Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: ‘Sẽ bỏ khai báo y tế’ Leave a comment

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ngày 26/4 cho biết sẽ bỏ khai báo y tế trong thời gian tới, Cục Y tế Dự phòng đang xây dựng các hướng dẫn.

“Việt Nam không còn áp dụng truy vết dịch tễ và đang trở lại cuộc sống bình thường, vì vậy không còn áp dụng khai báo y tế nội địa”, ông Long nói trong hội nghị trực tuyến về đề án 06 (xác thực thông tin tiêm chủng) giữa các bộ Y tế, Thông tin truyền thông, Công an với lãnh đạo tỉnh thành, sáng 26/4. Cục Y tế Dự phòng sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương từng bước thực hiện quá trình bình thường hóa này.

Hiện chưa rõ thời điểm nào sẽ bỏ khai báo y tế. Từ khi Covid-19 xuất hiện, khai báo y tế là một trong 5 biện pháp phòng dịch đơn giản nhưng hữu hiệu, còn gọi thông điệp 5K (gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập). Thông điệp này hai năm qua không chỉ áp dụng tại Việt Nam mà phổ biến cả thế giới.

Cuộc sống đang dần trở lại cuộc sống bình thường, thích ứng với Covid, lãnh đạo nhiều địa phương đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh biện pháp 5K thành 2K (khẩu trang, khử khuẩn) cho phù hợp với tình hình mới.

Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu đưa Covid khỏi danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A (nhóm dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm) và xem như bệnh thông thường. Trả lời VnExpress ngày 25/4, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Vấn đề này sẽ do Chính phủ quyết định” và từ chối chia sẻ thêm thông tin.

Trong khi đó, nhiều chính sách chống dịch đã được thay đổi so với trước đây. Hôm 15/4, Bộ Y tế điều chỉnh quy định, không cách ly F1, chỉ cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. F0 vẫn cần cách ly và có thể đi làm nếu thực sự cần thiết và tự nguyện.

Bộ Y tế cũng đang xác thực thông tin tiêm chủng với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia để cấp hộ chiếu vaccine cho toàn dân. Đây là một bước nhằm mở cửa du lịch trong bối cảnh thích ứng Covid-19. Sở Y tế TP HCM quyết định nới kiểm tra y tế với khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất, bỏ qua khâu kiểm tra với người có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính.

Báo cáo tình hình dịch bệnh hôm 16/4, Bộ Y tế đánh giá “Covid-19 đang được kiểm soát trên cả nước”. Thực tế, số nhiễm hàng ngày giảm dần từ tháng 3 đến nay. Ngày 25/4, số ca nhiễm được Bộ Y tế ghi nhận trong 24 giờ là 8.270, thấp nhất trong hơn 160 ngày; số ca tử vong cũng giảm mạnh.

Người dân Hà Nội quét mã QR khai báo y tế để đi xe buýt. Ảnh: Giang Huy

Người dân Hà Nội quét mã QR khai báo y tế để đi xe buýt. Ảnh: Giang Huy

Chi Lê – Lê Phương

Trả lời