Lạm dụng hormone tăng cơ bắp có thể khiến nam giới vô sinh Leave a comment

Theo các nhà khoa học, nam giới có thể bị tổn thương tinh hoàn trong thời gian dài nếu họ không dừng sử dụng steroid.

Với mong muốn sớm sở hữu cơ thể hoàn hảo chuẩn 6 múi, nhiều người xem hormone tăng cơ bắp (steroid đồng hóa) là “thần dược” và không màng đến tác dụng phụ của chúng. Thực chất, đây là một dạng tổng hợp của hormone testosterone. Chúng có ưu điểm làm tăng khối lượng cơ và phân chia các tế bào; từ đó thúc đẩy cơ thể xuất hiện cơ bắp nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc lạm dụng steroid có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như cơ bắp, nang tóc, xương, gan, thận… Một nghiên cứu tại Đan Mạch cũng cho thấy việc tích tụ hormone tăng cơ trong cơ thể sẽ khiến tinh hoàn bị tổn thương và dẫn đến nguy cơ mất khả năng làm cha ở tương lai.

Steroid có thể giúp nam giới sở hữu cơ thể cường tráng nhưng cũng mang đến nguy cơ vô sinh. Ảnh: Freepik

Steroid có thể giúp nam giới sở hữu cơ thể cường tráng nhưng cũng mang đến nguy cơ vô sinh. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu này thực hiện trên 132 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 50. Những người này đều vận động cơ thể mỗi tuần và được chia thành ba nhóm. Nhóm một gồm những người chưa bao giờ sử dụng steroid. Nhóm hai là những người đang dùng và nhóm ba là các đối tượng đã bỏ steroid gần ba năm trước đó.

Vì nồng độ testosterone dao động trong ngày nên các nhà khoa học đã xem xét nồng độ của hormone bằng cách đo nồng độ INSL3 trong huyết thanh. Cách làm này sẽ giúp xác định tình trạng thiếu chức năng của tinh hoàn. Kết quả cho thấy những người đàn ông từng sử dụng steroid có nồng độ INSL3 thấp hơn nhiều so với người có lối sống lành mạnh. Ngoài ra, nghiên cứu cũng xác nhận steroid có liên quan đến việc thu nhỏ tinh hoàn, giảm số lượng tinh trùng và làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đối với phụ nữ, nó có thể dẫn đến tình trạng thừa lông trên cơ thể hoặc giọng nói trầm.

Jon J. Rasmussen – tác giả nghiên cứu và là nhà khoa học tại bệnh viện Rigshospitalet (Đan Mạch) nhấn mạnh, nồng độ INSL3 thấp sẽ dẫn đến nguy cơ ngừng sản xuất testosterone, từ đó làm suy giảm khả năng sinh sản. Đặc biệt hơn, người sử dụng steroid sẽ bị rối loạn chức năng tinh hoàn khoảng hai năm rưỡi sau khi từ bỏ hẳn.

Phát triển cơ bắp cần có thời gian và sự kiên trì. Quá trình này đòi hỏi một kế hoạch tập luyện và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Để xây dựng cơ bắp, mỗi người cần tuân thủ luyện tập các bài tập sức mạnh (dây kháng lực, nâng tạ, squat) ít nhất 2 lần mỗi tuần; đồng thời, xen kẽ những bài cardio ít nhất 150 phút với cường độ vừa phải hoặc 75 phút với cường độ mạnh mỗi tuần.

Ngoài tập luyện, việc theo đuổi một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh chính là chìa khóa để duy trì vóc dáng. Đối với những người muốn xây dựng cơ bắp, việc cung cấp protein là đặc biệt quan trọng. Một nghiên cứu cho thấy những người muốn tăng cơ nên tiêu thụ khoảng 0,72 g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong một ngày. Nguồn protein bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu hũ hoặc các loại đậu và hạt,…

Huyền My (Theo CNN, Healthline)

Trả lời

2.5646