Châu Âu ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì bệnh viêm gan bí ẩn Leave a comment

Giới chức Ireland báo cáo một trẻ tử vong do mắc viêm gan không rõ nguyên nhân, đây cũng là trường hợp đầu tiên ở châu Âu qua đời vì căn bệnh này.

Một bệnh nhi khác tại nước này cũng mắc viêm gan và đã được ghép gan. Cơ quan Điều hành Dịch vụ Y tế (HSE) không nêu rõ độ tuổi, giới tính và nơi sinh sống của hai trẻ. Theo HSE, trong hai tháng qua, 6 trẻ em nghi nhiễm viêm gan không rõ nguyên nhân đã được phát hiện tại Ireland. Các em trong độ tuổi từ 1 đến 12, đều phải nhập viện.

Ngoài ra, một số trường hợp được đánh giá thêm để xem có nhiễm bệnh hay không. HSE đang tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn, đánh giá liệu adenovirus có phải nguyên nhân gây bệnh. Chuyên gia cũng không loại bỏ khả năng viêm gan là biến chứng của Covid-19.

Tiến sĩ Suzanne Cotter, chuyên gia y tế công cộng của HSE, cho biết các trường hợp viêm gan còn tương đối hiếm, nhưng đáng lo ngại.

“Thật không may, chúng ta đã có một trường hợp tử vong liên quan đến căn bệnh ở Ireland, nhưng tình trạng này còn hiếm ở cấp độ châu Âu và quốc tế”, bà nói.

Phát biểu trên RTÉ’s Today, bác sĩ Ciara Martin, chuyên gia tư vấn y học cấp cứu nhi khoa tại Children’s Health Ireland, cho biết đây là tình huống khó khăn. Các bác sĩ đang cố gắng trấn an bậc phụ huynh, đồng thời yêu cầu họ cung cấp những thông tin cần thiết.

“Dấu hiệu chung của viêm gan sẽ là sốt, đau cơ, nhức mỏi. Triệu chứng đặc trưng là phân của trẻ có màu nhạt, nước tiểu sẫm hơn bình thường, con bạn bị vàng mắt hoặc da. Nếu nhận thấy các biểu hiện đó, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa hoặc phòng cấp cứu địa phương”, bác sĩ Martin nói.

Đồ họa mô phỏng virus viêm gan. Ảnh: Medpage Today

Đồ họa mô phỏng virus viêm gan. Ảnh: Medpage Today

Kể từ tháng 4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận gần 300 ca viêm gan bí ẩn ở 19 nước. Số ca viêm gan ở trẻ em tiếp tục tăng trong những ngày gần đây và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trẻ mắc viêm gan chủ yếu từ một tháng đến 16 tuổi. Nhiều em có triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa, sau đó chuyển thành viêm gan cấp tính nặng.

Hầu hết ca nhiễm được ghi nhận ở Anh, Mỹ, Israel, Tây Ban Nha, Italy, Đan Mạch. Tại khu vực châu Á, Indonesia hôm 11/5 xác nhận thêm hai ca tử vong vì viêm gan. Hiện số người chết vì bệnh viêm gan là 7.

Hiện Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh viêm gan bí ẩn. Bộ Y tế hôm 9/5 đề nghị các địa phương lấy mẫu tất cả trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân để xét nghiệm nhằm phát hiện sớm căn bệnh này.

Các nhà khoa học ngày 8/5 xác nhận 70% bệnh nhi tại Anh sống trong gia đình nuôi chó hoặc có tiếp xúc với chó, khiến các nhà khoa học đặt ra mối liên hệ giữa căn bệnh và loại thú cưng này.

Thục Linh (Theo RTE)

Trả lời