Nguy kịch do rắn độc cắn Leave a comment

Hòa BìnhNgười đàn ông 28 tuổi, đang lấy củi ở vườn thì bị rắn hổ mang bành cắn vào ngón tay, sau đó xuất hiện khó thở, vết thương bị hoại tử.

Bác sĩ Hoàng Công Tình, Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, ngày 28/4 cho biết sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân đau nhiều nhưng vẫn đập chết con vật và chụp lại hình ảnh. Anh nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, đau nhiều và vùng ngón tay rắn cắn bị phù nề, hoại tử.

Đây là một trong 4 trường hợp bị rắn cắn đơn vị này tiếp nhận trong hai ngày qua.

Trường hợp nặng thứ hai là người đàn ông 38 tuổi, trong lúc kéo đường lưới điện đã bị rắn lục ở trên cây cắn vào tay. Bệnh nhân đau, chảy máu nhiều, rơi vào nguy kịch, nhanh chóng được nhập viện.

Bệnh nhân thứ ba và thứ 4 vô tình bị rắn cắn khi đi làm ruộng nhưng may mắn đó chỉ là rắn nước (lành tính), nên không ảnh hưởng tính mạng.

Hai bệnh nhân bị rắn độc cắn (rắn hổ mang bành, rắn lục) được điều trị tích cực, hiện qua cơn nguy kịch, song vẫn cần theo dõi sát toàn trạng. Theo ông Tình, tùy mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ điều trị chuyên sâu, như: sử dụng huyết thanh trung hòa độc tố, thở máy, lọc máu, kháng sinh…

Vết thương ở ngón tay của bệnh nhân sau khi bị rắn cắn. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Vết thương ở ngón tay của bệnh nhân sau khi bị rắn cắn. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Tình nhận định tai nạn rắn cắn hay gặp vào mùa hè (mùa mưa) do con vật này hay ra khỏi nơi trú ngụ để đi kiếm ăn, hoặc do chỗ ở bị ngập nước. Rắn có thói quen sinh sống ở nơi ẩm thấp, bụi rậm, dưới tán lá cây, bụi cỏ…

Để phòng ngừa rắn cắn, người dân cần đi ủng, giày cao cổ, mặc quần dài khi đi đêm hoặc vào vùng bụi rậm. Không đến gần địa điểm rắn hay cư trú như các đống gạch vụn, đống đổ nát, rác, nơi nuôi các động vật… Khi phải đi qua bụi rậm, rừng cây, người dân cần sử dụng que, gậy đánh động để xua đuổi rắn.

Khi bị rắn cắn, không để nạn nhân tự đi lại; cần bất động, băng ép nhẹ vùng tổn thương; nhanh chóng vận chuyển đến các cơ sở y tế có khả năng hồi sức tích cực. Tuyệt đối không chích rạch vết thương, không băng ép chặt (ga rô) đoạn chi bị rắn cắn. Nếu được, cố gắng chụp lại hình ảnh hoặc nhớ hình dạng của rắn, cung cấp cho thầy thuốc để nhanh chóng định danh được loại rắn.

Thúy Quỳnh

Trả lời