‘Bụng bia’ khiến quý ông giảm 50% cơ hội làm cha Leave a comment

Nam giới có vòng bụng to có thể đánh mất cơ hội làm cha, bởi điều này thường đi kèm với sức khoẻ xấu và khả năng sinh sản suy giảm.

Theo Hội đồng Thể dục Mỹ, nam giới có vòng bụng trên 89cm có thể xem là “bụng bia”, với nữ giới con số này là 102 cm. Một vòng bụng quá khổ không gây chết người ngay lập tức, song lại mang đến những rủi ro về sức khỏe tiềm ẩn. Trong đó, giảm khả năng có con ở nam giới là một trong những nguy cơ lớn nhất.

Nếu có bụng bia, nam giới sẽ khó có cơ hội làm cha. Ảnh: Freepik.

Nếu có “bụng bia”, nam giới sẽ khó có cơ hội làm cha. Ảnh: Freepik.

Theo các chuyên gia tại đại học Harvard, Mỹ, bụng to là nhân tố làm giảm gần 50% cơ hội trở thành cha của một người đàn ông. Nghiên cứu này được thực hiện trên 180 cặp đôi chuẩn bị tham gia thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Sau cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết tinh trùng của nam giới bụng to có khả năng bị lỗi DNA bởi chất béo dư thừa sẽ tạo ra một chất hóa học chuyển đổi testosterone thành estrogen. Do đó, những tinh trùng này thường không có hình dạng và sức khỏe tốt như các tinh trùng bình thường, từ đó khiến chúng không thể tiếp cận đến trứng.

Các nhà khoa học phát hiện thêm rằng khi nam giới tăng thêm 5cm vòng eo sẽ khiến cơ hội thụ thai của người phụ nư giảm 9% sau mỗi lần thực hiện IVF. Nếu vòng hai đạt 100 cm sẽ mất đi 1/3 cơ hội làm cha so với người có vòng hai 81 cm.

Nghiên cứu này được thực hiện trong bối cảnh số cặp vợ chồng gặp khó khăn khi có con dường như ngày càng nhiều. Vì vậy, các chuyên gia tại đại học Harvard khuyến nghị nam giới nếu muốn có con hãy cố giảm vòng eo càng sớm càng tốt.

Cách giảm bụng to

Theo Men’s Health, “bụng bia” có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, cánh mày râu có thể ngăn ngừa và giảm thiểu “bụng bia” bằng các cách sau:

Dành ít nhất 3 buổi tập trong một tuần, mỗi buổi nên kéo dài từ 30-60 phút. Một số môn thể thao dành cho nam giới như chạy bộ, bóng đá, cầu lông, gym… sẽ giúp tiêu hao một lượng calo đáng kể, đồng thời giúp giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn.

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh với nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ bằng cách tăng cường bổ sung các loại hạt, hải sản và thịt nạc để giảm 500 calo mỗi ngày và mất đi 0,5 kg trọng lượng cơ thể mỗi tuần. Hạn chế sử dụng bia, rượu. Đồ uống có cồn chứa lượng calo khá cao, gây cản trở tiêu hao chất béo.

Huyền My (Theo The Sun, Mens Health)

Trả lời