qua bài kiểm tra. Các nhà khoa học cho biết tỷ lệ này tăng lên theo tuổi tác. Những người thất bại có sức khỏe giảm sút theo thời gian nhiều hơn những người đứng được đủ 10 giây. Tỷ lệ béo phì, tim mạch và mức cholesterol trong máu họ cũng cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhiều gấp ba lần.

Sau khi tính toán các yếu tố như giới tính, chỉ số khối cơ thể (BMI), tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp và mức cholesterol, các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ tử vong trong vòng 10 năm của họ cao hơn 1,84 lần so với người vượt qua bài kiểm tra.

Dù vậy, Araújo cho biết: “Không bao giờ quá muộn để cải thiện khả năng giữ thăng bằng trong các bài tập cụ thể. Tập luyện tại nhà hoặc phòng gym vài phút mỗi ngày rất hữu ích”.

Nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học để đánh giá thể chất của con người, giáo sư John W. Rowe, Trường Y tế Công cộng Mailman thuộc Đại học Columbia, cho biết.

Thục Linh (Theo NBC News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.