Lười vận động khiến nam giới bị giảm số lượng tinh trùng Leave a comment

Nghiên cứu cho thấy nam giới sống thụ động, xem tivi hơn 20 giờ/tuần có thể bị giảm gần một nửa số lượng tinh trùng.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh của nhóm tác giả tại Trường Y tế Cộng đồng Harvard (HSPH) đã chỉ ra chất lượng tinh trùng của nam giới có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi thói quen vận động.

“Chúng tôi đã đặt ra giả thiết về mối liên hệ giữa lối sống thiếu hoạt động thể chất và sự suy giảm số lượng tinh trùng của nam giới, sâu xa hơn nữa là ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Và kết quả cho thấy điều này hoàn toàn có cơ sở”, nhóm tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo đó, 189 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 22 tham gia vào nghiên cứu này đã được hỏi về tần suất hoạt động thể chất và thói quen xem TV. Bên cạnh đó, họ còn được yêu cầu cung cấp thông tin về chế độ ăn uống, tình trạng stress và thói quen hút thuốc. Đây là những yếu tố nguy cơ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Xem tivi quá 20 giờ/tuần ở nam giảm gần một nửa tinh trùng Ảnh: CW Seattle

Xem tivi quá 20 giờ/tuần ở nam giảm gần một nửa tinh trùng Ảnh: CW Seattle

Kết quả cho thấy nam giới duy trì thói quen xem TV hơn 20 giờ/tuần có số lượng tinh trùng thấp hơn 44% so với những người hầu như không xem TV. Những thanh niên tập thể dục từ 15 giờ trở lên mỗi tuần có số lượng tinh trùng cao hơn 73% so với những người tập thể dục ít hơn 5 giờ mỗi tuần.

Dù số lượng tinh trùng suy giảm ở nam giới lười vận động nhưng không có nghĩa là họ hoàn toàn mất khả năng sinh sản. Tuy nhiên, vận động thường xuyên thực sự có thể cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.

Một nghiên cứu khác của Trường Cao đẳng Y tế Sidney Kimmel cũng chỉ ra nam giới ở Mỹ và châu Âu đang bị suy giảm tinh trùng ngày càng trầm trọng. Gần 120.000 nam giới ở Mỹ và Tây Ban Nha tham gia nghiên cứu trong suốt 5 năm liền. Họ được chia thành hai nhóm riêng biệt dựa trên số lượng tinh trùng có trong mẫu tinh dịch của mình, từ nhóm có khả năng sinh sản cao nhất (chứa hơn 15 triệu tinh trùng) đến nhóm thấp nhất (dưới 5 triệu tinh trùng). Kết quả cho thấy số lượng tinh trùng ở nhóm có khả năng sinh sản cao giảm 1,8% mỗi năm, trong khi ở nhóm kém nhất tỷ lệ này dao động từ 9% đến 11,6%.

Các chuyên gia khuyên nam giới nên giữ hình thể cân đối, tập thể dục thường xuyên và có một chế độ ăn uống lành mạnh để góp phần tăng số lượng tinh trùng của mình. Hãy bổ sung cá nhiều hơn trong bữa ăn hằng ngày, vì đây là thực phẩm có thể tăng số lượng tinh trùng của phái mạnh lên tới 65%.

Bảo Bảo (Theo Menshealth)

Trả lời