Sanofi và VNVC hợp tác chiến lược cung ứng vaccine tại Việt Nam Leave a comment

Tập đoàn dược phẩm Sanofi ký hợp tác chiến lược lâu dài với Hệ thống tiêm chủng VNVC, cam kết cung ứng vaccine mới, chất lượng tốt, số lượng lớn cho Việt Nam.

Biên bản ghi nhớ Hợp tác chiến lược lâu dài giữa VNVC và Tập đoàn Sanofi được ký kết hôm 29/4, hướng đến nhiều cam kết vì một cộng đồng người dân Việt Nam khỏe mạnh, an toàn. Hai bên sẽ hợp tác thông qua nhiều hoạt động quan trọng, gồm ra mắt sản phẩm vaccine mới và đảm bảo người dân được thông tin về vaccine mới; đảm bảo người dân được tiếp cận vaccine; giáo dục truyền thông cho cộng đồng về các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vaccine; đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên; nghiên cứu lâm sàng vaccine.

Kí kết Hợp tác chiến lược lâu dài giữa VNVC và Tập đoàn Sanofi ngày 29/4. Ảnh: Hằng Trần

Ký kết Hợp tác chiến lược lâu dài giữa VNVC và Tập đoàn Sanofi ngày 29/4. Ảnh: Hằng Trần

Ông David Tick, Giám đốc ngành hàng vaccine Sanofi Việt Nam và Campuchia, cho biết việc hợp tác chiến lược với VNVC sẽ góp phần cho các sản phẩm vaccine chất lượng cao của Sanofi tiếp tục mở rộng tiếp cận đến người dân Việt Nam.

Theo ông Tick, mọi đối tượng từ trẻ em, thanh thiếu niên, đến người trưởng thành và người lớn tuổi ở bất kỳ đâu trên thế giới đều cần được bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tiêm chủng là một trong những biện pháp dự phòng hiệu quả, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu hậu quả nặng nề của các căn bệnh này.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, cho hay việc phát triển hợp tác chiến lược với Sanofi Việt Nam được kỳ vọng sẽ giúp VNVC hiện thực hóa mục tiêu đưa vaccine chất lượng cao đến với cộng đồng một cách nhanh nhất, sớm nhất.

“VNVC đang nỗ lực cùng các nhà sản xuất vaccine tiếp tục mở rộng thêm nhiều trung tâm tiêm chủng đến các địa phương vùng sâu vùng xa, để người dân được tiêm chủng vaccine an toàn chất lượng, chi phí hợp lý và bình ổn giá, mang lại cơ hội vaccine bình đẳng vaccine và bảo vệ sức khoẻ cho tất cả trẻ em và người lớn”, bà Vũ Thị Thu Hà chia sẻ.

VNVC tiên phong tìm kiếm các vaccine mới, chất lượng tốt và giá thành hợp lý cho người Việt Nam. Ảnh: VNVC

VNVC tiên phong tìm kiếm các vaccine mới, chất lượng tốt và giá thành hợp lý cho người Việt Nam. Ảnh: VNVC

Sanofi (Pháp) là một trong những tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới. Những sản phẩm của Sanofi có mặt tại 170 quốc gia, hoạt động tại 90 quốc gia, 69 nhà máy trên toàn thế giới đặt tại 32 quốc gia, có 21 trung tâm nghiên cứu phát triển trên toàn cầu. Tại Việt Nam, Sanofi đã có mặt hơn 60 năm. Công ty nghiên cứu và phát minh vaccine với danh mục sản phẩm đa dạng như vaccine cúm, viêm não Nhật Bản, bệnh do não mô cầu, bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – viêm gan B – viêm phổi, viêm màng não do Hib, bệnh dại.

Ngoài hợp tác với Sanofi, Hệ thống tiêm VNVC cũng là đối tác với nhiều hãng vaccine hàng đầu thế giới như GlaxoSmithKline (Bỉ), Merck Sharp and Dohme (Mỹ), Abbott (Hà Lan)… Từ đó, VNVC có được nguồn vaccine dịch vụ chất lượng cao, số lượng lớn, góp phần quan trọng giảm thiểu tình trạng khan hiếm, biến động giá vaccine vốn đã diễn ra nhiều năm trước đây.

Hồi tháng 11/2021, VNVC trở thành đơn vị đầu tiên ký kết chính thức với tập đoàn dược phẩm AstraZeneca đặt mua 55 triệu liều vaccine Covid-19. Với việc hợp tác này, Việt Nam là một trong những quốc gia tiếp cận với nguồn vaccine Covid-19 sớm nhất, góp phần vào chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng chống Covid-19 tại Việt Nam.

Anh Ngọc

Trả lời