Sẩn đỏ, rỉ dịch khắp người do hội chứng Rowell hiếm gặp Leave a comment

Người đàn ông 36 tuổi, ngụ Long An, nổi nhiều mảng đỏ ở mặt, thân mình, tay chân, kèm rỉ dịch, đau rát, rụng tóc, uống thuốc nhiều nơi không khỏi bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Trưởng Khoa Lâm sàng 2, Bệnh viện Da liễu TP HCM, tại hội nghị khoa học thường niên của bệnh viện, ngày 24/4, cho biết bệnh nhân đến khám đầu năm nay. Trước đó, anh điều trị nhiều nơi, được chẩn đoán viêm da bã nhờn, dùng thuốc uống kết hợp thoa nhưng không hiệu quả.

Người đàn ông sẩn đỏ khắp người, rụng tóc do hội chứng Rowell hiếm gặp. Ảnh: Lan Anh

Người đàn ông sẩn đỏ khắp người, rụng tóc do hội chứng Rowell hiếm gặp. Ảnh: Lan Anh

Sau khi cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm cơ bản và xét nghiệm về miễn dịch học, dựa vào biểu hiện lâm sàng và kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán anh mắc hội chứng Rowell, cực kỳ hiếm gặp. Theo y văn thế giới, khoảng 95 người mắc hội chứng Rowell đã được được báo cáo với phần lớn trường hợp là bệnh nhân nữ.

Sau khi tìm ra bệnh lý, bệnh nhân được điều trị theo hướng chẩn đoán hội chứng Rowell. Đến nay, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, được xuất viện điều trị ngoại trú. “Nguyên nhân gây bệnh có thể do bệnh nhân tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời hoặc có thể do một số loại thuốc uống”, bác sĩ nói.

Theo ông Hoàng, đây là hội chứng khó chẩn đoán, đặc trưng bởi sự kết hợp của bệnh lupus ban đỏ và các tổn thương da hình bia giống hồng ban đa dạng. Hội chứng này được mô tả lần đầu trên thế giới năm 1922, có tên Rowell vào năm 1963.

“Các triệu chứng của bệnh nhân này dễ nhầm với bệnh lý dị ứng thuốc”, bác sĩ Hoàng cho hay. Dị ứng thuốc là bệnh lý da thường gặp hơn, có tiên lượng tốt và lành bệnh hoàn toàn trong vài tuần. Trong khi đó, hội chứng Rowell có diễn tiến mạn tính kéo dài nhiều năm và ảnh hưởng lên nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như gây tổn thương gan, thận, tổn thương xương khớp, tim mạch, hô hấp… Do vậy, việc chẩn đoán chính xác bệnh có ý nghĩa rất quan trọng với sức khỏe bệnh nhân.

Bác sĩ khuyến cáo nếu trên da có phát ban bất thường, đặc biệt có loét miệng hay rụng tóc thì nên đến các bệnh viện chuyên khoa Da liễu khám để được điều trị kịp thời.

Lê Phương

Trả lời