Chứng đau đầu mãn tính hậu Covid-19 Leave a comment

Tây Ban NhaKhoảng 1/5 bệnh nhân bị đau đầu trong giai đoạn cấp tính của Covid-19 đã phát triển thành đau đầu mãn tính.

Đau đầu là triệu chứng phổ biến của Covid-19, nhưng sự tiến triển lâu dài của nó vẫn chưa được biết rõ. Đánh giá thời gian đau đầu kéo dài ở những bệnh nhân có triệu chứng này trong giai đoạn cấp tính của bệnh, các thành viên nhóm Nghiên cứu Đau đầu của Hiệp hội Thần kinh Tây Ban Nha (GECSEN) tiến hành nghiên cứu theo dõi suốt 9 tháng ở 905 bệnh nhân.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 51 tuổi. Trong đó, 66,5% là phụ nữ và hơn một nửa (52,7%) có tiền sử đau đầu nguyên phát. Khoảng một nửa số bệnh nhân phải nhập viện (50,5%); số còn lại được điều trị ngoại trú. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, cường độ đau đầu trong giai đoạn cấp tính có liên quan đến thời gian đau đầu kéo dài.

Đau đầu dai dẳng

Trong 96,6% trường hợp có dữ liệu, thời gian đau đầu trung bình là 14 ngày. Chứng đau đầu kéo dài 1 tháng ở 31,1% bệnh nhân, 2 tháng ở 21,5%, 3 tháng ở 19% bệnh nhân, 6 tháng ở 16,8% và 9 tháng ở 16% bệnh nhân.

David García Azorín, MD, PhD, thành viên của Hiệp hội Thần kinh Tây Ban Nha, đồng tác giả nghiên cứu, nói với Medscape Spanish Edition, thời gian trung bình của cơn đau đầu Covid-19 là khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, gần 20% bệnh nhân gặp phải tình trạng này lâu hơn thế. Thậm chí, cơn đau đầu có nhiều khả năng diễn ra mãn tính hàng ngày.

“Nếu cơn đau đầu không thuyên giảm, bệnh nhân phải tận dụng tối đa cơ hội và điều trị trong 6 đến 12 tuần. Để làm được điều này, lựa chọn tốt nhất là tiến hành điều trị dự phòng để bệnh nhân có cơ hội hồi phục tốt hơn”, ông nói.

Những người tham gia nghiên cứu có chứng đau đầu kéo dài 9 tháng và chủ yếu là phụ nữ. Họ ít có khả năng bị viêm phổi hoặc bị đau, chứng sợ ánh sáng hoặc chứng ám ảnh sợ hãi. Họ nói rằng cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn khi tham gia vào các hoạt động thể chất.

Nhiều người gặp chứng đau đầu hậu Covid-19. Ảnh: Freepik

Nhiều người gặp chứng đau đầu hậu Covid-19. Ảnh: Freepik

Đau đầu căng thẳng thứ phát

Theo các nghiên cứu điển hình của Jaime Rodríguez Vico, MD, người đứng đầu Đơn vị Đau đầu tại Bệnh viện Jiménez Díaz Foundation ở Madrid, các đặc điểm nổi bật nhất của chứng đau đầu thứ phát sau Covid-19 có điểm giống với đau đầu do căng thẳng.

Ông nói: “Đau đầu sau Covid-19 thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần, nhưng có những trường hợp kéo dài vài tháng và thậm chí hơn một năm với chứng đau đầu dai dẳng hàng ngày. Những trường hợp này có thể liên quan đến bệnh lý khiến chúng dễ trở thành mãn tính”.

Đau nửa đầu

García Azorín chỉ ra rằng, với những người đã bị đau đầu nguyên phát, tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nhiều người phân biệt đau đầu do nhiễm trùng với đau đầu thông thường của họ bởi vì sau khi bị nhiễm bệnh, chứng đau đầu của họ chủ yếu là mãn tính. Ông lưu ý: “Có tiền sử đau đầu là một trong những yếu tố có thể làm tăng khả năng cơn đau đầu do Covid-19 trở thành mãn tính”.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, những bệnh nhân bị đau đầu dai dẳng ở tháng thứ 9 có cơn đau giống như đau nửa đầu.

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến của đau đầu cấp tính và mãn tính. Đau đầu dai dẳng sau khi bị nhiễm trùng có thể là do nhiễm trùng trở thành mãn tính, như xảy ra trong một số loại viêm màng não mãn tính, chẳng hạn như viêm màng não do lao. García Azorín cho biết thêm, nó cũng có thể là do sự tồn tại của một phản ứng và sự kích hoạt nhất định của hệ thống miễn dịch…

Phân tích đơn biến của nghiên cứu cho thấy tuổi tác, giới tính nữ, cường độ đau đầu, chất lượng giống như áp lực, sự hiện diện của chứng sợ ánh sáng/ám ảnh và tồi tệ hơn khi hoạt động thể chất có liên quan đến đau đầu kéo dài hơn. Nhưng trong phân tích đa biến, chỉ có cường độ đau đầu trong giai đoạn cấp tính là có ý nghĩa thống kê.

Đến nay, hầu hết các bác sĩ điều trị chứng đau đầu sau Covid-19 dựa trên cơ sở các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của cơn đau đầu nguyên phát khác. Patricia Pozo Rosich, MD, PhD, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Do tác động của đau đầu đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nên nhu cầu cấp bách về các nghiên cứu có kiểm soát về các phương pháp điều trị khả thi và hiệu quả của chúng”.

“Chúng tôi tin rằng nếu những bệnh nhân này được giải quyết đúng triệu chứng ngay từ đầu, họ có thể tránh được nhiều vấn đề nảy sinh trong tình trạng trở thành mãn tính”, bà khẳng định.

An Nhiên (theo Medscape)

Trả lời