Dấu hiệu ở chân cảnh báo lượng cholesterol cao nguy hiểm Leave a comment

Bàn chân trông bất thường, móng chân giòn, đau khi đi bộ… là những triệu chứng sớm cho thấy lượng cholesterol cao.

Cholesterol cao là tình trạng một người có quá nhiều cholesterol trong máu. Lý do tình trạng này là ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo, không tập thể dục đầy đủ, thừa cân, hút thuốc và sử dụng đồ uống có cồn. Ngoài ra, bệnh này có thể di truyền.

Xét nghiệm máu là phương pháp cho thấy mức độ cholesterol cao hay thấp. Tuy nhiên, khi lượng cholesterol trở nên nghiêm trọng hơn, một số bộ phận của cơ thể có thể bị ảnh hưởng. Bàn chân trông bất thường là một trong những triệu chứng sớm chỉ điểm cholesterol cao.

Theo tiến sĩ Sami Firoozi, chuyên gia tư vấn tim mạch tại Phòng khám Harley Street, Anh, móng chân giòn hoặc phát triển chậm có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh biến chứng. Hai dấu hiệu này do nồng độ cholesterol trong máu cao, có thể gây ra hẹp động mạch ngoại biên (PAD – bệnh này làm giảm lưu lượng máu tới các chi, đặc biệt là chi dưới).

Cơ quan Dịch vụ y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết: “Nhiều người mắc PAD không triệu chứng. Tuy nhiên, một số bị đau ở cẳng chân khi đi bộ, cơn đau thường biến mất sau một vài phút nghỉ ngơi. Bạn nên đi khám bác sĩ đa khoa nếu bị tái đau liên tục khi tập luyện”.

NHS khuyến nghị chung nên duy trì mức cholesterol toàn thân ở mức 5 mmol/L hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, ở Anh, cứ 5 người trưởng thành thì ba người có tổng mức cholesterol trên 5 mmol/L. Mức cholesterol trung bình ở người Anh là 5,7 mmol/L.

Để giảm lượng cholesterol, bạn cần cải thiện chế độ ăn uống và tăng cường tập thể dục. NHS khuyến cáo người dân cố gắng cắt giảm thức ăn béo ngậy, đặc biệt thực phẩm chứa chất béo bão hòa. Chất này có trong bánh nướng nhân thịt, xúc xích hoặc thịt mỡ, bơ, bánh ngọt, bánh quy…

Triệu chứng chỉ ra cholesterol cao ở bàn chân. Ảnh: Liverpool Echo

Triệu chứng chỉ ra cholesterol cao ở bàn chân. Ảnh: Liverpool Echo

Chi Lê (Theo Mirror)

Trả lời