Thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú Leave a comment

Rau lá xanh, trái cây có múi, quả mọng, cá béo… có chứa các chất có tác dụng phòng chống ung thư và có thể đưa vào chế độ ăn hàng ngày.

Có nhiều yếu tố có liên quan đến sự phát triển của ung thư vú. Trong đó, cải thiện chế độ ăn uống của bạn có ích cho sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ ung thư. Dưới đây là 10 loại thực phẩm mà phụ nữ có thể thường xuyên sử dụng.

Rau lá xanh

Cải xoăn, rau arugula, rau bina, cải bẹ xanh là một số loại rau lá xanh có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh có chứa chất chống oxy hóa carotenoid bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, nồng độ trong máu cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Một phân tích của 8 nghiên cứu trên 7.000 người tại Mỹ năm 2012 cho thấy, những phụ nữ có hàm lượng carotenoid cao hơn sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những phụ nữ có hàm lượng thấp hơn. Tương tự, một nghiên cứu trên 32.000 phụ nữ cũng cho thấy, lượng carotenoid trong máu cao làm giảm 18-28% nguy cơ ung thư vú, giảm nguy cơ tái phát và tử vong ở những người đã bị ung thư vú. Một lượng lớn folate – loại vitamin B tập trung trong các loại rau lá xanh có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt chứa các hợp chất có thể bảo vệ chống lại ung thư vú, bao gồm folate, vitamin C và các carotenoid (beta cryptoxanthin, beta carotene), các chất chống oxy hóa flavonoid (quercetin, hesperetin, naringenin). Những chất dinh dưỡng này cung cấp tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Trái cây có múi giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư bao gồm cả ung thư vú. Một đánh giá của 6 nghiên cứu trên 8.000 người ở Hàn Quốc cho thấy, ăn nhiều cam quýt giúp giảm 10% nguy cơ ung thư vú. Trái cây có múi bao gồm cam, bưởi, chanh, chanh và quýt.

Cam có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa góp phần ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Ảnh: Freepik

Cam có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa góp phần ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Ảnh: Freepik

Cá béo

Cá béo như cá hồi, cá mòi và cá thu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất béo omega-3, selen và chất chống oxy hóa như canthaxanthin có tác dụng bảo vệ cơ thể trước ung thư, trong đó có ung thư vú qua nhiều nghiên cứu.

Một phân tích lớn gồm 26 nghiên cứu trên 883.000 người tại Trung Quốc cho thấy, những người ăn các nguồn hải sản có hàm lượng omega-3 cao nhất sẽ giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, so với những người ăn với lượng thấp nhất. Các nghiên cứu tại Indonesia, Trung Quốc cũng cho kết quả tương tự. Bạn nên cân bằng tỷ lệ omega-3, omega-6 bằng cách ăn nhiều cá béo hơn, ít dầu tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn để giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Quả mọng

Thường xuyên thưởng thức quả mọng có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Các chất chống oxy hóa của quả mọng bao gồm flavonoid, anthocyanins được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Theo một nghiên cứu ở gần 75.930 phụ nữ Mỹ đăng trên Thư viện Y khoa của nước này, ăn nhiều quả mọng hơn, đặc biệt là quả việt quất thì nguy cơ ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen thấp hơn.

Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, miso và dưa cải bắp chứa probiotic và các chất dinh dưỡng khác có thể chống lại ung thư vú. Theo một đánh giá của 27 nghiên cứu, sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua và kefir có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú ở các nước châu Âu và châu Á. Nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng bảo vệ này có liên quan đến khả năng tăng cường miễn dịch của một số chế phẩm sinh học.

Các loại rau allium

Rau allium như tỏi tây, hành tây… có chứa một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm các hợp chất organosulfur, chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin C. Chúng có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên 660 phụ nữ ở Puerto Rico cho thấy, ăn nhiều tỏi tây và hành tây làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Tương tự, 285 phụ nữ trong một nghiên cữu đã nhiều tỏi tây và hành tây có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, nghiên cứu ghi nhận mối liên hệ tích cực giữa việc tiêu thụ nhiều hành tây nấu chín và ung thư vú. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn về hành tây và sức khỏe của vú.

Đào, táo và lê

Đào, táo và lê đã được chứng minh là có tác dụng chống lại ung thư vú. Trong một nghiên cứu ở 75.930 phụ nữ Mỹ, những người tiêu thụ ít nhất hai phần đào mỗi tuần giảm tới 41% nguy cơ phát triển thụ thể estrogen trong ung thư vú. Theo ột nghiên cứu trong ống nghiệm, chất chống oxy hóa polyphenol từ quả đào ức chế sự phát triển và lây lan của dòng tế bào ung thư vú. Một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 272.098 phụ nữ ở Italy và Anh cho thấy, người ăn táo và lê có nguy cơ ung thư vú thấp hơn.

Táo có chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích giúp phòng chống nhiều bệnh tật, trong đó có ung thư. Ảnh: Freepik

Táo có chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích giúp phòng chống nhiều bệnh tật, trong đó có ung thư. Ảnh: Freepik

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như súp lơ, bắp cải, bông cải xanh… có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Các loại rau họ cải có chứa hợp chất glucosinolate mà cơ thể có thể chuyển đổi thành các phân tử gọi là isothiocyanates. Chúng có tiềm năng chống ung thư đáng kể.

Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, hàm lượng chất xơ cao có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư vú. Một nghiên cứu ở 2.570 phụ nữ Mỹ cho thấy, ăn nhiều đậu làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 20% so với ăn ít đậu. Ngoài ra, trong một nghiên cứu ở 1.260 phụ nữ Nigeria, những người ăn nhiều đậu nhất đã giảm tới 28% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những người ăn ít đậu nhất.

Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại thảo mộc và gia vị như mùi tây, hương thảo, rau kinh giới, cỏ xạ hương, nghệ, cà ri và gừng có chứa các hợp chất thực vật có thể chống lại ung thư vú. Chúng bao gồm vitamin, axit béo và chất chống oxy hóa polyphenol. Ví dụ, oregano có chất chống oxy hóa carvacrol và axit rosmarinic mà các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra có tác dụng chống ung thư vú đáng kể.

Curcumin – hợp chất hoạt động chính trong nghệ và apigenin – một loại flavonoid có nhiều trong mùi tây cũng đã chứng minh đặc tính chống ung thư. Vì nhiều loại thảo mộc và gia vị khác cũng có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ nên bạn có thể bổ sung nhiều loại trong chế độ ăn uống của mình.

Kim Uyên
(Theo Healthline)

Trả lời

2.4978