Những thực phẩm giúp trẻ tăng trưởng chiều cao Leave a comment

Thịt gà, trứng, sữa, cá hồi, các loại đậu, rau xanh… là những thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, hỗ trợ phát triển xương ở trẻ.

Bổ sung đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của trẻ là điều cần thiết để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển phù hợp. Một số loại thực phẩm dưới đây có thể giúp trẻ cao hơn bằng cách giữ cho xương, khớp chắc khỏe.

Các loại đậu

Đậu là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein. Protein được chứng minh làm tăng khả năng sản xuất hormone IGF-1 (hay còn gọi là yếu tố tăng trưởng giống Insulin-1), một loại hormone quan trọng điều tiết sự tăng trưởng ở trẻ.

Đậu cũng chứa nhiều sắt và vitamin B, có thể giúp chống lại bệnh thiếu máu, một tình trạng đặc trưng bởi sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể. Sắt cần thiết cho sự phát triển của mô, vì vậy thiếu máu do thiếu sắt cũng có thể làm trẻ chậm phát triển. Ngoài ra, đậu cũng rất giàu một số chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như chất xơ, đồng, magie, mangan, kẽm.

Thịt gà

Thịt gà giàu protein, một loạt chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nó chứa nhiều vitamin B12, một loại vitamin tan trong nước, góp phần vào sự phát triển của trẻ, duy trì chiều cao của người trưởng thành. Thịt gà cũng chứa taurine, một axit amin điều tiết sự hình thành, tăng trưởng của xương. Đồng thời, loại thực phẩm này còn là nguồn cung cấp niacin, selen, phốt pho, vitamin B6 dồi dào.

Thịt gà chứa nhiều vitamin B12 tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Ảnh: Freepik

Thịt gà chứa nhiều vitamin B12 tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Ảnh: Freepik

Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết để phát triển chiều cao. Loại hạt này cung cấp nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ, mangan và magie. Nó cũng rất giàu vitamin E, một loại vitamin tan trong chất béo, có tác dụng gấp đôi chất chống oxy hóa. Sự thiếu hụt vitamin E có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả sự phát triển còi cọc ở trẻ.

Hạnh nhân cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe của xương. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, tiêu thụ hạnh nhân có khả năng ức chế sự hình thành của tế bào hủy xương, một loại tế bào phá vỡ mô xương.

Rau xanh

Các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn, rau arugula, bắp cải rất giàu dinh dưỡng. Chúng thường chứa nhiều vitamin C, canxi, sắt, magie, kali. Rau xanh cũng là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, một chất dinh dưỡng có thể giúp tăng mật độ xương, hỗ trợ tăng trưởng nâng cao, giúp duy trì chiều cao. Một nghiên cứu trên 103 phụ nữ chỉ ra rằng, ăn rau xanh thường xuyên có thể hạn chế nguy cơ giảm khối lượng xương.

Sữa chua

Sữa chua là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Khoảng 200 gram sữa chua Hy Lạp chứa gần 20 gram protein. Nó cũng chứa probiotic, một loại vi khuẩn có lợi có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Ngoài việc cải thiện chức năng miễn dịch, giảm viêm, một số nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể giúp tăng khả năng tăng trưởng ở trẻ em. Sữa chua cũng là một nguồn dưỡng chất liên quan đến sự trao đổi chất của xương, bao gồm canxi, magie, phốt pho và kali.

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng nhất của trẻ. Ảnh: Healthline

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng nhất của trẻ. Ảnh: Healthline

Khoai lang

Khoai lang giàu vitamin A, có thể cải thiện sức khỏe của xương, giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Chúng cũng chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, có thể thúc đẩy khả năng tiêu hóa, sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi. Duy trì một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh cũng có thể tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, đảm bảo cơ thể trẻ nhận các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác như vitamin C, mangan, vitamin B5 và kali.

Diêm mạch

Diêm mạch là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, một trong số ít thực phẩm có nguồn gốc thực vật được coi là một loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần.

Hạt diêm mạch cũng là nguồn cung cấp magie dồi dào, một thành phần cần thiết của mô xương, có thể làm tăng mật độ khoáng chất của xương. Nó còn chứa các chất dinh dưỡng như mangan, phốt pho – đều quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Trứng

Trứng rất giàu protein, vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vitamin D trong trứng có thể làm tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp duy trì sức khỏe của hệ xương.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, trẻ em có lượng vitamin D thấp khi bổ sung vitamin D đã tăng trưởng trong khoảng 6 tháng. Một nghiên cứu khác gồm 874 trẻ em chứng minh, thường xuyên ăn trứng giúp trẻ tăng chiều cao hàng tháng.

Quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi… đều chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng cung cấp rất nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào, sửa chữa mô. Vitamin C cũng làm tăng khả năng tổng hợp collagen, một loại protein cần thiết với cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy collagen có thể làm tăng mật độ xương, cải thiện sức khỏe xương, giúp trẻ cao hơn. Quả mọng cũng cung cấp một loạt vitamin, khoáng chất khác, bao gồm chất xơ, vitamin K và mangan.

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá béo giàu omega-3. Axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch, rất quan trọng đối với sự tăng trưởng, phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy, axit béo omega-3 có thể liên quan đến sức khỏe của xương, thúc đẩy quá trình luân chuyển xương để tối đa hóa sự phát triển. Thêm vào đó, hàm lượng omega-3 thấp còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em, điều này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng. Ngoài ra, cá hồi còn có nhiều protein, vitamin B, selen và kali.

Sữa

Sữa có thể hỗ trợ tăng trưởng bằng cách cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương, bao gồm canxi, phốt pho và magie. Nó cũng giàu protein với gần 8 gram protein trong 244 ml sữa. Nghiên cứu cho thấy sữa bò có thể kích thích tăng trưởng ở trẻ, hỗ trợ tăng cân, xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, nên tránh dùng sữa nếu trẻ bị dị ứng hoặc không dung nạp.

Châu Vũ (Theo Healthline)

Trả lời