Làm đẹp mặt ‘vùng ngoài khẩu trang’ – xu hướng thẩm mỹ thời dịch Leave a comment

Hơn 1.000 người đến khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP HCM, trong vòng 7 tháng qua để làm đẹp các vùng mặt lộ ngoài khu vực đeo khẩu trang.

Bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho rằng “mask on” – tức thực hiện thẩm mỹ bên ngoài vùng đeo khẩu trang – trở thành xu hướng làm đẹp kể từ khi thành phố nới giãn cách và thích ứng với Covid-19 đến nay. Bên cạnh đó, nhiều người cũng có xu hướng “masketic”, có nghĩa tạm quên những khiếm khuyết vùng mặt đã bị khẩu trang che đi mà chú trọng thẩm mỹ vùng lộ ra ngoài.

Như anh Thành, 45 tuổi, ngụ TP HCM, đến bác sĩ thẩm mỹ nhờ xóa nhăn vùng gian mày để “khuôn mặt đỡ cau có, khó chịu” khi nhìn trên màn hình họp trực tuyến. “Sau thời gian dài họp trực tuyến, mở camera nhiều, tôi phát hiện vùng mày của mình bị nhăn trông như lúc nào cũng khá căng thẳng”, anh chia sẻ. Hơn nữa khi đeo khẩu trang, người đối diện nhìn chủ yếu vào đôi mắt và trán nên anh cho rằng xóa nếp nhăn chân mày giúp mình tự tin hơn.

Chị Hà 37 tuổi, ở quận 7, chuyển từ ý định nâng mũi sang tiêm botox xóa nhăn đuôi mắt và tiêm vi điểm vùng dưới mắt. Chị chọn kỹ thuật này do thực hiện nhanh, đảm bảo thẩm mỹ mà “không phải tháo khẩu trang trong thời gian có vết thương để đảm bảo phòng dịch”.

Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP HCM ghi nhận nếu như trước đây nhiều người có nhu cầu nâng mũi hay tiêm môi thì sau giãn cách xã hội nhu cầu này giảm mạnh. Thay vào đó, nhiều khách hàng lựa chọn thủ thuật thẩm mỹ ở những vùng mặt ngoài khu vực đeo khẩu trang như tiêm botox vùng chân mày, đuôi mắt, laser xóa xăm, triệt lông, tiêm vi điểm vùng dưới mắt, xóa nếp nhăn trán, làm đầy thái dương, nâng cung mày, làm đầy hõm mắt…

Theo bác sĩ Tú, nhiều người cho biết giữa năm ngoái khi dịch cao điểm phải giãn cách tại nhà có thời gian rảnh soi gương và phát hiện cơ thể nhiều khuyết điểm. Một số khác thường xuyên họp trực tuyến sử dụng camera nhiều, thấy gương mặt mình có khiếm khuyết dẫn đến tâm lý không hài lòng với ngoại hình, như anh Thành ở trên. Một nguyên nhân nữa khiến nhu cầu thẩm mỹ tăng sau dịch là nhiều người bị stress, tâm lý khủng hoảng nên muốn mình đẹp hơn.

“Nhiều người trước đây có nhu cầu nâng mũi, tiêm môi, nay đeo khẩu trang giúp che đi những khiếm khuyết này nên chỉ tập trung thẩm mỹ ở phần nửa trên của gương mặt”, bác sĩ Tú giải thích.

Bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TP HCM tiêm botox xoá nhăn đuôi mắt cho khách hàng. Ảnh: Lan Anh

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP HCM tiêm botox xóa nhăn đuôi mắt cho khách hàng. Ảnh: Lan Anh

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Bỏng Quốc gia, Học viện Quân y (Hà Nội), cũng cho rằng hiện nay ai cũng đeo khẩu trang nên hầu như chỉ nhìn thấy khuyết điểm vùng hở ngoài khẩu trang như nếp nhăn đuôi mắt, hóp thái dương, lông mày chưa đẹp, nếp mí chưa rõ. Do đó nhiều người Hà Nội có xu hướng đi làm đẹp những chi tiết này.

“Làm đẹp vùng hở ngoài khẩu trang có thể trở thành xu hướng sau này”, bác sĩ Cao Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Hàm Mặt Thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) dự báo. Tại bệnh viện này, dịch vụ thẩm mỹ ở vùng mắt đang được khách hàng chọn nhiều nhất như nhấn mí, cắt mí, xóa bọng mắt. Đây là loại hình thẩm mỹ phổ biến, chi phí bình dân, thời gian phục hồi sau mổ nhanh, vết thương chỉ hơi sưng trong tuần đầu.

Các bác sĩ dự đoán thời gian tới nhu cầu làm đẹp nói chung sẽ tăng lên cùng với sự mở cửa bình thường mới sau đại dịch, phát triển kinh tế, nhiều người thay đổi diện mạo với mong muốn có môi trường làm việc tốt hơn. “Dù phẫu thuật lớn hay những tiểu phẫu, thẩm mỹ nội khoa, mọi người tuyệt đối không ham phẫu thuật thẩm mỹ giá rẻ để tránh tiền mất, tật mang”, bác sĩ Duy khuyên.

Lê Phương – Thùy An

Trả lời