Người đàn ông ngộ độc ‘ma túy nước biển’ Leave a comment

TP HCMNgười đàn ông 38 tuổi, cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, vật vã sau dùng chất kích thích có tên “ma túy nước biển” pha lẫn rượu.

Ngày 24/5, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết ngoài tình trạng bị kích thích, vật vã, bệnh nhân còn có tăng men tim và tăng men cơ (biểu hiện của hủy cơ) rất cao. Điều này cho thấy người bệnh bị tổn thương nặng nề trên cơ tim và cơ vân, từ đó dẫn đến suy thận nặng, phải điều trị lọc máu.

Người nhà cho biết, trong số hai người bạn cùng uống chung với bệnh nhân thì có một người chạy xe máy về, trên đường đi dừng lại nằm gục trên xe và tử vong chưa rõ nguyên nhân. Người còn lại, cũng là đối tượng cung cấp chất kích thích, cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, sau khi nhập viện địa phương điều trị một ngày thì ổn định và được xuất viện.

Ma túy nước biển trong y khoa có tên là gamma hydroxybutyrate (viết tắt là GHP), nên giới “ăn chơi” thường gọi tên tiếng lóng là “vitamin G”. Theo bác sĩ Ngân, y văn có ghi nhận triệu chứng hủy cơ trên bệnh nhân dùng ma túy nước biển. Tuy nhiên, đây là một triệu chứng ít gặp và thường liên quan đến hội chứng cai ma túy nước biển hơn là trong bệnh cảnh ngộ độc loại ma túy này.

“Ma túy nước biển là một dạng ma túy lỏng, không màu, không mùi, vị hơi mặn. Tuy nhiên, vẫn có những dạng chế phẩm khác dưới dạng bột hoặc dưới dạng viên nén, viên nang”, bà Ngân nói. Chất này được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 bởi một nhà hóa học người Nga. Những năm đầu của thập niên 60-70 của thế kỷ 20, con người sử dụng chất này trong lĩnh vực gây mê vì tác dụng ức chế thần kinh, song sau đó phải ngưng sử dụng vì thuốc có tác dụng phụ gây ngừng hô hấp.

Chất này sau đó chỉ được khuyến cáo dùng ở một số nước châu Âu, Mỹ cho các bệnh nhân có hội chứng cai như cai rượu, cai thuốc phiện khác hoặc trong điều trị rối loạn giấc ngủ, đặc biệt khuyến cáo sử dụng trong y khoa dưới sự giám sát của bác sĩ.

Nhiều người khi sử dụng cho rằng chất này an toàn, uống xong chỉ tạo cảm giác hưng phấn chứ không bị ảnh hưởng về sau. “Đây là những quan niệm, suy nghĩ sai lầm”, bác sĩ Ngân nhấn mạnh và cho biết thêm người uống thường bị kích thích, hưng phấn, không cảm nhận được nguy hiểm nên rất dễ gây ra những tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông… Thực tế đã có những trường hợp sử dụng thuốc này dẫn đến hưng phấn, trèo trên cao rồi ngã xuống hoặc bỏng nặng.

Ngoài ra, người dùng có thể mê, ngủ sâu nếu sử dụng quá liều. “Đã có những trường hợp bệnh nhân bị ‘bỏ quên’ vì người xung quanh nghĩ rằng dùng thuốc xong chỉ ngủ thôi, trong khi thực tế bệnh nhân mê rất sâu và bị ngưng hô hấp, có thể tử vong. Đây cũng có thể lý giải cho trường hợp một trong hai người bạn của bệnh nhân bị gục chết trên xe lúc về nhà mà không rõ nguyên nhân”, bà Ngân cho biết.

Với nguy cơ cao có thể bị lạm dụng và gây hại cho người dùng, ma túy nước biển được lực lượng phòng chống ma túy của Mỹ xếp vào danh mục đầu tiên của nhóm thuốc cần kiểm soát chặt chẽ.

Lê Phương

Trả lời