Nguy cơ tái nhiễm Covid-19 sau khi dùng thuốc kháng virus Paxlovid Leave a comment

MỹNhiều người sau khi điều trị Covid-19 bằng thuốc kháng virus Paxlovid bị tái nhiễm nhưng không biết vì không xuất hiện triệu chứng.

Tiến sĩ Michael Charness, Trung tâm Y tế Quản lý Cựu chiến binh Boston, Mỹ và các đồng nghiệp hợp tác với một nhóm nghiên cứu tại Đại học Columbia để xem xét các trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2 sau khi điều trị bằng Paxlovid. Họ đã tìm thấy ít nhất hai trường hợp có khả năng lây nhiễm sang người khác khi tái nhiễm. Trong đó, một người đàn ông 67 tuổi đã lây bệnh cho một em bé 6 tháng tuổi sau nửa giờ tiếp xúc.

Nhiều người điều Covid-19 bằng Paxlovid được phát hiện tái nhiễm không có triệu chứng. Ảnh: Healthline

Nhiều người điều Covid-19 bằng Paxlovid được phát hiện tái nhiễm không có triệu chứng. Ảnh: Healthline

Người đàn ông này vừa kết thúc đợt điều trị Covid-19 được 12 ngày. Ông dùng Paxlovid trong 5 ngày và cảm thấy khá hơn. Khi tiếp xúc với đứa trẻ, người này không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng khoảng 8 giờ sau, ông bắt đầu ốm trở lại. Em bé có kết quả dương tính khoảng 3 ngày sau đó, cả bố và mẹ của em cũng nhiễm.

Ông Charness cho biết: “Điều này cho thấy bạn có thể lây nhiễm trong quá trình phục hồi, ngay cả trước khi xuất hiện các triệu chứng. Chắc chắn còn nhiều người tái mắc Covid-19 không có triệu chứng và lây nhiễm cho người khác”.

Trường hợp còn lại là một người đàn ông 63 tuổi lây bệnh cho hai thành viên trong gia đình trong 3 ngày tái phát sau khi sử dụng Paxlovid để điều trị. Dựa trên nghiên cứu này, CDC Mỹ ban hành hướng dẫn mới vào tuần trước cho những người đã khỏi Covid-19, điều trị bằng Paxlovid.

Cụ thể, CDC Mỹ nêu rõ những người có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại và có các các triệu chứng sau khi dùng thuốc kháng virus nên cách ly trong 5 ngày. Cơ quan này cho biết mọi người có thể kết thúc thời gian cách ly thêm 5 ngày nữa miễn là họ tự hết sốt trong 24 giờ, không cần dùng thuốc hạ sốt và cảm thấy ổn hơn. CDC cũng khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang trong 10 ngày sau khi các triệu chứng của họ tái phát.

Các phát hiện và hướng dẫn được đưa ra khi việc sử dụng Paxlovid gia tăng ở Mỹ. Theo Nhà Trắng, trong 2 tháng qua, các đơn thuốc có Paxlovid tăng từ khoảng 27.000 đơn mỗi tuần lên 182.000 đơn mỗi tuần.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, Paxlovid giảm tỷ lệ người có nguy cơ bị Covid-19 nghiêm trọng phải nhập viện gần 90% so với giả dược. Do đó, CDC cho biết, việc điều trị sớm bằng thuốc này vẫn được khuyến khích nhưng các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên lưu ý thuốc có thể không hoàn toàn diệt virus.

Nhóm nghiên cứu của ông Charness thu thập được ít nhất 10 trường hợp tái mắc Covid-19 sau khi điều trị bằng Paxlovid. Một nửa trong số họ là các gia đình khiến các nhà nghiên cứu kết luận những trường hợp như vậy không hiếm.

Trong nghiên cứu này, Charness cho biết các nhà nghiên cứu đã theo dõi tải lượng virus trong cơ thể một người giảm xuống khi điều trị bằng Paxlovid. “Paxlovid ngăn chặn virus nhân lên trong cơ thể người dùng. Từ đó, mức độ virus giảm xuống nhưng lại tăng trở lại ở một số người từ 9 đến 12 ngày sau đó”, ông nói.

Tuy nhiên, nhóm của ông Charness khi thực hiện nghiên cứu so sánh đã tìm thấy một số điều khác biệt. Khi xem xét 1.000 trường hợp được chẩn đoán mắc Covid-19 từ tháng 12/2021 đến tháng 3/2022 tại Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ, không điều trị bằng thuốc kháng virus, nhóm không tìm thấy bất kỳ trường hợp nào tái mắc Covid-19. Nghiên cứu này chưa được công bố và vẫn đang được các nhà khoa học xem xét thêm.

Thanh Thư (theo CNN)

Trả lời